Bạn sẽ từ bỏ ngay món châu chấu rang khoái khẩu nếu biết điều này

Bạn sẽ từ bỏ ngay món châu chấu rang khoái khẩu nếu biết điều này

Vài giờ trước, trên một trang mạng xã hội đã xuất hiện một đoạn video ngắn ghi lại cảnh một người đàn ông đặt lên bàn một con châu chấu với mục đích chỉ cho mọi người thấy trong cơ thể châu chấu đang chứa thứ gì.

Kết quả thật bất ngờ, người này dùng một chiếc que lôi từ bụng dưới của con châu chấu màu xanh ra một sinh vật có màu đỏ đậm, được nhiều người nghi giống sán hoặc giun, ước chừng dài khoảng 20 cm. Không chỉ dừng lại ở đó, người đàn ông này tiếp tục lôi từ bụng những con châu chấu khác những sinh vật tương tự khiến nhiều người thất kinh.

Đoạn video nhanh chóng được nhiều người chia sẻ và cảnh báo những người thân của mình về sở thích ăn châu chấu bấy lâu nay.

Châu chấu hay nhiều loài côn trùng khác như nhộng tằm, dế, ong, nhộng ve sầu… từ lâu đã trở thành món đặc sản trong nhiều nhà hàng.

Một nghiên cứu khoa học về loài châu chấu cho thấy, đây là loài côn trùng có khả năng kháng lại một số loại vi khuẩn, tuy nhiên, không có nghĩa là con người ăn châu chấu vào cũng kháng lại những loại vi khuẩn đó.

Việc thiếu hiểu biết, thiếu kiến thức trong lựa chọn, sơ chế, chế biến côn trùng làm thức ăn, tâm lý chủ quan khi lựa chọn côn trùng lạ để “thử nghiệm” theo kinh nghiệm “đồn thổi” để chế biến (ăn tái, ăn sống, ngâm rượu…) và sử dụng các món ăn chế biến từ côn trùng, ấu trùng… đã và đang tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, gây ngộ độc và thậm chí gây ra tử vong cho người ăn.

Trong vài năm gần đây, tại một số địa phương trong toàn quốc đã ghi nhận một số vụ ngộ độc do sử dụng các loại côn trùng, ấu trùng làm thức ăn.

Không ít trường hợp ăn châu chấu và các loại côn trùng khác xong bị ngứa, dị ứng, thậm chí là ngộ độc. Điển hình là vụ ngộ độc do ăn ấu trùng ve sầu nhiễm nấm tại huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận làm 15 người bị ngộ độc phải nhập viện (năm 2012), tại huyện Bình Long, tỉnh Bình Phước làm 3 người phải đi cấp cứu và 1 người tử vong (năm 2014); hoặc mới đây tại huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu có 29 người đã phải nhập viện (1 người tử vong) do ăn bọ xít đen chiên mỡ….

Ngộ độc vì côn trùng thì có nhiều nguyên nhân. Có thể do côn trùng có chứa một số chất gây dị ứng. Điều này dễ nhận thấy nhất là nhộng, một món ăn bổ dưỡng nhưng không ít người ăn xong bị dị ứng.

Nguyên nhân do cơ địa của từng người, có những người cơ địa không hợp với một chất nào đó có trong côn trùng nên bị dị ứng. Có thể do côn trùng bắt ngoài tự nhiên, không phải là côn trùng sạch. Trên thân của nhiều loại côn trùng có chứa các loại nấm độc, giun tròn, bọ chét, rận, ve…

Hiện nay khi chưa có các nghiên cứu sâu, đầy đủ về côn trùng sử dụng trong chế biến thực phẩm (quy trình bảo đảm an toàn trong nhân nuôi, khai thác, sơ chế, chế biến…) mọi người nên có một số lưu ý khi sử dụng côn trùng làm thức ăn.

1. Tuyệt đối không sử dụng, không “thử nghiệm” các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ, đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên để chế biến thành thức ăn.

2. Lựa chọn những loại nhộng, ấu trùng, côn trùng thông thường, phổ biến, còn tươi sống để chế biến thành thức ăn. Đặc biệt những người có cơ địa dị ứng cần thận trọng khi ăn, nếu nghi ngờ thì không ăn.

3. Phải sơ chế, chế biến bảo đảm an toàn: ngâm, thả côn trùng vào nước muối ấm, nước vôi… để côn trùng vị kích thích thải hết chất độc trong ruột, tại các tuyến ngoại tiết; loại bỏ ruột, cánh, chân, đầu, vòi; rửa sạch bằng nước ấm, nước muối để loại bỏ vi sinh vật, chất bẩn bám trên thân côn trùng; để ráo nước, đun chín kỹ và ăn ngay sau khi chế biến. Tuyệt đối không ăn sống, ăn tái, nấu chín nguyên con không qua sơ chế, vệ sinh…

4. Trường hợp sau khi ăn mà có các biểu hiện, triệu chứng khác thường như mệt mỏi, choáng váng, buồn nôn, mẩn ngứa… cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Tổng hợp

Theo Tuổi trẻ Thủ đô

(Visited 21 times, 1 visits today)

Leave a Reply