Cách ăn uống đơn giản giúp trị khỏi bệnh tiết niệu

Cách ăn uống đơn giản giúp trị khỏi bệnh tiết niệu

(Tamsugiadinh.vn) – Bị bệnh tiết niệu không nên lạm dụng thuốc kháng sinh, vì kháng sinh có tác dụng phụ và sợ nhất là hội chứng kháng thuốc kháng sinh. WHO cảnh báo rằng số người chết vì kháng thuốc kháng sinh trên thế giới còn nhiều hơn cả bệnh ung thư.

“Nhà em nuôi 1 bà nội. Bà ăn ít mà đái nhiều. Chốc chốc bà lại bật đèn để vào phòng vệ sinh. Đêm rét mà bà phải dậy nhiều. Em thương bà lắm”. Một em học sinh bậc tiểu học đã viết ngây ngô như vậy khi làm bài kiểm tra môn tiếng Việt.

Thật ra thì em này đã viết chưa chính xác. Bà nội của em không đái nhiều mà đái rắt. Chính bệnh đường tiết niệu đã gây ra chứng đái rắt. Bệnh này đàn bà bị nhiều hơn đàn ông 8 lần.

Bị bệnh tiết niệu không nên lạm dụng thuốc kháng sinh, vì kháng sinh có tác dụng phụ và sợ nhất là hội chứng kháng thuốc kháng sinh. WHO cảnh báo rằng số người chết vì kháng thuốc kháng sinh trên thế giới còn nhiều hơn cả bệnh ung thư.

Loại nhiễm khuẩn gây kích thích đi tiểu nhiều lần nhưng ít một, tiểu gấp, tiểu đau Đông y gọi là tiểu chứng lâm, tức là tiểu nhỏ giọt. Đó là do bàng quang khí hóa bất lợi mà thành. Những người bị chứng lâm cần chú ý cách ăn uống.

Nên dùng những thứ mát, thông tiểu như bí xanh, dưa hấu, đậu xanh, măng trúc, ý dĩ nhân. Một số thức ăn, thức uống có thể giúp trị khỏi bệnh tiết niệu như sau:

1. Mía 300g, lùi sơ rửa sạch, cắt khúc, chẻ nhỏ, mã đề 200g rửa sạch, cắt ngắn, râu ngô 100g rửa sạch. Các thứ trên cho vào xoong nấu cho ra hết nước, uống như uống nước hàng ngày, khi nào thấy bệnh khỏi thì thôi. Đây là loại nước uống trị bàng quang bị thấp nhiệt, đi tiểu đục, tiểu gắt, đái són, đái lâu, viêm đường tiểu.

2. Thịt trâu 500g, bí đao 250g. Bí rửa sạch, gọt vỏ cắt miếng. Nấu cả 2 thứ trên với hành 100g và đậu hũ non 50g. Cho thêm muối biển vừa phải. Ăn thịt, uống canh lúc đói, món này giúp thanh nhiệt giải độc lợi tiểu

3. Cá quả 1 con 500g, làm kỹ rửa sạch, lóc thịt thái mỏng, ướp gia vị. Phần xương và đầu cho vào xoong nấu lấy nước, bỏ bã. Giá đỗ 150g, cà chua 100g cho vào xoong đun sôi rồi mới cho thịt cá vào.

Trái me 70g cho vào cối giã nhỏ, vắt lấy nước cho vào nồi canh, nếm vừa ăn thì cho một ít thì là vào. Món này ăn với cơm. Ngày ăn 1 lần, ăn liên tục trong 2 tuần. Đây là món trị chứng bàng quang nhiệt, gắt tiểu, tiểu ít.

Người bị bệnh tiết niệu cần chú ý ăn uống những thứ mát 

4. Cải bắp 50g, xa tiền tử 20g, cam thảo 10g, tất cả rửa sạch rồi cho vào túi vải, sau đó cho vào nồi đất. Đổ vào nồi 600ml nước nấu cho đến khi nước trong nồi còn khoảng 500ml thì cho gạo 200g vào nấu cháo. Nêm đường vào, ăn buổi sáng. Món cháo này giải độc lợi tiểu, cắt cơn đau.

5. Tiểu hồi hương 8g, giã giập bỏ vào bình trà, cho nửa lít nước sôi vào, đậy kín ngâm 6 giờ. Quế 1g tán bột, tỏi 20g giã nhỏ, cho nước hồi hương vào, dùng vải sạch vắt lấy nước. Hòa trung các thứ, cho đường vào, chia 2 lần uống trong ngày.

Uống từ 5-7 ngày thấy bệnh khỏi thì thôi. Trường hợp uống vào thấy nóng, gắt tiểu thêm thì ngừng ngay, vì món này trị chứng bàng quang lạnh.

6. Rễ tranh 300g, lõi ngô 500g, rửa sạch cho vào xoong, nấu cho ra hết nước đủ uống trong ngày. Lá rau má 150g nhặt kỹ rửa sạch, để ráo nước, giã vắt lấy nước, hòa trung với nước lõi ngô, cho đường vào khuấy tan uống.

Công thức trên dùng uống trong 1 ngày. Nước rau má vắt ra phải uống ngay, không được để lâu. Uống liên tục đến khi bệnh khỏi. Nước này trị chứng đi tiểu vàng, gắt tiểu, viêm đường niệu, trị phù thũng.

7. Từ hũ cau (chỗ sinh ra buồng cau) 150g thái mỏng ngâm với nước pha muối và phèn chua trong 1 ngày. Tôm 100g, làm sạch bỏ đầu, chân, vỏ rồi giã nhỏ, ướp gia vị vừa đủ. Đổ khoảng 300ml nước nấu sôi.

Từ hũ cau rửa sạch, để ráo, cho vào nước sôi, chờ cho từ hũ chín mới cho tôm vào, đun nhỏ lửa cho tất cả đều chín. Dùng thay canh, ăn cơm bữa. Mỗi ngày ăn 1 lần. Ăn trong 1 tuần thì bệnh đỡ ngay. Món này trị chứng đái són, đái lâu, gắt tiểu do bàng quang nhiệt.

8. Vỏ dưa hấu rửa sạch cắt sợi, dùng vải mỏng vắt lấy nước, thịt cá quả 200g thái miếng mỏng. Đổ dầu 50g vào khi chảo đã nóng, để cho dầu nóng, cho hành 20g, cá nước dưa, đường trắng, rượu trắng 30g, dấm 30g, xào thêm 20 phút nữa thì được. Ngày 2 lần ăn trong bữa chính. Món này thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, chỉ huyết.

9. Giá sống 150g rửa sạch, để ráo nước, dùng cối giã vắt lấy nước. Vắt 1 quả chanh lấy nước trộn chung. Nước này lọc bỏ bã, hòa 20g đường đánh tan đều, uống ngay. Ngày uống 1 lần, uống liên tục 1 tuần, khi thấy bệnh khỏi thì thôi uống. Nước này trị chứng bàng quang nhiệt, tiểu vàng, tiểu lâu, đái rắt.

10. Rau cần 200g, cắt khúc dài 3cm, hành cắt khúc 20g, củ năng gọt vỏ 100g cắt làm 2, thịt lợn ba chỉ 300g cắt miếng mỏng. Đổ dầu vào chảo, dầu nóng thì đổ thịt vào xào cho đổi màu, cho củ năng, cần, hành vào xào lẫn rồi cho bột thủy đậu 30g, đường phèn 30g. Ngày 2 lần ăn trong bữa chính. Món này thanh nhiệt lợi thủy, hạ áp khử mỡ.

7 dấu hiệu cảnh báo bạn cần uống nước chanh luôn và ngay

Nguyên tắc ăn uống sau phẫu thuật để cơ thể nhanh chóng phục hồi

10 quy tắc ăn uống sai lầm không phải ai cũng biết

(Visited 1 times, 1 visits today)

Leave a Reply