Các loại bánh Tết độc đáo mỗi vùng miền

Các loại bánh Tết độc đáo mỗi vùng miền

3 miền Bắc – Trung – Nam trên dải đất hình chữ S của chúng ta nơi nào cũng đang rộn ràng trong không khí chào xuân năm mới. Đặc biệt việc chuẩn bị đồ ăn, thức uống, các món ăn cổ truyền ngày Tết được mọi người chăm chút nhất.

Nhắc đến món bánh đặc trưng cho ngày Tết miền Bắc chúng ta không thể không nhắc đến bánh trưng tuy nhiên ngoài những loại bánh phổ biến này có lẽ ít ai trong chúng ta biết đến bánh khảo, một loại bánh rất nổi tiếng của đồng bào dân tộc phía Tây Bắc.

Đây là món bánh được sử dụng trong dịp Tết nguyên đán với ý nghĩa tượng trưng cho sự no đủ, sum vầy, cũng là món bánh dâng cúng lên bàn thờ gia tiên ngày Tết.

Nguyên liệu làm bánh khảo:

– Bột nếp : 500g

– Đường cát trắng: 400g

– Nước lọc: 120ml

– Nước hoa bưởi và nước chanh tươi: 2 thìa cafe và 1/4 thìa cafe

– Đậu xanh: 200g bóc vỏ

– Mứt bí: 100g thái nhỏ

Cách làm bánh khảo:

Nguyên liệu để làm bánh khảo

Bước 1: 

– Các bạn đun nóng chảo rồi cho bột bánh khảo vào, để lửa nhỏ rồi khuấy đều tay bột cho đến khi có mùi thơm thì tắt bếp.

– Đổ bột ra bát tô lớn hoặc khay nôm, tạo một khoảng trống ở giữa bột để cho nước đường vào.

Bước 2: 

– Cho 300g đường vào 150ml nước rồi cho vào chảo, đun nóng đến khi đường chuyển sang màu vàng nhạt thì cho nước ép chanh và nước hoa bưởi vào khuấy đều, đun sôi.

– Sau đó bắc ra đổ toàn bộ dung dịch đun được vào bột đã làm xong từ trước.

Bước 3:

– Nhào bột để nước đường ngấm đều vào, sau đó dùng tay đã đeo găng tay bóp đều bột.

Bước 4: 

– Ngâm đậu xanh cho kỹ khoảng tầm 4 giờ đồng hồ, rồi cho vào nồi hấp. Khi đậu xanh đã mềm bạn cho vào xay nhuyễn.

– Đổ đậu xanh vào cùng phần nước còn lại, đun cho đến khi không còn thấy dính tay thì cho mứt bí vào.

Bước 5:

– Làm bánh với 3 lớp, cho bột xuống dưới cùng rồi đến lớp nhân và lớp bột phủ, sau đó dùng khuôn nén chặt bánh lại để tạo hình bánh.

Các bạn để nguyên bánh trong khuôn khoảng tầm 30 phút là đã hoàn thành xong chiếc bánh khảo truyền thống này.

Bánh gừng độc đáo của người miền Trung

Có lẽ đây là món bánh không phải ai cũng biết đến và từng được thưởng thức.

Bánh gừng không phải là loại bánh được làm từ gừng mà nó được làm có hình thù giống củ gừng, loại bánh này có cách làm và nguyên liệu khá đơn giản nên được thực hiện dễ dàng để chuẩn bị cho ngày Tết.

Vào những ngày Tết bánh gừng được làm rồi được ghim vào các que tre, cắm xung quanh chiếc trụ tròn bằng gỗ hoặc đất sét, trang trí xung quanh bằng giấy màu rồi đem dâng lên bàn thờ.

Bánh gừng – Một loại bánh độc đáo ngày Tết miền Trung

Nguyên liệu:

– Trứng gà

– Bột gạo nếp

– Đường

– Khuôn hình củ gừng

Cách làm:

Bước 1: Cho bột gạo nếp vào bát, cho nước vào khuấy đều cho đến khi thấy bột nhuyễn ra. Sau đó đập trứng gà vào và khuấy đều tay đến khu bột chuyển màu vàng.

Bước 2:  Đổ đường vào bột và đảo để bột có độ ngọt nhất định

Bước 3: Các bạn cho bột vào khuôn có hình củ gừng để tạo hình cho bánh, sau đó cho ào chảo dầu và chiên cho đến khi bánh chín.

Bánh bò của người miền Tây Nam bộ

Món bánh bò độc đáo của Tết miền Nam

Bánh bò là một loại bánh quen thuộc của người dân miền Nam, bánh có màu sắc bắt mắt cùng hương vị rất đặc biệt khiến bất cứ ai có cơ hội được thưởng thức một lần đều nhớ mãi.

Nguyên liệu làm bánh bò:

– 50g bột năng, 200g bột gạo trắng

– 5g men bánh mì nở

– 200ml nước cốt dừa, 1 gói vani

– 1/4 thìa cafe muối

– 200ml nước, 150g đường và 30ml nước lá dừa/ dâu tây/ màu thực phẩm để tạo màu cho bánh

Cách làm bánh bò:

Bánh bò ngon tuyệt được nhiều người rất yêu thích

Bước 1: Cho đường cùng nước ấm và bột nở vào và khuấy đều. Chờ 10 phút rồi cho vani, muối, nước cốt dừa và toàn bộ số đường còn lại vào nồi tạo thành một hỗn hợp men.

Bước 2:  Bắc nồi lên đun cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp.

Bước 3: Các bạn cho bột gạo cùng bột năng vào bát tô lớn, trộn với nhau rồi cho nước lạnh vào khuấy đều cho đến khi bột dẻo là được.

Bước 4: Đổ hỗn hợp men đã ủ với nước cốt dừa vào bát bột rồi trộn đều. Dùng khăn ẩm đậy lên và ủ bột ít nhất là 7 giờ để các chất được ngấm đều với nhau. Nếu muốn bánh có màu các bạn hãy dùng nước cốt lá dừa/ dâu tây/ màu thực phẩm cho vào ủ cùng để tạo màu.

Bước 5: Để bánh không bị dính vào khuôn cho chút dầu ăn lên mặt rồi cho vào hấp bánh. Khi bát nóng chúng ta cho bột ra và cho vào khuôn bánh rồi hấp tiếp khoảng 15-20 phút là bánh sẽ chín.

Bước 6: Khi bánh chín các bạn lấy bánh ra khỏi bếp hấp, để nguội rồi cho bánh ra khỏi khuôn. Như vậy các bạn đã hoàn thành một mẻ bánh bò hấp tuyệt vời rồi!

Mứt dừa đa sắc nhuộm màu tự nhiên cực hot Tết này

Các món ăn truyền thống ngày Tết không thể thiếu

Dưa món chua giòn hấp dẫn trong mâm cỗ Tết miền Trung

(Visited 5 times, 1 visits today)

Leave a Reply