Bé gái bị tạt a xít trong vụ đánh ghen của mẹ được hỗ trợ ra nước ngoài điều trị

Bé gái bị tạt a xít trong vụ đánh ghen của mẹ được hỗ trợ ra nước ngoài điều trị

Lòng từ tâm xuyên biên giới
Bé Lê Thị Yến Nhi (10 tuổi, nhà ở ấp Kinh Mới, xã Hòa Bình, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) là nạn nhân của một vụ đánh ghen bằng axit. Năm 2012, khi hai mẹ con Yến Nhi đang đi xe máy trên đường thì bất ngờ bị “tình địch” của mẹ hất thẳng axit vào người. Giám định pháp y cho kết quả, tỷ lệ thương tật của người mẹ là 81% và cô bé là 96%.
Theo tin tức đăng tải trên Daily Mail, bà Wendy Vũ, một phụ nữ gốc Việt đang sinh sống bằng nghề làm tóc và móng tay tại thị xã Bexhill – on – Sea thuộc vùng West Sussex, miền Nam nước Anh đã lên tiếng vận động mọi người quyên góp tiền hỗ trợ giúp bé Yến Nhi.
Sau một thời gian, các nhà hảo tâm khắp nơi đã ủng hộ hơn 5.000 bảng Anh (khoảng 173 triệu đồng) cho Nhi. Họ mong muốn, số tiền đó có thể phần nào giúp điều trị các vết thương và phục hồi một phần chức năng cơ thể của cô bé đáng thương này.
Cơ duyên khiến bà Vũ biết đến hoàn cảnh của bé Yến Nhi cũng thật đặc biệt. Trong một chuyến về thăm quê, đọc bài báo viết về Nhi trên Người Giữ Lửa, bà vô cùng thương cảm cho cô bé mới 10 tuổi nhưng đã phải chịu quá nhiều đau đớn. Ngay sau đó, bà đã đến thăm gia đình Nhi và nghĩ rằng mình cần phải làm gì đó để giúp đỡ cô bé.
Trở lại nước Anh, thông qua truyền thông, bà Vũ đã kể về câu chuyện quá đỗi đau lòng của bé Nhi. Bà Wendy Vũ nói trên Daily Mail rằng: “Tôi quá hãi hùng khi tận mắt nhìn thấy đứa bé với những vết thương chằng chịt trên cơ thể và càng thương hơn khi biết gia đình em vô cùng nghèo khó. Thế nên tôi quyết định vận động gây quỹ, để trang trải chi phí cho các dịch vụ y tế căn bản mà đứa bé này đang cần”.
Tháng 5 vừa rồi, bà đã trở lại vùng đồng bằng Sông Cửu Long để thăm Yến Nhi, sau khi đã chuyển tiền về giúp bé phẫu thuật. Theo bà Nguyễn Thị Tâm (bà nội của Yến Nhi), lúc này, bé vừa được giải phẫu mạn sườn bên trái để giảm sức căng của cơ, da dính liền với cánh tay. Sau phẫu thuật, bé có thể hít thở được dễ dàng hơn so với lúc các vết sẹo còn chằng kéo
Bà Wendy Vũ cho biết, sự đóng góp của nhóm thiện nguyện Park Lane Group đã giúp một phần cho việc giải phẫu này. Tuy nhiên con đường hồi phục của bé Yến Nhi vẫn còn rất dài… Qua kiểm tra chuyên môn, các bác sĩ nói rằng đầu và mắt của bé Nhi bị nhiễm trùng nặng do thiếu chăm sóc y tế, cộng với sự thiếu thốn từ hoàn cảnh sống nghèo túng. Bà Wendy Vũ còn bày tỏ thiện ý, sẽ tiếp tục vận động gây quỹ giúp bé gái đáng thương này.
Theo bà, dù đã liên lạc được với Facing The World, một tổ chức quốc tế chuyên giúp trẻ em nhưng bà vẫn cần thêm sự trợ giúp của tất cả những tấm lòng nhân đạo khác, bởi Yến Nhi cần được chữa trị thêm để có thể có một tương lai khá hơn so với hiện tại.
Chuẩn bị đưa Yến Nhi sang Anh chữa trị
Ông Lê Văn Dơi, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Hòa Bình (huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) xác nhận, trường hợp đáng thương của bé Yến Nhi đã đánh động lương tâm của nhiều nhà hảo tâm. Toàn bộ hồ sơ của Yến Nhi đã được chuyển giao cho phía nhà tài trợ thực hiện các bước tiếp theo, chuẩn bị sẵn sàng cho việc đưa Yến Nhi sang Anh chữa trị.
Trước khi đưa Yến Nhi sang Anh, yêu cầu của các nhà từ thiện là phải phục hồi một phần khả năng vận động tự nhiên, ổn định sức khỏe cho bé. Theo đó Yến Nhi phải trải qua nhiều lần phẫu thuật tại các bệnh viện trong nước, trong khi gia đình Nhi khá neo người, chỉ có 2 bà cháu sống với nhau, lại thuộc diện hộ nghèo.
– PV: Bà có thể giải thích vì sao trước khi sang Anh, Yến Nhi lại phải phẫu thuật nhiều lần như vậy?
– Bà Nguyễn Thị Tâm: Tui nghe các bác sĩ nói là phải phục hồi cơ thể đạt tới mức đạt yêu cầu thì họ mới chuyển giao cho nhà tài trợ đưa đi nước ngoài chữa trị được. Do vậy mà từ đầu năm 2015 đến nay, Yến Nhi đã phải trải qua ba lần mổ tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP. HCM). Lần đầu mổ ở cổ để tách rời cằm với ngực thì đầu mới quay qua quay lại được; tiếp theo mổ 2 mắt; tháng 9 vừa rồi tiếp tục mổ ở nách bên trái. Và khoảng tháng 12 tới, lại tiếp tục nhập viện mổ lần thứ 4.
– Chi phí phẫu thuật được các nhà hảo tâm lo hết?

– Từ đầu năm tới giờ, cứ 3 tháng lại phải nhập viện mổ một lần. Mỗi lần như vậy mất khoảng 1 – 3 tuần theo dõi vết mổ. Các chi phí y tế đều do nhà tài trợ trực tiếp thanh toán với bệnh viện.

– Hoàn cảnh đơn chiếc như vậy, bà phải thu xếp ra sao khi Yến Nhi được tiếp tục đưa sang Anh chữa trị?
– Khó cũng phải chịu bởi các nhà hảo tâm giúp mình đâu có kể khó. Nhưng ở Bệnh viện Nhi Đồng 1, tui còn đi thăm nuôi được, chứ tới lúc qua Anh thì phải để cho cha nó đi. Nghe nói bên đó lạnh lắm, sức khỏe của tui cũng tệ, sợ qua bển chịu hông nổi.
– Bà nghĩ gì khi Yến Nhi được các nhà hảo tâm thương, giúp đỡ tận tình như vậy?
– Thật tình tui không biết nói câu gì để cám ơn cho vừa, chỉ xin cầu chúc cho các nhà hảo tâm luôn nhiều sức khỏe để có thể làm nhiều điều thiện giúp đời, giúp người. Về phần Yến Nhi, nó đã bị mẹ bỏ rơi thì còn gì bất hạnh hơn. Nhưng may mắn vẫn còn có những người tốt trên đời đùm bọc, giúp đỡ… như ruột thịt.

Theo Báo Người Giữ Lửa

(Visited 18 times, 1 visits today)

Leave a Reply