Cách làm nhân sen nhuyễn cho bánh trung thu

Cách làm nhân sen nhuyễn cho bánh trung thu

Cách làm nhân sen nhuyễn cho bánh trung thu
Cách làm nhân sen nhuyễn cho bánh trung thu

“Đổi gió” với nhân sen nhuyễn cho món bánh trung thu để đem đến điều khác biệt cho mùa Trung thu năm nay

Nguyên liệu để làm 900g – 1kg nhân sen nhuyễn (cho 7-8 bánh)

300g hạt sen khô đã lột vỏ và bỏ tâm sen 

200g đường kính* 

200ml + 1 thìa canh dầu ăn*, nên sử dụng những loại dầu có vị và mùi nhẹ, không chuyển hóa chất béo. 

1 thìa canh đường kính** 

3 lá dứa 

1 thìa canh mạch nha. Bạn có thể bỏ phần này, nhưng nếu có thì nhân sen sẽ có độ dính.

Lưu ý:

*Không giảm lượng đường và dầu này vì đây là lượng tối thiểu để cho ra thành quả tốt nhất. Nếu bạn muốn nhân sen nhuyễn của mình mịn và ngọt hơn, hãy gia tăng dầu và đường.

**Công thức này sẽ cho ra sen nhuyễn có màu kem vừa phải. Nếu bạn muốn màu đậm hơn, hãy tăng thêm từ 1 thìa canh đến 50g đường kính tại bước đun chảy đường, đồng thời giảm lượng đường ban đầu từ 200g xuống 150g.

1. Cho hạt sen vào một chiếc bát lớn, đổ nước vừa đủ. Bọc lại bằng màng bọc thực phẩm rồi bỏ vào tủ lạnh qua đêm.

2. Đổ nước ngâm sen đi. Rửa sạch hạt sen và để hạt khô hoàn toàn. Kiểm tra nếu có hạt nào bị hỏng thì loại bỏ. Sau đó cho hạt sen vào nồi, đổ nước ngập lượng hạt sen.

3. Đun đến khi sôi thì giảm nhiệt rồi ninh cho tới khi hạt sen mềm như hình. Trong lúc ninh, nếu nước cạn thấp hơn lượng hạt sen thì hãy đổ thêm nước vào. Khi hạt sen đã chín thì bắc xuống và để nguội.

4. Đổ 200g đường và hạt sen vừa ninh (gồm cả nước ninh sen) vào máy xay rồi xay thật mịn. Bước này phải được thực hiện khi hạt sen còn ấm, chưa nguội hoàn toàn vì hạt sen nguội sẽ quá dính để xay.

5. Để làm nhân sen nhuyễn, đun 1 thìa dầu ăn + 1 thìa đường kính trên chảo đến khi đường tan chảy và ngả màu nâu đậm. 

6. Cho phần hạt sen đã xay và lá dứa vào đảo ở nhiệt độ cao tới khi hỗn hợp đặc lại (khoảng 15 phút).

7. Từ từ đổ 200ml dầu ăn vào đảo cùng hỗn hợp trên ở nhiệt độ cao. Khi hỗn hợp đặc hơn thì thêm mạch nha vào khuấy đều tới khi được một khối đặc chắc (khoảng 15 phút). Nếu xúc một thìa đầy lên mà không mất hình dạng thì có nghĩa là nhân sen của bạn đã đạt.

6. Đổ nhân sen nhuyễn ra bát, không đậy nắp nhằm tránh hấp hơi. Để nguội ở nhiệt độ phòng, tốt nhất là để qua đêm cho nhân sen có màu đậm hơn.

7. Để bảo quản nhân sen nhuyễn, hãy bọc nhân sen bằng màng bọc thực phẩm rồi cất trong hộp kín. Ở nhiệt độ phòng, nhân sen có thể giữ được 2 tuần. Còn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì được 1 tháng, và 6 tháng nếu bạn đông đá nhân sen.

Nếu bạn không mua được hạt sen đã bóc vỏ và bỏ tim sen, bạn có thể làm theo cách sau:

1. Cho hạt sen chưa bóc vỏ vào ngâm với lượng nước vừa đủ. Đổ một ít muối nở vào. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để hạt sen ngâm nước khoảng 15 phút. Cứ 5-7 phút đảo đều một lần (khoảng 2-3 lần đảo).

2. Trong lúc ngâm sen, hãy đun một nồi nước lớn. Đổ nước sôi vào vào phần sen ngâm, sao cho nước ngập cao hơn hạt sen khoảng 2,5cm. Đậy lại rồi tiếp tục ngâm sen 15 phút nữa.

3.Vớt sen lên vào để ráo nước. Dùng tay bóp nhẹ để vỏ sen tách ra rồi rửa lại cho sạch sẽ.

4. Đổ hạt sen vào nồi, cho nước vừa đủ ngập cao hơn hạt sen 2,5cm. Đun khoảng 10 phút để hạt sen hơi tách ra. Bắc hạt sen xuống bếp. Đổ nước sôi đi rồi rửa sạch hạt sen. Bỏ phần tim sen rồi dùng nước rửa sạch lần nữa. Để hạt sen khô hoàn toàn. Sau bước này, nếu bạn không làm nhân sen nhuyễn luôn thì có thể lưu giữ hạt sen trong tủ lạnh 1-2 tháng.

Biên dịch: Cốm
Nguồn: Happy Kids

(Visited 1 times, 1 visits today)

Leave a Reply