Cách làm gỏi cuốn tôm thịt tinh tế đậm chất Hà Nội

Cách làm gỏi cuốn tôm thịt tinh tế đậm chất Hà Nội

Nếu muốn tự tay làm một món nào đó đậm chất Hà Nội để đãi bạn phương xa, các bạn đừng quên món gỏi cuốn tôm thịt nhé. Một chiếc cuốn nhỏ xinh mà như gói cả những gì tinh túy thân thuộc nhất của Hà Nội. Bao nhiêu loại rau sống bé tí ti mà mùi vị thơm nồng, rồi thịt ba chỉ béo ngậy, tôm giòn sần sật quả là thu hút. Thêm bát nước chấm chua cay đúng chất Hà Nội, khách phương xa cứ vậy mà gật gù mãi thôi.

1. Nguyên liệu làm món gỏi cuốn tôm thịt

Món ăn này cần khá nhiều loại nguyên liệu đấy, các bạn hãy chuẩn bị đủ để món ăn được tròn vị nhé.

– 200gr thịt ba chỉ

– 300gr tôm to

– Rau xà lách, bạc hà, húng quế, lá hẹ, giá đỗ

– 300gr bún lá hoặc bún rối đều được

– Bánh tráng

– Nước nắm, dấm, đường, tỏi, ớt

2. Cách làm món gỏi cuốn tôm thịt:

Trước khi chế biến thịt, tôm, các bạn rửa thật sạch rau để ráo nước nhé. Đừng rửa sát khi cuốn vì nước vẫn còn đọng trong rau, vừa không vệ sinh lại làm ướt bánh tráng nữa.

Bước 1:

Thịt ba chỉ các bạn rửa sạch, đem luộc rồi thái thật mỏng cho dễ cuốn. Tôm cũng luộc chín, bỏ đầu và bóc vỏ. Sau đó, các bạn cắt đôi con tôm nhé. Món cuốn thì mỗi nguyên liệu chỉ cần một chút thôi để miếng cuốn vừa miệng, không bị to quá.

Bún lá các bạn cắt thành những miếng dài bằng ngón tay, hoặc dùng bún rối cũng được nhé. Chỉ như vậy thôi là các nguyên liệu đã sẵn sàng rồi đấy. Giờ chúng ta bắt đầu cuốn thôi.

Bước 2:

Xếp bánh tráng lên mặt phẳng. Lần lượt xếp rau xà lách, các loại rau thơm, lá hẹ, xếp bún và 1 – 2 miếng thịt, tôm. Các bạn để con tôm tiếp xúc với mặt bánh tráng cho miếng cuốn được đẹp mắt hơn. Lưu ý cuốn nhẹ nhàng để không bị rách bánh tráng nhưng cũng đừng lỏng tay quá kẻo khi chấm, các nguyên liệu bị rơi ra nhé.

Bước 3: 

Nước chấm cũng là một điểm quyết định sự thành công của món gỏi cuốn tôm thịt. Hãy pha nước chấm thật chuẩn vị nhé. Nước chấm được pha với tỷ lệ: 1 đường: 3 nước lọc: 1 nước mắm: 1 dấm. Tất cả quậy cho tan đều rồi thêm tỏi và ớt băm nhỏ.

Vậy là món gỏi cuốn tôm thịt đã xong rồi. Món ăn này bạn có thể ăn hoài mà chẳng lo ngấy tẹo nào. Chúc các bạn ngon miệng với món ăn đậm chất Hà Nội này nhé.

Theo Hương Chóe
Tuổi trẻ thủ đô

(Visited 8 times, 1 visits today)

Leave a Reply