Cám cảnh cụ ông 70 trói “vợ nhặt” và con trai 2 tuổi bị tâm thần để mưu sinh

Cám cảnh cụ ông 70 trói “vợ nhặt” và con trai 2 tuổi bị tâm thần để mưu sinh

Cụ ông Vương Mạnh Nghĩa, năm nay 70 tuổi sống tại Bộc Dương, Hà Nam, Trung Quốc với người vợ nhặt 20 tuổi bị bệnh tâm thần của mình cùng cậu con trai 2 tuổi bị di truyền ngớ ngẩn giống mẹ.

4 năm trước, trên đường gần cổng làng mình, ông bắt gặp một cô gái bị bệnh tâm thần, khoảng ngoài 20 tuổi đi lạc. Sau khi trình báo cơ quan chức năng nhưng không thể tìm ra tung tích, ông đành đem cô gái về nhà mình. Sau một thời gian chung sống, cách đây 2 năm, họ sinh một bé trai đặt tên là Khánh Thái.

Ông Vương Mạnh Nghĩa với người “vợ nhặt” tâm thần 25 tuổi và cậu con trai Khánh Thái ngớ ngẩn mới lên 2 

“Lúc “nhặt” được cô ấy về, tôi cũng đã hơn 60 tuổi rồi, nhưng suốt thời gian trước đó, vì nhiều lý do mà tôi vẫn độc thân. Có cô ấy làm vợ cũng đỡ buồn tuổi già. Lấy nhau về từng ấy năm nhưng vì vợ bị ngớ ngẩn nên tôi chẳng thể nào hỏi được tên tuổi, quê quán, địa chỉ của cô ấy. Áng chừng đến năm nay, cô ấy khoảng 25, 26 tuổi”, ông Nghĩa thật thà thổ lộ.

Thương vợ hay bị nhốt trong nhà, hễ có thời gian, người chồng già lại để vợ ra ngoài tắm nắng nhưng vẫn phải buộc dây kĩ càng

Bị bố trói hồi lâu, cậu bé Khánh Thái hiếu động đang vũng vẫy cố gắng thoát khỏi chiếc cọc cùng sợi dây chắc chắn…

và khó chịu, cứ thế trườn bò, giẫy giụa liên tục

Vì người vợ và cậu con trai Khánh Thái không hiểu việc, nên những khi phải ra ngoài làm đồng hay đi kiếm tiền, ông đành khóa trái cửa nhốt vợ ở trong nhà, và buộc con trai thật chặt vào chiếc cọc ông làm riêng cho bé. Những lúc quay về nhà nấu nướng, ông thường trói vợ vào gốc cây trước cửa bếp, lấy ghế cho vợ ngồi và buộc cậu con trai vào trong bếp để cháu bé chơi đùa cùng mình.

  Giây phút hiếm hoi, người vợ được tự do và cậu con trai chuẩn bị được bố bế

“Vợ tôi bị “dở hơi” đã đành, thằng Khánh Thái cũng bị di truyền ngớ ngẩn giống mẹ, không ý thức được mọi thứ xung quanh. Lúc đi làm, tôi sợ vợ con đi lạc mất nên mới đành lòng làm thế. Thằng Khánh Thái hiếu động quá, nó nghịch lắm, chẳng chịu ngồi yên một chỗ, chắc bị bố buộc dây khó chịu nên chốc lại trườn bò trên mặt đất.

Nói thật là tôi đã 70 tuổi đầu, thằng bé chạy khỏe, nhiều lúc muốn đuổi theo nó cũng chẳng kịp nên làm gì cũng phải buộc con thật chặt. Thương vợ nhưng những lúc ở nhà, tôi vẫn phải trói cô ấy như vậy để tiện quan sát. Nấu nướng xong là tôi lại vội vàng thả dây cho vợ ra ngoài tắm nắng”, ông Nghĩa khẽ khàng tâm sự.

 

Khi nấu ăn, ông lão 70 buộc phải trói vợ vào gần bếp để tiện quan sát, có người đến thăm nên cậu con trai mới được thả ra 

Hiện tại, gia đình ba người đang sống trong một căn nhà tồi tàn, trong nhà không có gì ngoài một cái đèn pin nhỏ. Điều kiện ăn ở của họ rất tồi tệ, gọi là nhà đất nhưng chỉ có phía mặt ngoài nhà là được xây bằng một lớp gạch mỏng, toàn bộ tường nhà đều trét bằng bùn. Trời mưa nước ngấm sâu qua tường, khiến căn nhà càng ẩm thấp.

“Nhà cửa chẳng có ai quét dọn cả, nên chỗ nào cũng có mạng nhện bám, chăn màn, giường ngủ cũng phủ đầy bụi”, ông Mạnh Nghĩa thở dài.

Hai chiếc giường tạm bợ trong căn phòng 10 mét vuông chật chội, bụi bặm của vợ chồng ông lão 70

Ban ngày, chơi mệt, cậu bé được ưu ái chụp cho chiếc màn chống muỗi và ngủ ngoài trời

 

Gian phòng được gọi là phòng ngủ của vợ chồng ông chưa tới 10 mét vuông, cũng chẳng có chút đồ đạc nào ngoài 3 cái chăn, cánh cửa cũ làm giường cho ông cùng con trai và một miếng gỗ được đóng tạm bợ thành giát giường để “vợ nhặt” ngủ riêng. Nghèo khổ đến vậy nhưng ông và vợ con vẫn phải chia sẻ mái nhà che nắng che mưa với cậu em trai ruột tên Vương Xuân Nghĩa. Gian nhà có 4 căn phòng phải sẻ nửa, 2 phòng phía mé Tây dành riêng cho Xuân Nghĩa.

Theo hàng xóm của gia đình ông Vương tiết lộ, ông Vương Mạnh Nghĩa là anh cả trong gia đình có ba người con, người em trai sát ông tên Vương Xuân Nghĩa, bị liệt nửa người, đến nay vẫn chưa lấy được vợ; người em út đi làm thuê ở xa, gia đình đã bặt tin từ lâu. Hàng ngày, lúc anh cả đi làm, ông Xuân Nghĩa chăm sóc đứa cháu Khánh Thái. Cả gia đình ông chỉ sống dựa vào số tiền trợ cấp hộ nghèo và 200m2 đất ruộng bạc màu.

 

Thương con quấy khóc, ông lão 70 vội lau nước mắt cho Khánh Thái bằng tấm giẻ cũ 

“Năm 2013, lúc cô vợ khờ của anh trai tôi trở dạ, tôi đi tìm khắp làng mà chẳng ai bằng lòng đỡ đẻ, đến chính cô ấy còn chẳng biết mình đã vỡ ối sắp chuyển dạ. Tìm mãi không được bác sĩ, tới lúc tôi quay về thì thằng bé đã chui ra, nằm gọn trong quần của mẹ, chị dâu tôi thì ngất lịm đi, chẳng biết gì nữa… Thằng bé đúng là có số được sống trên đời!”, ông Xuân Nghĩa cám cảnh chia sẻ.

Biết có người đến chụp ảnh, ông Mạnh Nghĩa liền thay cho vợ và con trai hai bộ đồ tươm tất nhất trong nhà. Đến giờ dùng bữa cả nhà cũng chỉ ăn được vài món đơn giản, bánh bao chay hấp trong nồi đất cho người lớn, còn quả trứng gà luộc lên đập vào bát mì sợi dành riêng cho cậu con trai.

 

Người chú già đang bón cho Khánh Thái ăn quả trứng gà duy nhất của cả nhà được trộn vào bát mì nấu

Ăn được một lúc, cậu bé quấy khóc, ông Mạnh Nghĩa dỗ dành mãi không được nên đành phải buộc nó vào chỗ cũ. Thở dài, nhìn vợ và con, ông lo lắng nói: “Chẳng biết sau này, khi tôi khuất núi, ai sẽ là người chăm sóc cho hai mẹ con”.

Thở dài nhìn vợ con, ông lão lo lắng nói: “Chẳng biết sau này, khi tôi khuất núi, ai sẽ là người chăm sóc họ”

(Visited 2 times, 1 visits today)

Leave a Reply