Cách cấp cứu khẩn ngay tại nhà khi trẻ uống nhầm hóa chất

Cách cấp cứu khẩn ngay tại nhà khi trẻ uống nhầm hóa chất

Tình trạng trẻ uống nhầm hóa chất ngày càng nhiều do sự bất cẩn của người lớn.Tuy nhiên nếu phát hiện kịp thời và biết cách sơ cứu ngay tại nhà sẽ tránh được hậu quả đáng tiếc xảy ra.

loading…

Theo thống kê của Khoa Tiêu hóa- Bệnh viện Nhi Trung ương, 2 năm trở lại đây, các trường hợp nhập viện do ngộ độc thực phẩm, chất tẩy rửa, chất ăn mòn có xu hướng gia tăng.

Mới đây nhất là vụ việc 4 học sinh mầm non phải nhập viện do ăn nhầm bột thông cống ở Hưng Yên hay trường hợp bé gái 4 tuổi ở Ba Vì cũng phải cấp cứu trong tình trạng nguy kịch do uống nhầm dầu máy đựng trong chai nước.

Đáng thương nhất là trường hợp của bé trai ở Phan Thiết, uống nhầm hóa chất trong chai nước trà xanh ở tủ lạnh dẫn đến tử vong. Nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ uống nhầm hóa chất là do sự bất cẩn của người lớn.

Tận dụng chai lọ đựng hóa chất cha mẹ đôi khi vô tình đầu độc con

Theo ông Nguyễn Cao Cường, chuyên gia tư vấn an toàn của Trung tâm Khoa học Kỹ thuật an toàn Việt Nam Visatech, người Việt Nam có thói quen tận dụng những chai lọ đựng thực phẩm, nước uống để chứa các hóa chất như dầu hỏa, axít, thuốc trừ sâu, cồn… Điều này rất nguy hiểm cho trẻ. Trẻ nhỏ vốn hiếu động, thấy những chai nhựa bình thường đựng nước có thể cầm uống mà không ý thức được bên trong chai chứa dung dịch gì.

Ông Cường cảnh báo, các hóa chất nguy hại ở trên hay bất kỳ hóa chất nào cũng cần phải lưu giữ xa tầm với của trẻ, để xa khu vực trẻ thường vui chơi qua lại, nơi sinh hoạt của gia đình. Bên ngoài vỏ nên có ghi rõ các chất loại gì, không tự ý thay đổi tem, nhãn của các hóa chất do nhà sản xuất dán sẵn.

Vỏ các đồ uống như nước ngọt, nước uống có gas, nước uống đóng chai… rất hấp dẫn trẻ. Vì vậy, không nên tái sử dụng nguyên các vỏ chai để đựng hóa chất nhằm tránh các nhầm lẫn có thể xảy ra. Nếu tái sử dụng, nên bóc vỏ, tem, nhãn và dán thay vào đó là hình ảnh cảnh báo nguy hiểm (ghi rõ chất độc, nguy hiểm và kèm theo hình đầu lâu xương chéo), và bên ngoài chai nên ghi rõ chất gì bên trong. Tuyệt đối không để hóa chất trong tủ lạnh với bất kỳ lý do gì.

Hóa chất nguy hiểm cần phải có cảnh báo và đặt xa tầm với của trẻ

Trong trường hợp không may trẻ uống nhầm hóa chất cần sơ cứu đúng, kịp thời cho trẻ để tránh những hậu quả đáng tiếc rất quan trọng.

Trẻ uống nhầm hóa chất thường có một số biểu hiện như: ho sặc sụa, cơ thể tím tái, hơi thở có mùi hóa chất… Ngoài ra, có thể có vết bỏng quanh vùng miệng tái nhợt do bé đã nuốt phải một loại chất độc ăn mòn. Việc đầu tiên khi bắt gặp trẻ uống nhầm hóa chất cần phải bình tĩnh, tránh hoảng loạn để xử lý được chính xác.

Bởi vì khi gặp trường hợp trên mà sơ cứu không tốt sẽ khiến người bệnh càng đau đớn hơn, để lại di chứng hoặc nguy hiểm đến tính mạng. Cần tìm hiểu xem trẻ đã uống nhầm loại gì, với lượng bao nhiêu. Bởi từng hóa chất sẽ gây nên biểu hiện lâm sàng và cách xử trí khác nhau:

Cách xử lý khi con trẻ uống nhầm hóa chất như: Axit, bazơ hoặc xăng dầu

Với các hóa chất bay hơi, dung dịch tẩy rửa gây ăn mòn mạnh như: Axit, bazơ hoặc xăng dầu… người lớn không được gây nôn cho trẻ. Nếu gây nôn, khi hóa chất được đưa ra ngoài cũng là lúc hơi hóa chất có cơ hội tràn vào khí quản lần nữa làm tăng mức độ ngộ độc, gây bỏng thực quản. Trẻ dễ bị viêm phổi là do hơi của các hóa chất này xâm nhập đường hô hấp.

Xử trí ban đầu tốt nhất là cho trẻ dùng nước muối loãng súc miệng, nếu trẻ nhỏ thì lau rửa miệng. Lau rửa nhiều làm nồng độ axit thấp đi tại chỗ, tránh tổn thương lan rộng. Bởi vì khi gặp trường hợp trên mà sơ cứu không tốt sẽ khiến người bệnh càng đau đớn hơn, để lại di chứng hoặc nguy hiểm đến tính mạng.

Bé trai bị bỏng nặng do uống nhầm bột thông cống

Trước khi tới viện, có thể cho trẻ uống vài ngụm nước lọc nếu hóa chất gây bỏng rát trong cổ họng. Cho trẻ uống từ từ nhằm tránh sặc nước khiến tình hình nghiêm trọng hơn. Sau sơ cứu, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để tiếp tục được cấp cứu, giải độc.

Khi uống nhầm thuốc diệt cỏ

Cần nhanh chóng gây nôn cho trẻ càng sớm càng tốt. Trong vòng 1 giờ đầu uống nước và gây nôn bằng cách móc họng cho bệnh nhân. Nếu có thể, nên cho uống siro ipeca 10-15ml ở trẻ em để gây nôn. Khi nôn, để bệnh nhân đầu thấp tránh sặc vào phổi. Hoặc đặt trẻ nằm nghiêng tránh chất nôn, dịch tiết hay nước chảy vào khí quản gây tắc thở.

Sau khi trẻ nôn, có thể cho trẻ uống một trong các thuốc sau làm giảm hấp phụ chất độc vào cơ thể: Than hoạt tính 1g/kg/lần pha nước cho trẻ uống; hoặc uống đất sét hấp phụ rất tốt paraquat. Sau đó khẩn trương đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Cần gây nôn sớm khi trẻ uống nhầm thuốc diệt cỏ
Uống nhầm thuốc Tây 

Giữ nạn nhân ngồi hoặc đứng để chất trong dạ dày không trào lên thực quản, tuyệt đối không để nằm. Nếu nạn nhân còn tỉnh thì nhanh chóng tiến hành móc họng gây nôn, đồng thời cho uống nhiều nước ấm rồi gây nôn để loại bỏ chất độc khỏi cơ thể. Trong trường hợp nạn nhân hôn mê, co giật thì không gây nôn.

Sau những bước sơ cứu thì phải nhanh chóng đưa nạn nhân đến bệnh viện. Lưu ý mang theo vỏ thuốc, hộp chứa các dung dịch uống phải để các bác sĩ có hướng xử lý phù hợp.

loading…

(Visited 1 times, 1 visits today)

Leave a Reply