Bạn phải đi khám rối loạn nội tiết tố ngay nếu thấy những triệu chứng này

Bạn phải đi khám rối loạn nội tiết tố ngay nếu thấy những triệu chứng này

(Tamsugiadinh.vn) – Hormone được mệnh danh là những sứ giả truyền chất, kiểm soát nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Sự rối loạn hormone dù dư thừa hay thiếu hụt chỉ một lượng rất nhỏ đều gây rối loạn chức năng của các cơ quan, bộ phận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể, đặc biệt là với phụ nữ.

Nếu bị rối loạn nội tiết, chị em sẽ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và nhanh già 

Nội tiết tố (hormone) có nhiệm vụ giống như người đưa tin gửi tín hiệu đến các mô, các tế bào, các cơ quan để thực hiện chức năng vốn có.

Hormone chịu trách nhiệm cho nhiều chức năng quan trọng của cơ thể như giúp chuyển hóa thức ăn, điều tiết cảm xúc, chức năng nhận thức, thúc đẩy sự phát triển và tăng trưởng của tế bào, duy trì sự phát triển của cơ quan sinh sản, chức năng sinh lý.

Có 6 cơ quan sản xuất hormone cho cơ thể: Tuyến tùng (sản xuất hormone melatonin giúp ngủ ngon); tuyến tụy (sản xuất insulin để điều hòa đường huyết); tuyến yên (quyết định sự phát triển của các cơ quan sinh sản); tinh hoàn (sản sinh testosterone – hormone nam); buồng trứng (sản xuất estrogen – hormone nữ);

tuyến giáp

(điều tiết trao đổi chất, chuyển hóa năng lượng, thần kinh giao cảm).

Sự rối loạn hormone dù dư thừa hay thiếu hụt chỉ một lượng rất nhỏ đều gây rối loạn chức năng của các cơ quan, bộ phận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể, đặc biệt là với phụ nữ.

Dưới đây là 12 dấu hiệu phổ biến nhất của việc mất cân bằng nội tiết mà nhiều phụ nữ hay bỏ qua:

1. Táo bón

Đột nhiên bị táo bón là một trong số những dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang mất cân bằng nội tiết tố

Nếu đột nhiên bạn bị

táo bón

thì đây là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang mất cân bằng nội tiết tố, cụ thể là hormone tuyến giáp không tiết ra đủ (bệnh suy giáp).

2. Mắt to hơn

Nếu mắt bạn đột nhiên to hơn mọi ngày hoặc lồi ra và như đang trợn lên thì tuyệt đối không được chủ quan, đây là dấu hiệu của

bệnh cường giáp

– tình trạng hormone tuyến giáp được sản xuất dư thừa.

3. Tóc mỏng đi

Hiện tượng tóc mỏng đi, xơ, thô ráp là dấu hiệu của việc mất cân bằng nội tiết tuyến giáp

Tóc đột nhiên mỏng, thô ráp, xơ, khô cũng là dấu hiệu cảnh báo chị em đang rối loạn nội tiết, cụ thể là chức năng tuyến giáp đang mất cân bằng.

4. Hay quên

Khi nồng độ hormone tuyến giáp xuống thấp (suy giáp) thì quá trình trao đổi chất sẽ diễn ra chậm, từ đó làm đình trệ chức năng nhận thức của não, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng ghi nhớ của bộ não.

5. Da khô

Da dẻ khô cũng là dấu hiệu của rối loạn hormone tuyến giáp, cụ thể là bệnh suy giáp

Da dẻ bạn lúc nào cũng khô nẻ, bong tróc dù đã chăm chỉ dưỡng da thì đây cũng là một trong những dấu hiệu của việc rối loạn nội tiết tố – bệnh suy giáp.

Khi bạn mắc bệnh suy giáp, cơ thể sản xuất ít hormone tuyến giáp khiến quá trình trao đổi chất ở toàn cơ thể diễn ra chậm, làn da cũng không ngoại lệ. Điều đó làm cho dầu ở da ít được tiết ra, khiến da không có khả năng giữ ẩm dẫn đến khô nứt.

6. Thường xuyên bị nhiễm trùng nấm men

Lượng insulin mất cân bằng sẽ khiến cơ thể dễ bị nhiễm trùng, đặc biệt là nhiễm nấm men âm đạo 

Nếu bạn đột nhiên liên tục bị nhiễm trùng nấm men ở âm đạo thì thủ phạm có thể là lượng kích thích tố insulin bị mất cân bằng.

Khi insulin mất cân bằng sẽ làm tăng lượng đường trong máu, từ đó khiến người bệnh dễ mắc các bệnh viêm nhiễm và nguy cơ nhiễm trùng nấm men là khó tránh khỏi.

7. Đi tiểu liên tục

Một dấu hiệu quan trọng của sự mất cân bằng nội tiết trong cơ thể mà nhiều chị em thường hay bỏ qua đó là việc đi tiểu liên tục.

Sở dĩ có hiện tượng này là do sự mất cân bằng của hormone insulin dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao, khiến thận phải làm việc cật lực hơn để bài tiết đường trong máu qua nước tiểu.

8. Chảy máu nướu

Nướu dễ bị chảy máu dù ăn đồ ăn mềm là do nồng độ progesterone trong cơ thể tăng cao

Hiện tượng chảy máu nướu dù chỉ là khi ăn đồ mềm thường gặp ở phụ nữ mang thai. Đây là do sự gia tăng nồng độ progesterone khiến cơ thể tăng lưu lượng máu, giữ nước ở khắp các tế bào, trong đó có nướu. Từ đó bộ phận này dễ bị sưng húp và chảy máu.

9. Sưng bàn chân

Nồng độ progesterone tăng lên khi cơ thể

mang thai

để hỗ trợ các dây chằng cũng vô tình là nguyên nhân khiến bàn chân sưng phù.

10. Có vị kim loại trong miệng

Lượng hormone HCG trong cơ thể tăng cao sẽ làm thay đổi vị giác, dẫn đến cảm giác luôn có mùi kim loại trong miệng

Lượng hormone HCG được tiết ra khi cơ thể mang thai có thể làm thay đổi vị giác, dẫn đến cảm giác luôn có mùi kim loại trong miệng và gây hiện tượng buồn nôn, nôn.

11. Các vết nám

Khi nồng độ hormone estrogen trong cơ thể tăng cao sẽ kéo theo sự gia tăng sắc tố melanin trong cơ thể, khiến da xuất hiện nhiều vết nám, sạm ở má, ngực và nhiều nơi khác trên cơ thể.

12. Hội chứng ruột kích thích

Việc mất cân bằng nội tiết tố tuyến giáp cũng sẽ khiến lớp cơ ở thành ruột co quá mạnh hoặc co quá yếu, co quá nhanh hay quá chậm. Từ đó dẫn đến việc đau quặn bụng và thay đổi thói quen đi đại tiện: táo bón hoặc tiêu chảy hoặc cả hai trong cùng một khoảng thời gian.

Minh An

Nguồn: BS

(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)

(Visited 1 times, 1 visits today)

Leave a Reply