Bí quyết giúp bé ngủ đêm ngon giấc giúp mẹ nhàn tênh

0
303

Thế nào là ngủ xuyên đêm?

Việc trẻ có thể ngủ xuyên đêm và việc trẻ ngủ xuyên đêm trên thực tế là khác nhau. Một số trẻ từ 3 tháng tuổi đã có thể ngủ thẳng giấc từ 6-8 giờ đồng hồ, một số trẻ khác chỉ ngủ xuyên đêm từ khoảng 12 tháng trở lên. Nhưng có đến 70% bé ngủ xuyên đêm từ lúc 9 tháng tuổi.

Nhưng ngủ xuyên đêm không có nghĩa là bé ngủ một đêm liên tục không gián đoạn. Ngủ xuyên đêm được định nghĩa là ngủ từ nửa đêm đến 5 giờ sáng. Nhiều người cho rằng: Các bé lớn và các bé đã ăn dặm thì ngủ tốt hơn. Điều này không đúng. Khả năng ngủ xuyên đêm của trẻ không liên quan đến tuổi, cân nặng cũng như ăn gì.

Nhiều bà mẹ truyền miệng kinh nghiệm: Cho thêm ngũ cốc/bột vào sữa cho trẻ uống trước khi đi ngủ thì bé sẽ ngủ sâu hơn, lâu hơn. Không có bằng chứng nào chứng minh điều này. Thực tế thì điều này có hại cho bé. Tốt nhất chỉ nên cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 4-6 tháng đầu. Để chuẩn bị cho bé ngủ xuyên đêm, hãy làm theo những gợi ý sau:

Bí quyết giúp bé ngủ đêm ngon giấc giúp mẹ nhàn tênh

Tốt nhất nên cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, đừng cố gắng cho trẻ ăn dặm sớm để ngủ xuyên đêm (ảnh internet)

Rèn bé ngủ xuyên đêm từ những hành động nhỏ

Tạo không gian ngủ lý tưởng: Phòng ngủ của bé là nhân tố quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Điều kiện tiên quyết là phòng ngủ nên tối và mát mẻ. Nhiệt độ phòng ngủ lý tưởng cho bé là khoảng 27 – 28 độ C. Giường cũi cần an toàn và thân thiện đối với trẻ. Đối với trẻ sơ sinh, nên dùng túi ngủ cho bé thay vì dùng những chiếc chăn quấn hờ. Nếu trẻ nằm giường thì cần bố trí thanh chắn an toàn để trẻ không ngã khỏi giường.

Bí quyết giúp bé ngủ đêm ngon giấc giúp mẹ nhàn tênh
Phòng ngủ của bé là nhân tố quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ (ảnh internet)

Giúp bé phân biệt ngày và đêm và ngủ theo một trình tự nhất định: Hầu hết các bé sơ sinh đều không phân biệt được ngày đêm và ngủ bất kì khi nào bé muốn. Mẹ có thể dạy cho bé một thói quen ‘đặc biệt’ trước khi đi ngủ, đó cũng là cách tạo cho bé nếp ngủ tốt, mỗi ngày nên tuân thủ nghiêm ngặt để rèn bé.

Bí quyết giúp bé ngủ đêm ngon giấc giúp mẹ nhàn tênh

Nên cho bé dùng một món đồ chơi yêu thích hoặc chiếc chăn ủ ấm bện mùi sữa mẹ để bé an tâm (ảnh internet)

Bí quyết giúp bé ngủ đêm ngon giấc giúp mẹ nhàn tênh

Ví dụ như: Mặc cho bé bộ đồ yêu thích và đặt bé vào nôi sau khi đã tắt hết đèn. Trước khi đặt bé vào nôi, có thể đọc cho bé nghe một câu chuyện hoặc hát ru để giúp các giác quan của bé hoạt động chậm lại. Mẹ có thể lặp lại bất kì việc gì mẹ thấy cần thiết mỗi khi cho bé ngủ, miễn là hoạt động ấy giúp bé thật dễ chịu và không làm bé tỉnh táo là được.

Những việc không nên làm
– Cho bé ăn thức ăn đặc khi bé còn quá nhỏ vì lo sợ bé thức giấc trong đêm vì đói. Bạn sẽ chỉ làm cho bé muốn ăn giữa đêm.
– Bỏ những giấc ngủ ngày của bé. Việc này có nguy cơ làm cho bé kiệt sức, khó ngủ hơn và thức khuya.
– Đặt bé vào giường quá muôn, làm bé mệt mỏi hơn và khó ngủ hơn.

Luyện cho bé cách tự ngủ
Muốn luyện cho bé tự ngủ, các ông bố bà mẹ hãy thử đọc qua các kỹ năng phổ biến nhất tập cho bé ngủ tròn giấc dưới đây và thử làm theo xem sao:

1. Ban ngày chơi nhiều với bé, cho bé sưởi nắng nhiều thì đêm bé sẽ dễ ngủ. Trước giờ đi ngủ, chớ nên nô đùa quá mạnh hoặc làm bé bị phấn khích thời gian dài. Hạn chế và tuyệt đối không cho bé chơi điện thoại, máy tính bảng hay xem ti vi quá lâu ban ngày.

Bí quyết giúp bé ngủ đêm ngon giấc giúp mẹ nhàn tênh

Ban ngày chơi nhiều với bé, cho bé sưởi nắng nhiều thì đêm bé sẽ dễ ngủ (ảnh internet)

Bí quyết giúp bé ngủ đêm ngon giấc giúp mẹ nhàn tênh

2. Muốn bé ngủ xuyên đêm từ bé, mẹ nên rèn cho bé ngủ trưa không quá 2 tiếng, sau 5-6 giờ chiều, cố gắng giữ không cho bé ngủ giấc ngắn.

3. Trước khi bé ngủ, mẹ nên massage và cho bé nghe ngạc không lời hoặc hát ru cho bé. Cách này nên duy trì đến khi bé tròn 1 tuổi hoặc 15 tháng.

4. Khi đặt bé nằm, nên quan sát xem bé có thể tự mình ngủ lại không, đừng bế ẵm và dỗ bé lên mỗi khi bé trở mình hoặc cựa quậy. Vì khi mẹ lại gần dỗ dành, bé sẽ bị giật mình và tỉnh giấc hoàn toàn, dẫn đến tình trạng khóc to hơn.
 

Bí quyết giúp bé ngủ đêm ngon giấc giúp mẹ nhàn tênh
Đừng bế ẵm và dỗ bé lên mỗi khi bé trở mình hoặc cựa quậy (ảnh internet)

5. Khi bé ọ ẹ nên vỗ lưng, nếu bé đói, cho bé bú sữa, bé lạnh thì điều chỉnh nhiệt độ phòng và chăn đệm. Cố gắng không bế bé dậy để dỗ dành và tuyệt đối không được bật đèn.

6. Khi bé bất chợt tỉnh giấc giữa đêm, hạn chế và tốt nhất đừng chơi với bé, không tương tác, giao tiếp. Có như vậy, bé mới thấy chán và lại chìm vào giấc ngủ.

Theo MASK