5 món sang chảnh cho bữa tối đêm Valentine thêm lãng mạn

5 món sang chảnh cho bữa tối đêm Valentine thêm lãng mạn

Vào ngày lễ Valentine thì bây giờ bạn hãy “phù phép” cho thực đơn của bữa tối bằng cách tự vào bếp nấu những món ăn cầu kỳ hơn, ngon miệng hơn cho chàng thưởng thức.

1. Spaghetti hải sản sốt kem

Nguyên liệu:

– 200g mì Ý

– 100g tôm

– 100g mực

– 1 thìa canh tỏi băm

– 1 củ hành tây

– Nước cốt của 2 quả cam

– Vỏ 1 quả cam bào vụn

– 45ml vang trắng

– 1 bát dầu ô liu

– 200g cà chua đóng hộp

– 1 thìa café tiêu và muối

Cách làm:

– Tôm bóc vỏ bỏ đầu, phải khéo léo rút chỉ đen ở lưng. Đem rửa sạch và để ráo nước. Mực: rửa sạch rồi thái khoanh tròn ngang thân.

– Hành tây: bóc vỏ rửa sạch, thái ½ củ hành hạt lựu rồi để riêng. Chuẩn bị một nồi nước, chờ cho nước sôi thì cho thêm một chút muối rồi thả mì vào để luộc mì. Khi mì đã mềm và ngập hoàn toàn ở trong nước, dùng thìa gỗ khuấy nhẹ nhàng để cho các sợi mì không bị dính vào nhau.

– Vặn lửa ở mức nhỏ nhất rồi đun thêm 5-10 phút nữa đến khi thấy mì hơi chín là được (giữa sợi mì có lỗ nhỏ xuất hiện). Đổ mì ra một chiếc rổ thưa rồi xả nước lạnh và đểu ráo nước.

– Chuẩn bị chảo đun dầu nóng, phi thơm hành tây và tỏi. Sau đó cho cà chua vào xào cùng, nêm nếm muối, tiêu vừa ăn.

– Cho thêm vang, nước cam, vỏ cam vào đảo đều. Tiếp tục cho mực và tôm vào xào cùng, đảo đều cho đến khi chín (khoảng 2-3 phút).

Đổ mì vào chảo xào cùng vào một lúc cho ngấm hương vị. Nên xào ở mức lửa nhỏ vừa phải, đến khi nước sốt đặc sánh lại và bám vào sợi mì thì tắt bếp. Đổ mì ra đĩa rồi trang trí cùng rau thơm cho đẹp mắt.

Mỳ ăn lúc nóng, sợi mỳ săn dẻo và không bị nhũn, nát. Món ăn không bị tanh và có vị thơm mằn mặn của biển. Thêm một ly vang trắng lạnh đi kèm thì thật là tuyệt vời.

2. Bít tết bò ngon mềm

Nguyên liệu:

– 400g thịt bò thăn

– 2 – 3 củ khoai tây

– Bơ, hành tím cắt lát. nước ép tỏi, nước ép gừng

– Cà chua, xà lách, rau mùi

– Gia vị: mắm, muối, tiêu, đường, hạt nêm, nước tương, dầu ăn, giấm gạo

Cách làm:

– Thịt bò rửa sạch rồi cắt làm 4 miếng bằng nhau rồi để cả miếng đập dập. Làm như vậy gia vị khi ngấm vào thịt bò sẽ ngon hơn.

Ướp thịt bò cùng với một ít nước gừng, nước tỏi, 1 thìa đường, 1/2 thìa nước tương, 1 thìa tiêu, 1/2 thìa hạt nêm rồi đảo đều. Ướp thịt bò trong khoảng tầm 25 – 30 phút.

– Khoai tây để nguyên vỏ, rửa sạch rồi cắt dọc. Chúng ta giữ nguyên phần vỏ khoai tây để khi đêm đi chiên khoai tây sẽ giòn hơn. Sau khi cắt xong nên ngâm khoai tây vào nước lạnh có cho một chút muối để khoai tây không bị thâm đen.

– Tiếp theo là làm dầu dấm: Cho 1/2 thìa giấm gạo, 1 thìa dầu ăn, 1/2 thìa muối, 1/3 thìa tiêu, 1 thìa đường, 1 thìa nước và hành tím. Khuấy đều các gia vị với nhau.

– Chiên khoai tây: Vớt khoai tây ra để cho ráo nước. Cho dầu vào chảo rồi đun nóng rồi đổ khoai tây vào chiên. Khi khoai tây chín vàng tới thì vớt ra để vào giấy thấm dầu và cho vào thêm một ít muối và tiêu.

– Đun thật nóng chảo rồi đổ dầu vào và chiên thịt bò. Để thịt bò thơm và mềm hơn khi chiên thịt bò chín chúng ta sẽ cho vào chảo một ít bơ rồi tắt bếp.

– Cho vào đĩa xà lách, rau mùi vào cà chua đã thái lát. Rưới nước dầu dấm đã chuẩn bị lên phía trên rau. Để thịt bò và khoai tây vào đĩa. Trang trí một chút là chúng ta đã có một đĩa thịt bò bít tết thật hấp dẫn.

Bò bít tết thường được ăn kèm cùng với bánh mì và trứng ốp la, bên cạnh là môt ly rượu vang đỏ.

3. Cá hồi sốt chanh dây

Nguyên liệu:

– 4 miếng cá hồi

– 4 miếng sả

– 4 quả chanh dây

– 3 củ khoai tây

– 4 thìa cà phê dầu ô liu

– Sốt mayonnaise 2 thìa canh

– Ngò tây, tiêu trắng, tỏi, hạt nêm

Cách làm:

– Tỏi và ngò tây băm nhuyễn. Chanh dây cắt đôi lấy nước và hạt. Cây xả thì bào sợi, phi vàng để lấy dầu.

– Ướp cá cùng với ngò tây, tỏi, hạt nêm, tiêu trắng, sả để thấm gia vị trong khoảng 20 phút. Khoai tây luộc chín rồi nghiền nát.

– Chanh dây nấu cho keo lại thì nêm thêm đường, hạt nêm và để cho nguội, cho mayonnaise vào trộn để làm sốt.

Rưới dầu ôliu lên vỉ rồi nướng cá hồi đến khi chín vàng. Bày cá trên đĩa, ăn cùng khoai tây nghiền và sốt chanh dây.

4. Ức vịt áp chảo sốt mận

Nguyên liệu:

– Sốt mận hoặc là 7-8 quả mận

– Thịt ức vịt

– 1 nhánh gừng

– 100gr đường

– Bột ngũ vị hương

Cách làm:

– Nếu các bạn chưa có sốt mận thì hãy làm theo hướng dẫn dưới đây nhé. Rửa sạch mận, cắt làm đôi rồi tách bỏ hạt, vỏ.

Băm nhỏ gừng nêm thêm chút đường, thả vào nồi mận cùng với ít nước. Đun hỗn hợp cho đến khi thấy nước sốt mận sánh lại. Sau đó bạn bắc ra rồi để nguội. Vậy là ta đã hoàn thành xong phần sốt mận.

– Thịt ức vịt nên thái thành những miếng to. Sau đó dùng dao khía lên phần da của từng miếng thịt. Tẩm ngũ vị hương lên đều thịt vịt.

– Bỏ thịt vịt vào trong chảo rán cho chín vàng cả hai mặt. Miếng thịt sau khi chín thì để ráo dầu và bớt nóng. Sau đó thái thành những miếng thịt mỏng và đều nhau.

Bày thịt vịt áp chảo lên đĩa rồi rưới nước sốt mận đặc quánh, thơm lừng lên và thưởng thức thôi nào.

5. Hàu nướng phô mai

Nguyên liệu:

– Hàu tươi tách vỏ

– 30ml sốt mayonnaise

– 4 cục phô mai con bò cười

– 60ml sữa tươi không đường

– 20g đường

– 15ml chanh

Cách làm:

– Đầu tiên, bạn sẽ làm trước phần sốt phô mai nhé! Bạn cho 4 cục phô mai, sữa tươi, sốt mayonnaise, đường và nước cốt chanh vào bát. Trộn cho đến khi hỗn hợp thật mịn.

Cho hỗn hợp sốt lên bếp đun cách thuỷ. Các bạn chú ý quấy đều tay đến khi thu được hỗn hợp sốt mịn mượt.

– Cho hàu lên bếp nướng, đổ phần sốt phô mai lên trên rồi nướng trong khoảng vài phút, nướng đến khi thịt hàu chín vừa phải là được.

– Bạn cũng có thể nướng hàu trong lò nữa nhé! Bạn làm nóng lò ở tầm 180 độ C trong 10′, sau đó cho hàu vào nướng trong khoảng từ 5-10′ là được.

 

Theo Hách Mi (Tổng hợp) – Tuổi trẻ Thủ đô)

(Visited 19 times, 1 visits today)

Leave a Reply