3 thí nghiệm khoa học mẹ nhất định phải làm cùng con trong mùa hè này!

3 thí nghiệm khoa học mẹ nhất định phải làm cùng con trong mùa hè này!

Hôm trước tôi vào diễn đàn của một nhóm các mẹ có bé sinh năm 2010, thấy một mẹ kêu gọi các mẹ khác lập nhóm khoa học để con được làm các thí nghiệm. Có hai ý kiến trái chiều nhau được bàn luận trong diễn đàn này. Trong khi đa số các mẹ hào hứng “like” ý tưởng và đăng kí tham gia thì có một vài mẹ lại phản kháng với các lý do nào là con còn bé, chưa cần tiếp xúc với khoa học sớm; hay có mẹ khác cho rằng đó là nhiệm vụ của những người có chuyên môn, bản thân mình không có đủ khả năng để làm…

Bố mẹ cho rằng con còn bé và các kiến thức khoa học quá xa vời đối với con? Theo tôi, chẳng có gì là quá sớm, chỉ sợ quá muộn! Điều quan trọng nhất là cho con tiếp cận cái gì? ở mức độ nào? Và quan trọng nhất là phương pháp? Phải nói rằng, trẻ em Việt Nam rất thiệt thòi vì chưa có nhiều cơ hội nếu không muốn nói là không có cơ hội tiếp cận với lĩnh vực khoa học. Một đứa trẻ được tham gia vào các thí nghiệm khoa học sẽ có khả năng quan sát, tư duy logic, giải thích một cách khoa học và đặc biệt là đam mê tìm tòi khám phá.

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, vô số các thí nghiệm khoa học từ dễ tới khó, dành cho các bé từ nhỏ tới lớn được chia sẻ với tốc độ chóng mặt trên các kênh phổ thông như facebook, youtube hay đơn giản hơn là tìm kiếm trên google. Điều quan trọng là bố mẹ có để tâm tìm kiếm cho con không mà thôi.

1. Thí nghiệm hoa đổi màu

Chuẩn bị:
– 1 bông hoa cúc hoặc hồng màu trắng
– Cốc hoặc chai nhựa trong
– Bột hoa hiên
Cách tiến hành:
Hòa bột hoa hiên vào cốc/chai nước, cắm bông hoa vào cốc/chai. Chỉ trong vòng 1 ngày, bé quan sát sẽ thấy bông hoa đã chuyển từ màu trắng sang màu đỏ.
Giải thích: Hoa chuyển màu là bởi thân cây làm nhiệm vụ vận chuyển nước và chất dinh dưỡng tới các bộ phận của cây. Khi cắm hoa vào cốc nước màu đỏ, thân cây hoa cúc/hồng thực hiện nhiệm vụ của mình, đưa nước lên các cánh hoa, làm cho các cánh hoa chuyển màu.
2. Thí nghiệm Ngày – Đêm
Chuẩn bị:
– 1 quả địa cầu
– 1 chiếc đèn pin
Cách tiến hành:
Trước khi làm thí nghiệm, nói cho bé biết Trái đất quay xung quanh Mặt trời và tự quay quanh mình.
Chọn 1 phòng tối, chiếu đèn pin vào quả địa cầu và chỉ cho bé biết phía nhận được ánh sáng mặt trời là ban ngày và phần còn lại của trái đất không nhận được ánh sáng mặt trời là ban đêm.
3. Thí nghiệm hố sâu trên Mặt trăng:
Mỗi khi nhìn lên Mặt trăng, bé sẽ thấy có chỗ màu đen, đó chính là các hố sâu. Các hố sâu này do các thiên thạch va vào Mặt trăng tạo ra.
Chuẩn bị:
Chậu cát ướt
Một vài viên sỏi/đá nhỏ
Cách tiến hành: Nói cho bé rằng chậu cát sẽ là mặt trăng những viên đá là thiên thạch. Trong vũ trụ có rất nhiều thiên thạch, một số thiên thạch bay và đâm vào mặt trăng, tạo ra các hố sâu. Bé cầm các viên đá, ném vào chậu cát và sẽ thấy những chiếc hố nhỏ.
Lưu ý dành cho bố mẹ:
– Khuyến khích con tư duy bằng các câu hỏi từ dễ đến khó
– Giúp con phát triển khả năng tưởng tượng bằng những dẫn dắt khéo léo
– Cho con cơ hội được trình bày lại thí nghiệm dưới dạng thuyết trình để giúp bé phát triển và ngôn ngữ, cách diễn đạt và sự tự tin
– Có thể quay video phần trình bày, cho bé xem lại để bé hào hứng và biết được mình làm tốt hay chưa.
Giáo viên kỹ năng Nguyễn Thu Hương
(Mẹ Bông)
Theo Màn Ảnh Sân Khấu

Giáo viên kỹ năng Nguyễn Thu Hương:

(Visited 2 times, 1 visits today)

Leave a Reply