Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối có thể chữa được không?

Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối có thể chữa được không?

Hầu hết các ca ung thư dạ dày được phát hiện đều đang ở giai đoạn cuối và rất khó chữa trị. Một câu hỏi được đặt ra là bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối có chữa được hay không. Đây là một câu hỏi không có câu trả lời chính xác, bởi việc chiến thắng bệnh tật còn phụ thuộc vào khả năng loại bỏ tế bào ung thư của người bệnh, mức độ nghiêm trọng của người bệnh, phương pháp điều trị, tinh thần của người bệnh và nhiều yếu tố khác nữa.

Người bị bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối có thể sống được bao lâu?

Khối u trong dạ dày. Ảnh minh họa

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường di căn sang nhiều bộ phận khác trong cơ thể, khiến cơ thể bị tổn thương lan rộng hơn và nhanh hơn. Do vậy, tỉ lệ sống của người bị ung thư dạ dày di căn trong 5 năm tiếp theo chỉ đạt khoảng 9% – 4%, theo thống kê của các chuyên gia trong ngành. Hơn thế nữa, tâm lý lo lắng, hoang mang, tuyệt vọng càng đẩy người bị bệnh đến trạng thái “chờ chết”, khiến họ dễ dàng bỏ cuộc và không muốn chữa trị bệnh. Hầu hết bệnh nhân bị bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối đều bị suy giảm sức khỏe nhanh và tử vong sau vài tháng phát hiện ra bệnh.

Biểu hiện của bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Khi đã chuyển sang giai đoạn cuối, bệnh dạ dày có rất nhiều các dấu hiệu rõ nhận biết bao gồm các dấu hiệu sau:

Có khối u lớn trong ổ bụng
Việc siêu âm ổ bụng có thể chẩn đoán xem liệu bệnh nhân bị u bướu hay không. Thậm chí, người bệnh có thể tự cảm nhận được khối u to rắn ở ổ bụng khi sờ nắm ở ngoài da. Nếu khối u to, cứng và sờ thấy đau thì cần đi kiểm tra ngay.

Có thể siêu âm để phát hiện các khối u trong ổ bụng. Ảnh minh họa.

Bị táo bón
Người bị bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối luôn gặp các vấn đề về đường tiêu hóa. Các khối u trong dạ dày khiến cho việc tiêu hóa thức ăn bị rối loạn dẫn đến táo bón, tiêu chảy, và phân đen.

Đau quặn bụng
Ở giai đoạn cuối của bệnh ung thư dạ dày, các cơn đau bụng ở vùng thượng vị diễn ra thường xuyên hơn. Những lúc không đói và không no, người bị bệnh vẫn bị đau bụng. Tần suất đau bụng có thể diễn ra liên tục vài tuần hoặc vài tháng. Các loại thuốc giảm đau không giúp các cơn đau thuyên giảm.

Đau bụng thường xuyên, uống thuốc giảm đau không khỏi là một trong những biểu hiện của bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Ảnh minh họa.

Sụt cân nhanh, ngủ kém, thiếu máu
Do việc tiêu hóa thức ăn bị rối loạn, việc hấp thụ dinh dưỡng vào cơ thể bị cản trở nên người bị bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường có các biểu hiện sụt cân nhanh, ngủ không ngon giấc và thiếu máu kéo dài. Nói cách khác, việc không thể chuyển hóa thức ăn từ dạ dày thành dinh dưỡng khiến cho cơ thể người bệnh bị suy nhược nghiêm trọng.

Buồn nôn, nôn ra máu
Buồn nôn và nôn ra máu cũng là một trong những biểu hiện rõ nét của bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Khi các khối u chèn ép niêm mạc dạ dày, người bệnh bị phản ứng ngay với thức ăn trong dạ dày dẫn đến tình trạng nôn khi ăn, nôn sau khi ăn và thậm chí là nôn ra máu.

Buồn nôn và nôn mửa sau khi ăn là biểu hiện của bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa. Ảnh minh họa.

Ngoài các dấu hiệu trên, người bị bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối còn có các biểu hiện khác như khô miệng, nuốt đau, da vàng, sốt lâu ngày không khỏi.

Khi bị di căn, các khối u trong dạ dày có kích thước lớn, di căn đến các vùng lân cận như lá lách, phổi, gan, xương, các hạch bạch huyết…

Chăm sóc sức khỏe cho người bị bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Khi chăm sóc sức khỏe cho người bị bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối, cần chú ý đến cả sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần.

Về sức khỏe thể chất, nên cho người bệnh ăn những món ăn mềm, dễ tiêu hóa. Cần làm theo các chỉ định của bác sĩ trong việc uống thuốc, vận động và ăn uống.

Về sức khỏe tinh thần, cần chấn an tâm lý để người bệnh bớt lo sợ, giữ tinh thần lạc quan chiến đấu với bệnh tật. Nên tạo cho người bệnh không gian thoải mái như đi dạo, đọc sách, trò chuyện, nghe nhạc… Các thông tin bệnh tật nhạy cảm nên tránh cho người bệnh biết.

Người bị bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối cần có một chế độ chăm sóc đặc biệt. Ảnh minh họa.

Điều trị bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Theo các chuyên gia về ung bướu, bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối có tỉ lệ chữa khỏi thấp. Mọi biện pháp điều trị trong thời kỳ bệnh cuối chỉ có tác dụng kìm hãm sự phát triển của bệnh, giảm đau đớn cho người bệnh và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Phương pháp điều trị bệnh ung thư dạ dày giai đoạncuối hiệu quả nhất hiện nay là phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày, các bộ phận khác bị khối u di căn và thay thế bằng các bộ phận nhân tạo. Cùng với đó, người bệnh sẽ được điều trị hóa trị để tăng hiệu quả chữa bệnh.

(Visited 4 times, 1 visits today)

Leave a Reply