Bị bệnh cận thị khi nào thì nên mổ mắt?

  0
  388

  Cận thị là một tật khúc xạ khá phổ biến trong thế giới hiện đại và số lượng người bị cận thị ngày càng tăng lên theo từng năm, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Tuy tật khúc xạ này có thể dễ dàng được khắc phục bằng cách đeo kính nhưng nó vẫn gây ra khá nhiều sự phiền toái, bất tiện và tiềm ẩn một số nguy cơ khác.

  Bởi vậy, mọi người luôn tìm kiếm các phương pháp chữa cận thị từ các bài tập vật lý trị liệu tới thuốc uống, mổ mắt… để có thể thoát khỏi sự phụ thuộc vào cặp kính cận hay kính áp tròng. Tuy nhiên, khi nào nên mổ mắt cận thị, cận bao nhiêu thì mổ được, hay cần phải kiêng cữ, chuẩn bị những gì, thì không phải ai cũng biết. 

  Nhiều người nghĩ rằng không muốn đeo kính thì cứ đi mổ mắt là xong, nhưng sự thật không phải như vậy. Việc mổ mắt cận thị được hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như: 

  khi nào mổ mắt cận thị
  Để thoát khỏi sự vướng víu, bất tiện của việc đeo kính hay sử dụng kính áp trong, nhiều người đã lựa chọn phương pháp mổ cận thị 

  – Người bị cận phải trên 18 tuổi, có độ cận ổn định (độ cận không thay đổi quá 0.25-0.5 đi ốp trong vòng 6 tháng). Ở độ tuổi dưới 18, độ khúc xạ của mắt thường không ổn định nên không thể thực hiện mổ cận thị được mà chỉ có thể điều chỉnh bằng cách đeo kính. 

  – Giác mạc phải có độ dày phù hợp.

  – Không mắc các bệnh lý chống chỉ định như tiểu đường, các hội chứng viêm cấp và mãn tính tại mắt, bệnh lupus, viêm khớp dạng thấp, suy giảm miễn dịch phụ, nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú…

  Đây là những điều kiện cơ bản để xác định một người có thể mổ cận thị hay không. Ngoài ra, tùy vào độ cận khác nhau, khả năng tài chính và sức khỏe mắt của từng người mà bác sĩ có thể tư vấn hoặc chỉ định các phương pháp mổ khác nhau cho phù hợp. 

  Mắt cận dù nặng hay nhẹ, nếu hội tụ đủ các yếu tố trên, đều có thể thực hiện mổ cận thị. Kể cả những trường hợp cận nhẹ 0.5 đi ốp và người bị cận có nhu cầu (để đáp ứng điều kiện làm việc trong một số ngành đặc biệt như phi công, công an…) thì cũng có thể mổ cận thị để điều chỉnh lại khả năng nhìn của mắt.

  Tuy nhiên, đối với những trường hợp cận rất nặng khoảng từ 15-16 đi ốp trở lên thì thường không nên chữa cận bằng cách mổ lasik thông thường, bởi khả năng tái cận là rất cao. Hơn nữa, sau khi tái cận không thể mổ cận thị theo phương pháp thông thường được nữa vì lớp nhu mô mắt quá mỏng (do đã bị bào mòn ở lần phẫu thuật đầu).

  Những người bị cận nặng như vậy có thể chọn một phương pháp khác là thay thủy tinh thể nhân tạo để khôi phục thị lực. 

  khi nào nên mổ mắt cận thị
  Trong vòng 6 tháng độ cận không thay đổi quá 0.25-0.5 đi ốp thì mới được mổ cận thị

  Ngoài ra, có một số lưu ý đối với những người cao tuổi bị cận thị. Từ tuổi 40 trở đi, thủy tinh thể sẽ bắt đầu bị xơ hóa và giảm sức điều tiết, khiến cho việc nhìn gần kém đi và mắt dần dần bị viễn thị.

  Trái với tư tưởng của mọi người rằng cận thị và viễn thị có thể trung hòa lẫn nhau, đây là 2 tật khúc xạ tách biệt và chúng ta hoàn toàn có thể vừa bị cận thị lẫn viễn thị cùng một lúc.

  Những trường hợp này, nếu muốn mổ cận thị thì cần được bác sĩ tư vấn cặn kẽ để chọn được phương pháp phù hợp, có thể là mổ thường hoặc thay thủy tinh thể nhân tạo. 

  Mổ cận thị tuy có độ an toàn cao, ít rủi ro nhưng vì mắt là cơ quan quan trọng và nhạy cảm, nên bất kỳ phẫu thuật nào đụng chạm tới bộ phận này đều cần được thực hiện ở các cơ sở y tế uy tín và có sự tư vấn trước của bác sĩ.

  Bên cạnh đó, yếu tố tinh thần, việc người bệnh cảm thấy thoải mái và tin tưởng vào bác sĩ thực hiện cũng rất quan trọng. Chúng ta chỉ nên mổ cận thị khi thật sự cảm thấy thoải mái với phương pháp này, cũng như đã tìm hiểu và nghe tự vấn kĩ lưỡng. 

  Đừng bỏ lỡ

  Tổng hợp
  (Theo Tuổi trẻ Thủ đô)