Bất ngờ với công dụng của bồ hòn trong việc diệt trừ sâu bệnh hại rau

Bất ngờ với công dụng của bồ hòn trong việc diệt trừ sâu bệnh hại rau

Trồng rau sạch cho gia đình, chắc chắn bạn sẽ vô cùng đau đầu trước vấn đề sâu bệnh, côn trùng hại rau. Thay vì chọn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, gây ảnh hưởng ít nhiều đến sự an toàn cho sức khỏe của người thân trong gia đình, bạn nên chọn nguyên liệu từ tự nhiên để diệt trừ mầm mống sâu bệnh. Có rất nhiều cách hữu hiệu và rất nhiều nguồn nguyên liệu tự nhiên sẽ giúp sâu bệnh, côn trùng không dám “bén mảng” đến vườn rau nhà bạn, sử dụng quả bồ hòn là một trong những cách hữu ích bạn nên tham khảo.
Cách làm:
– 10 vỏ quả bồ hòn khô đã tách hạt, ngâm qua đêm, đun lên với 1 – 1,5 lít nước. Sau khi sôi thì đun lửa nhỏ khoảng 40 phút. 
– Để nguội, lọc qua để khi cho vào bình tưới không bị tắc.
– Khi đun sôi bạn nên bật nhỏ lửa để tiện cho việc hớt bọt, tránh bị trào ra ngoài.
– Đun 10 quả thành 3 lần, thu được số nước đun là 4,5lít
– Nếu muốn để nước bồ hòn sau khi nấu được lâu hơn thì nên cho thêm quế khô, vỏ chanh trong quá trình đun hoặc để nguội vắt nước cốt chanh vào.
Công dụng của dung dịch bồ hòn:
1. Đuổi sùng
Sùng thường ăn rễ mềm khiến cây bị chết. Thay vì phải bới đất bắt từng con, bạn có thể dự đoán những cây có thể bị sùng ăn, đào đất cách gốc 10 – 15 cm, sâu khoảng 5-7 cm, và tưới vào đó một lượng dung dịch bồ hòn vừa đủ thấm hết ngay, rồi lấp đất lại.
Tuy nhiên, hãy cân nhắc liều lượng khi tưới vào lòng đất. Vì giun cũng sẽ bị chết như sùng. Với một số cây biết chắc bị sùng đang làm hại, bạn có thể tưới quanh gốc theo vành hẹp để tránh ảnh hưởng đến giun.
2. Diệt rầy bông, rệp sáp phân
Với những cây trồng bị rầy bông hoặc rệp sáp phấn, có thể sử dụng dung dịch bồ hòn để phun phủ lên lá và quả, 2 hôm sau rệp và rầy đã hết.
3. Diệt sâu ruồi đục quả
Sâu ruồi thường đục ổi hay các loại dưa, bạn có thể áp dụng cách phun như diệt rệp phía trên. Cách làm này giúp những quả mới hoàn toàn không bị chấm đen trên vỏ và không bị sâu ăn trong ruột.
4. Sâu kèn
Với những loại cây bị sâu kèn làm tổ, bạn có thể phun dung dịch phủ lên toàn bộ cây. Sau 2 ngày, các kén xẹp, sâu chết, một số con mạnh tìm đường di cư nhưng không đáng kể. Hiệu quả của việc phun bề mặt để chống sâu bọ rất tốt và an toàn do chất saponin được rửa sạch không để lại dư chất trên rau quả.
Dung dịch bồ hòn còn có khả năng diệt các loại sâu rau su hào, bắp cải, súp lơ,… đạt hiệu quả tới 88 – 100%. Các loại sâu xanh bướm trắng, sâu tơ, sâu khoang, bọ nhảy xuất hiện trong vườn, bạn cũng có thể sử dụng dung dịch bồ hòn để diệt trừ.
Tổng hợp
Theo Màn Ảnh Sân Khấu
(Visited 5 times, 1 visits today)

Leave a Reply