Bí quyết giúp bạn không bị say khi uống rượu

Bí quyết giúp bạn không bị say khi uống rượu

Tết không thể tránh khỏi những bữa nhậu nhẹt cùng người thân, bạn bè. Chúng tôi sẽ hướng dẫn một số mẹo giúp bạn luôn giữ được sự tỉnh táo trong các cuộc nhậu, đồng thời tránh được sự ảnh hưởng của rượu bia tới sức khỏe.

Bí quyết giúp bạn không bị say khi uống rượu
Bí quyết giúp bạn không bị say khi uống rượu

Bạn không nên uống rượu, bia khi đang đói cồn cào (Ảnh minh họa)

Những “nguyên tắc vàng”

Một nguyên tắc quan trọng là bạn không được uống rượu khi đang đói cồn cào. Bởi với cái bao tử trống rỗng, chất cồn sẽ tiếp xúc trực tiếp với màng dạ dày và ngấm vào máu, làm bạn nhanh chóng choáng váng. Không những thế, uống rượu lúc đói còn dễ gây ra bệnh viêm loét dạ dày.

Nếu khống muốn ăn, bạn có thể uống một ly sữa trước khi nhậu. Sữa sẽ phủ lên thành dạ dày tạo thành màng bọc làm chậm sự hấp thu rượu. Nhấm nháp một miếng phô mai cũng là một cách hiệu quả giúp dạ dày của bạn hạn chế thẩm thấu chất cồn.

Vào cuộc nhậu, bạn nên uống từ từ và nên cố tìm cách trì hoãn trước những lời “khích lệ” của bạn bè. Bởi vì 5 phút sau khi uống, chất ethanol trong rượu bắt đầu xâm nhập vào các mạch máu.  30 – 120 phút tiếp theo là khoảng thời gian ethanol tiếp tục lan truyền đến các bộ phận khác trong cơ thể. Nếu bạn vội vàng uống nhiều trong thời gian đầu cuộc nhậu, có thể bạn sẽ bị say trước khi kịp nhận ra là mình đã để mất kiểm soát cơ thể.

Trong và sau khi uống rượu, bạn nên uống nhiều nước lọc hoặc nước canh. Nước giúp làm giảm ethanol trong cơ thể, hạn chế cơn say. Đồng thời, sẽ giúp phá vỡ cấu trúc cồn mà tạo ra axit lactic và các loại hóa chất khác gây cản trở sản xuất đường và chất điện phân trong cơ thể.

Trong khi uống rượu nên uống nhiều nước hoặc nước canh (Ảnh minh họa)

Bạn tuyệt đối không được uống cả bia lẫn rượu hoặc nhiều loại rượu khác nhau. Cách uống này sẽ làm bạn say nhanh hơn bởi các hương liệu, phụ gia và các chất khác có trong rượu bia sẽ “đánh nhau”, làm cho bạn say nhanh hơn. Bạn đừng bao giờ uống rượu với các loại nước ngọt có gas, vì phản ứng tạo bọt khí sẽ làm tăng tốc độ cồn ngấm vào máu. Bạn cũng không nên vừa uống rượu vừa hút thuốc vì khói thuốc sẽ làm bạn mau say hơn.

Những tuyệt chiêu chống say

Trước khi vào cuộc nhậu, bạn nên uống một thìa dầu ăn hoặc một chút mỡ. Những chất dầu, mỡ này sẽ bám lên thành dạ dày làm chậm quá trình hấp thu rượu. Đồng bào miền núi thường dùng cách ăn đọt lá dong non để chống say rượu. Theo họ, lá dong rất kỵ rượu. Nếu nút chai rượu bằng lá dong thì rượu sẽ nhạt và không ngon, chính vì vậy dân gian chỉ dùng lá chuối để làm nút chai rượu. Nhiều người tin rằng, ăn một chút đọt lá dong non trước cuộc nhậu sẽ giúp bạn hóa giải lượng rượu uống vào, lâu bị say.

Đồng bào miền núi thường dùng cách ăn đọt lá dong non để chống say rượu (Ảnh minh họa)

Người Thổ Nhĩ Kỳ có một tuyệt chiêu chống say rượu rất hữu hiệu, đó là trước khi vào bàn tiệc khoảng nửa tiếng, họ thường uống một thìa to dầu ô liu. Họ nhấm nháp thứ dầu này một cách chậm rãi, từng ngụm rất nhỏ. 

Về sau các nhà khoa học mới nhận ra trong thứ dầu này có lượng lớn axit linoleic, giúp bảo vệ dạ dày và giải độc tố rượu trong gan. Axit linoleic trong dầu ô liu còn có tác dụng ngăn ngừa hiện tượng miệng khô, kiệt sức, đau đầu chóng mặt sau khi uống rượu. Từ nhiều đời nay, dầu ô liu vẫn được xem là “thần dược” giúp các quý ông giữ tinh thần tỉnh táo và bảo vệ sức khỏe trong những buổi nhậu của người Thổ Nhĩ Kỳ.

Nếu đặc thù công việc của bạn thường xuyên phải uống rượu, bạn nên dùng các loại trà thảo dược mát gan, lợi tiểu như diệp hạ châu, atiso, nhân trần… Những loại trà này sẽ bảo vệ gan của bạn, giúp hạ men gan, chống lại những tác hại của rượu lên gan của bạn. Thường xuyên dùng các loại thảo dược trên cũng phần nào giúp nâng cao tửu lượng của bạn.

Nếu phải dùng nhiều rượu do công việc, hãy dùng nhiều trà thảo dược mát gan (Ảnh minh họa)

Sau mỗi cuộc nhậu, ăn một bát cháo đậu xanh nóng sẽ giúp bạn mau chóng tỉnh táo, lấy lại sự cân bằng. Bạn cũng có thể ăn một bát bột sắn dây nấu chín. Thứ bột này luôn được các lương y khuyên dùng để giải rượu. Sau một giấc ngủ, khi tỉnh dậy mà bạn cảm thấy khát khô cổ và nôn nao, bạn có thể uống một cốc nước mía có vài lát gừng (chú ý không cho đá lạnh). Thứ nước này sẽ ngay lập tức mang lại sinh lực cho bạn. 

Điều quan trọng nhất là bạn luôn phải cố gắng làm chủ bản thân, không quá bốc đồng, không uống quá mức cơ thể có thể chịu đựng. Điều này mới thực sự khó và luôn là “thước đo” bản lĩnh của người uống rượu.

 Tổng hợp
(Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống)

(Visited 4 times, 2 visits today)

Leave a Reply