Cách đẩy lùi bệnh gan nhiễm mỡ

Cách đẩy lùi bệnh gan nhiễm mỡ

Tôi đi siêu âm hôm qua, bác sĩ kết luận gan nhiễm mỡ, nhu mô tăng âm đều. Tôi không hiểu “tăng âm đều” là gì?

Năm nay tôi 67 tuổi, năm nào các con cũng đưa tôi đi khám tổng quát sức khỏe một lần. Tôi tin mình khỏe mạnh vì tôi ăn uống rất lành mạnh, lại chăm thể dục thể thao. Kết quả khám sức khỏe hàng năm của tôi đã mình chứng cho điều đó. Nhưng hôm qua đi khám bệnh, kết quả siêu âm gan của tôi lại không bình thường.

Siêu âm cho thấy kích thước gan không to, nhu mô tăng âm đều, bác sĩ nói tôi bị gan nhiễm mỡ. Tiến hành thêm xét nghiệm máu, may mắn là tôi không bị tiểu đường hay các vấn đề đáng lo khác.

Tôi không hiểu “tăng âm đều” là gì? Xin hỏi bác sĩ, tình hình gan nhiễm mỡ của tôi như thế có nguy hiểm không? Trường hợp của tôi có cần phải uống thuốc không?

Chào bác,

Trong cơ thể gan có vai trò chống độc và là trung tâm tích trữ và chuyển hóa của các chất béo. Gọi là gan nhiễm mỡ hay thoái hóa mỡ gan khi sự tích lũy chất béo trong gan vượt quá 5% trọng lượng của gan. Gan nhiễm mỡ diễn tiến âm thầm, đôi khi không có triệu chứng và bệnh thường được phát hiện rất tình cờ. Bệnh chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra trên bệnh nhân có rối loạn chuyển hóa mỡ.

Gan nhiễm mỡ được chia làm 2 loại: Gan nhiễm mỡ do rượu và không do rượu. Người ta thấy rằng, mọi độ tuổi đều có thể mắc gan nhiễm mỡ, đặc biệt là ở độ tuổi ngoài 40. Với những người mắc bệnh mỡ máu cao, tiểu đường hoặc tăng huyết áp, nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ sẽ cao hơn người bình thường.

Siêu âm bụng là cách nhanh nhất để xác định tình trạng bệnh. Gan nhiễm mỡ còn chia ra hai nhóm: Thứ nhất là, gan thoái hóa mỡ một cách đồng đều, lắng đọng đầy các giọt mỡ trên toàn bộ gan, làm cho gan sáng một cách đồng đều trên hình ảnh siêu âm; Thứ hai là gan thoái hóa mỡ một cách không đồng đều, lắng đọng các giọt mỡ khu trú, chỉ ở một vị trí nào đó trong gan. Sau khi chẩn đoán hình ảnh là tổn thương gan nhiễm mỡ thì bước tiếp theo cần làm là xét nghiệm máu, để đánh giá về tình trạng chức năng gan và kiểm tra  mức độ hủy hoại tế bào gan.

Thể dục đều đặn giúp giảm nguy cơ bệnh tật

Với một người 67 tuổi như bác, trên siêu âm chỉ thấy dấu hiệu gan tăng sáng hơn một chút, gan đậm âm hơn một chút, kích thước của gan bình thường, điều đó nói lên là tình trạng của bác không có gì đáng ngại cả. Hơn nữa, nhu mô tương đối đồng đều, trên xét nghiệm máu không có biến loạn gì (như mỡ máu cao, đường máu cao…) thì bác không cần phải dùng thuốc, vẫn ăn uống và tập thể thao, thể dục bình thường. Nên hạn chế uống rượu (nếu có).

Thông thường thì tình trạng gan thoái hóa mỡ tăng lên theo tuổi. Nhưng chỉ khi nào nó gây ra các tổn thương có tính chất khu trú ở trong gan, đi kèm với những rối loạn về máu, và người bệnh cảm thấy mệt mỏi về sức khỏe, chán ăn, gầy sút cân, đau tức hạ sườn phải thì cần đi khám bệnh để các bác sĩ theo dõi điều trị.

Để phòng và chữa bệnh gan nhiễm mỡ nên tuân thủ những quy tắc sau:

– Không nên uống rượu. Nếu muốn uống rượu, chỉ nên uống vang đỏ là rượu có tác dụng phòng ngừa tim mạch và ung thư.

– Nên hạn chế ăn các thực phẩm giàu cholesterol như các loại phủ tạng động vật: ruột, dạ dày…

– Nên hạn chế chất béo, ưu tiên chọn dầu thực vật (trừ dầu dừa), hạn chế mỡ động vật (trừ mỡ cá) trong một thời gian.  Cần chú ý ăn cân đối dầu thực vật và mỡ động vật theo tỷ lệ 3 dầu 1 mỡ để đảm bảo cân đối dinh dưỡng. Nên ăn những món luộc, thay thế các món rán, chiên mỡ, chiên bơ…

Tăng cường ăn món luộc để hạn chế chất béo vào cơ thể

– Nên tăng cường ăn cá tôm, cua, đậu. Nên ăn tăng rau xanh, hoa quả tươi để cung cấp nhiều chất xơ và vitamin, khoáng chất cho cơ thể. Các chất xơ có tác dụng hạn chế hấp thu các chất béo vào cơ thể.

– Nên sử dụng các loại sữa không đường ít béo và tốt nhất là nên ăn sữa chua.

– Đặc biệt chú ý ăn uống điều độ, đúng bữa, đúng giờ .

– Nếu có bệnh, khi dùng thuốc, cần hỏi bác sĩ về tác dụng gây độc gan của thuốc và hạn chế tối đa sử dụng các thuốc gây độc cho gan.

– Chú ý khám sức khỏe định kỳ: Đặc biệt với những người béo phì, tăng mỡ máu, nghiện rượu, viêm gan B, C mãn tính và với bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.

Bác là người có ý thức tập thể dục thường xuyên để giữ sức khỏe là rất tốt. Bác nên duy trì và cố giữ cân nặng ở mức chuẩn.

Chúc bác ổn định tâm lý, duy trì thể trạng tốt và mau khỏi bệnh.

loading…

(Visited 1 times, 1 visits today)

Leave a Reply