Bài học dạy con giữ chữ tín của tỷ phú châu Á

Bài học dạy con giữ chữ tín của tỷ phú châu Á

(Tamsugiadinh.vn) – Khi người con trai cả bị bắt cóc, tỷ phú Lý Gia Thành đã sẵn sàng giao nộp số tiền mà băng cướp yêu cầu dù đó là con số rất lớn. Ông nhất định không báo cảnh sát vì đã trót hứa với chúng như vậy.

Tỷ phú châu Á Lý Gia Thành gây dựng sự nghiệp đến nay đã hơn 60 năm. Mặc dù trải qua rất nhiều khủng hoảng kinh tế, công ty của ông không có năm nào bị thua lỗ. Năm 1999, ông được trang Forbes bầu chọn là người Hoa giàu nhất toàn cầu, đến nay đã 16 năm, mặc cho “phong ba bão táp” như thế nào, ông vẫn giữ vững được vị trí của mình.

Trong cuộc sống, ông là một người vui vẻ và đơn giản. Mỗi khi có dịp đi bộ trên đường phố Hồng Kông, ông lại trở thành một người đàn ông hoài cổ, thích được nói chuyện với mọi người xung quanh.

Tỷ phú châu Á Lý Gia Thành là một người vui vẻ và đơn giản

Nhân viên của ông cho biết ông là người rất thích xem phim, hơn nữa lúc xem, cảm xúc của ông rất mạnh mẽ. Mỗi lần xem xong, ông sẽ chọn cho mình một nhân vật yêu thích, sau đó sẽ vận dụng một chút cốt truyện của phim vào cuộc sống đời thực của mình.

Từ chia sẻ của nhân viên này có thể nhận ra, vị tỷ phú này là người rất giàu tình cảm. Nhưng khác biệt so với nhiều người là ở chỗ ông hiểu và khống chế được tình cảm của mình.

Ông Lý Gia Thành đã từng kể với phóng viên những chia sẻ tỉ mỉ chi tiết về việc con trai trưởng của ông là Lý Trạch Cự bị Trương Tử Cường bắt cóc: “Năm 1996, con trai cả của tôi bị nhóm cướp của Trương Tử Cường bắt cóc. Sau đó nhóm này đã đơn thương độc mã đến nhà đòi tiền chuộc là 2 tỷ HKD (đô la Hồng Kông). Nghe xong yêu cầu của họ, tôi liền đồng ý ngay nhưng nói: “Tiền mặt tôi chỉ có 1 tỷ HKD, nếu như cậu muốn, tôi có thể đến ngân hàng rút đủ cho cậu”.

Ảnh chụp vợ chồng ông và hai cậu con trai khi còn nhỏ

Trước sự bình tĩnh của ông, Trương Tử Cường và đàn em đều rất bất ngờ. Trương Tử Cường liền hỏi lại ông Lý: “Vì sao ông lại có thể bình tĩnh như vậy?”. Tôi đáp rằng: “Bởi vì lần này là tôi đã sai rồi! ở Hồng Kông, chúng tôi nổi tiếng và có địa vị cao như vậy. Nhưng tôi lại không biết cách tự bảo vệ mình.

Ví dụ như việc tôi đi chơi gôn, tôi thường lái xe ra khỏi nhà vào lúc hơn 5 giờ sáng. Những lúc như vậy ai cũng có thể chặn đường và bắt cóc tôi được. Vậy mà tôi lại không có chút đề phòng nào, lẽ ra tôi phải cẩn thận hơn mới phải.”

Lúc đó tôi còn khuyên bảo Trương Tử Cường: “Cậu đã có nhiều tiền như vậy, đời con cháu cậu cũng đủ tiêu rồi, hãy cao chạy xa bay đi và làm một người tốt. Nếu như cậu vẫn cứ tung hoàng ác bác như thế này nữa, về sau sẽ không có người giúp cậu đâu!”.

“Điều thú vị chính là, sau này Trương Tử Cường đã gọi điện thoại cho tôi, ngạc nhiên nên tôi có hỏi: “Sao cậu còn gọi điện cho tôi?”. Hắn ta mới trả lời như sau: “Ông Lý, tôi nghiện cờ bạc nên tiền đã chơi thua hết rồi. Ông có thể chỉ cho tôi cách đầu tư an toàn được không?”.

Tôi mới đáp lại như sau: “Tôi chỉ có thể dạy cậu làm người tốt. Câu trả lời duy nhất tôi có cho cậu là hãy cao chạy xa bay, bằng không thì kết cục của cậu sẽ rất đáng buồn đấy!”.

 

Trương Tử Cường khi bị tuyên án tử hình

Giữa buổi phỏng vấn, khi nghe đến đây, PV mới tò mò hỏi: “Vì sao ông không báo cảnh sát?”. Ông Lý trả lời: “Lúc ấy tôi đàm phán với Trương Tử Cường cũng có kết quả tốt và bằng lòng không báo cảnh sát, cho nên về sau cũng kiên quyết không báo cảnh sát. Với tôi, việc giữ chữ tín quan trọng như giữ sinh mạng vậy”.

Phóng viên ngạc nhiên nên hỏi tiếp: “Vậy ông có hận Trương Tử Cường không?”. Ông Lý Gia Thành chỉ cười và đáp: “Nếu như bạn thấu chi (chi quá số vốn mình có) thể lực, bạn chỉ cần nghỉ ngơi là sẽ hồi phục! Nếu bạn thấu chi tiền bạc, bạn chỉ cần mở rộng nguồn thu và tiết kiệm chi tiêu thì sẽ bù lại được! Nhưng nếu như bạn thấu chi chữ tín và danh dự, thì bạn có đổi bao nhiêu công sức và tiền bạc cũng không lấy lại được!

Tôi kể lại cho con trai câu chuyện này, vừa để cháu hiểu, cách phòng thân đúng đắn. Và cũng coi như tặng cháu một bài học lớn, để cháu nhớ mãi về sau này. Chính nhờ vậy mà khi trưởng thành hai con tôi đều đã giúp đỡ bố rất đắc lực!”.

Người con trai cả từng bị bắt cóc nay đã trở thành cánh tay phải của ông

Sau này, Trương Tử Cường bị Trung Quốc bắt vì tội buôn lậu vũ khí, chất nổ và thực hiện một vụ bắt cóc khác, sau đó bị tịch thu tài sản và phán quyết tử hình, năm đó Trương Tử Cường 43 tuổi.

(Visited 3 times, 1 visits today)

Leave a Reply