Ai đi lên Tây Bắc nhớ dừng chân thưởng thức 6 loại đặc sản khó quên này

Ai đi lên Tây Bắc nhớ dừng chân thưởng thức 6 loại đặc sản khó quên này

Miền Tây Bắc có rất nhiều địa danh tham quan, trải nghiệm. Đến đây, ngoài ngao du sơn thủy thì bạn đừng quên nếm 6 loại đặc sản này. Hãy đánh dấu lại và khám phá dần trên những cung đường mà bạn đang có dự định đặt chân tới nhé!

loading…

Ảnh: phuotbui

Pa pỉnh tộp – Điện Biên

Lên vùng Tây Bắc, nếu được ghé thăm nhà của người dân tộc Thái và thưởng thức món cá nướng, du khách sẽ khó lòng quên hương vị độc đáo này.

Món cá nướng (pa pỉnh tộp, nghĩa là cá gập nướng) thường có cách làm cầu kỳ ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Người ta chọn loại cá chép khoảng 0,5 kg trở lên, béo và còn tươi sống.

Trước khi mổ phải cạo vảy để gia vị ướp ngấm đều vào cá, không mổ cá đằng bụng mà phải mổ đằng dọc sống lưng để khi gấp úp, con cá mềm mại dễ gấp hơn và để phần gia vị nhồi trong bụng cá khi tiếp xúc với than hồng sẽ toả mùi thơm ngấm vào thịt cá.

Cá phải nướng bằng than củi mới ngon, nhiệt không quá cao, cá chín từ từ, vàng đều, cá suối mùa này béo, nướng 1 lát là nước & mỡ cá tiết ra, rỏ xuống than củi xèo xèo, thơm điếc mũi.

Rêu đá nướng – Yên Bái

Ảnh: phuotbui

Rêu đá mọc theo mùa từ tháng 9, 10 âm lịch đến hết tháng 5. Các bờ suối quanh khu vực Văn Chấn, Nghĩa Lộ, (Yên Bái), Tuần Giáo, Mường Chà (Điện Biên) và sông Đà ở Lai Châu có rêu đá tươi non nổi tiếng.

Khi sơ chế rêu, người làm cần vớt rêu cho vào rổ, rửa qua nước sạch nhằm loại bỏ cát và các chất bẩn, bỏ lên một tảng đá to, hoặc thớt rồi dùng một khúc gỗ to để đập, cứ làm như thế vài lần thì mới có thể đem nấu.

So với hấp, luộc hay xào, rêu nướng vẫn là thơm ngon nhất. Người Thái có thể dùng rêu nướng không với các loại dong, lá chuối hoặc nướng cùng cá suối, thịt lợn, thịt gà và ớt. Đơn giản và hợp khẩu vị của nhiều người là món rêu nướng trên than hồng.

Chọn loại rêu dài bằng ngón tay trộn cùng muối, ớt, rau mùi, hành, sả, “mắc khén” bọc trong lá chuối đã được hơ nóng cho mềm và tránh rách, rồi nướng trên than hồng cho tới khi sém lớp lá bên ngoài.

Cá bống vùi tro Lai Châu

Đến với bản Vàng Pheo ở Mường So, Lai Châu, du khách sẽ được thưởng thức một món ăn rất nổi tiếng là món cá bống vùi tro.

Để chế biến món cá bống vùi tro ngon phải trải qua nhiều bước, đòi hỏi sự khéo léo và kinh nghiệm. Cá bống phải chọn con đều nhau được tẩm ướp cùng các loại gia vị sả, ớt, gừng, hạt tiêu, mắc khén… lá húng, và lá hom húng được băm nhỏ, lá dong phải là lá bánh tẻ, khổ to vừa không bị rách và rửa sạch để khô.

Ảnh: Lê Bích

Sau khi ướp được chừng 15- 30 phút, cá bống được khéo léo gói gọn trong lá dong và được vùi vào trong tro nóng, khoảng 30 phút lại lật lại 1 lần, cứ như thế vài lần cá sẽ chín.

Khi thưởng thức món cá bống tro sẽ cảm nhận được vị ngon của cá ngậy mà không béo, cùng mùi thơm của các gia vị quyện với mùi khói than. Món này vừa có thể là món nhắm rượu, vừa có thể là món ăn cùng cơm nóng hoặc xôi.

Cốm Tú Lệ – Yên Bái

Nếu Hà Nội nổi tiếng với cốm thơm làng Vòng thì Yên Bái lại làm nức lòng khách du lịch bởi cốm Tú Lệ có một không hai.

Để làm ra những hạt cốm còn giữ nguyên được hương vị đậm đà, thơm mát, mang nét đặc trưng của vùng cao Yên Bái thì khâu chế biến đặc biệt quan trọng. Cốm phải làm từ nếp non, hạt lúa còn bấm ra sữa. Có như vậy hạt cốm mới dẻo mới ngon.

Ảnh: danviet

So với các loại cốm khác, cốm Tú Lệ ngon hơn hẳn bởi hương thơm và độ dẻo, cốm có vị ngọt đậm đà, béo ngậy, khiến cho những ai đã từng thưởng thức đều không thể quên.

Cốm Tú Lệ ngày nay được nhiều người biết đến và tìm mua về để chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, có khi cốm làm nguyên liệu chính, có khi là thực phẩm làm tăng mùi vị trong món ăn khi chế biến. Nhưng dù thế nào, cốm cũng không mất đi hương vị thanh khiết vốn có.

Cuốn sủi – Lào Cai

Ảnh: phuotbui

Ai từng ghé Sapa, Lào Cai một địa điểm du lịch nổi tiếng với phong cảnh, bản sắc dân tộc cũng như nền ẩm thực vô cùng phong phú thì chắc chắn không thể bỏ qua cuốn sủi, món ăn đơn giản nhưng mang hương vị riêng của mảnh đất này.

Cuốn sủi được chế biến không quá cầu kì, cũng là bánh phở trắng mềm dưới bát, phía bên trên lớp phở được rắc chút mỳ bằng củ dong rang giòn cùng thịt bò, gia vị được nấu sền sệt thành một thứ nước sốt có hương vị riêng, không giống bất cứ loại phở khan hay phở Tíu nào bạn từng ăn. Trên cùng của bát cuốn sủi là hạt tiêu, lạc, rau thơm và vài lát ớt, giúp món ăn thêm dậy mùi cũng như có màu sắc bắt mắt.

Cháo ấu tẩu – Hà Giang

Bát cháo ấu tẩu ban đầu chỉ được biết đến như món cháo giải cảm của đồng bào dân tộc Mông. Sau này, người dân Hà Giang thêm một số gia vị, phụ gia khác, nấu thành món cháo “đặc sản” của xứ sở mờ sương, ăn ngon miệng lạ lùng.

Ảnh: phuotplus

Cách nấu cháo ấu tẩu rất công phu. Củ ấu tẩu sau khi ngâm kỹ trong nước vo gạo đặc một đêm rồi đem hầm trong vòng 4 tiếng. Gạo nếp cái hoa vàng được trộn với gạo tẻ thơm nấu nhuyễn trong nước hầm xương chân giò và bột củ ấu. Thêm chút thịt nạc băm nhỏ, chút gia vị.

Cháo khi ăn có vị đắng nên nhiều người gọi là cháo đắng. Nguyên liệu rất đơn giản nhưng khi qua bàn tay chế biến của đồng bào nơi đây thì nó đã trở thành món ăn vô cùng độc đáo và thơm ngon, bùi ngậy, ăn rất ngon và no lâu.

Tổng hợp

Theo Tuổi trẻ Thủ đô

loading…

(Visited 4 times, 1 visits today)

Leave a Reply