Siêu công thức ngon “bất bại” cho món bánh bông lan sốt phô mai dầu trứng

0
2558

Không thứ 7 cuối tuần nào mà căn bếp của Wikilady studio class lại không đỏ đèn. Và thứ 7 hôm nay cũng không phải là một ngoại lệ.

Từ trước tới nay, bánh bông lan sốt phô mai luôn được tín đồ sành ăn đánh giá là một món bánh ăn ngon, bổ dưỡng tuy nhiên không hề dễ làm. Vì thế khi nghe tin Wikilady studio class mở lớp trực tiếp dạy món bánh này do chuyên gia Lưu Thu Hương – người có nhiều năm kinh nghiệm làm bánh hướng dẫn – nhiều người đã đăng ký ngay để có thể làm ra được chiếc bánh ngon “bất bại”.

Theo chị Quý, một học viên của buổi học thì chị đã nhiều lần làm cốt bánh bông lan nhưng chưa lần nào thành công. Lý giải việc này, chị cho rằng có thể công thức hoặc thao tác thực hiện của mình chưa đúng, chính vì thế chị muốn đến tận nơi để tận mắt được cô giáo Lưu Thu Hương hướng dẫn kỹ càng. “Đúng là đi một ngày đàng học một sàng khôn. Đến lớp mới biết mình có nhiều sơ xuất trong cách làm bánh cũng như đo đếm nguyên liệu chưa chính xác. Cô giáo hướng dẫn tỉ mỉ như thế mình mới biết đã sai ở chỗ nào”, chị Quý chia sẻ.

Cô giáo Lưu Thu Hương hướng dẫn học viên

Cũng theo một học viên lớn tuổi khác ở buổi học thì từ trước tới nay, cốt bánh bông lan chị thường cho thêm bột nở và cách đánh trứng thì “loạn xị ngậu”, cho nên sản phẩm làm ra thường rất xấu và không ngon. Chính nhờ cô giáo Thu Hương hướng dẫn tận tình từng công đoạn và cách đánh trứng sao cho đúng nên sản phẩm của chị hôm nay vô cùng khác lạ: chiếc bánh vàng ruộm, mùi thơm nồng nàn, đặc biệt là khuôn bánh rất đẹp, không bị thủng lỗ chỗ như những lần trước nữa.

Các học viên lớp học đọc công thức trước khi bắt tay vào làm bánh

Cô giáo Thu Hương, giảng viên của buổi học hôm nay cho hay, chị đã có nhiều năm làm bánh bông lan nên tự rút ra cho mình 1 công thức ngon “bất bại”. Ngoài việc đánh trứng chỉ theo đúng 1 chiều, việc cho nguyên liệu vào thời điểm nào cũng quyết định đến sự thành công hay thất bại của chiếc bánh. “Tôi đã đúc rút cho mình công thức làm bánh bông lan phô mai dầu trứng sau nhiều năm kinh nghiệm. Rất nhiều người sau khi thưởng thức sản phẩm tôi làm ra đều khen tấm tắc, ngon hơn cả ngoài hàng”, người phụ nữ này cười nói.

Những cốt bánh phô mai vừa ra lò tại lớp học của Wiki studio class

Quả thực, sản phẩm làm ra hôm nay của các học viên đều có chất lương vô cùng xuất sắc. Bánh mềm, thơm, độ đàn hồi tốt. “Ăn từng miếng bánh mà như tan chảy trong miệng, mùi bơ sữa kèm theo mùi pho mai quyện với vị mặn của ruốc khiến cho tôi không thể ngừng ăn được”, chị Thủy- một học viên của lớp chia sẻ về sản phẩm của cô giáo Thu Hương.

Một học viên với thành phẩm cốt bánh thành công của mình

Vậy cùng xem công thức của cô giáo Thu Hương là như thế nào nhé.

I- Công thức bánh bông lan (Dành cho khuôn tròn 20cm)

1. Nguyên liệu:

 • Trứng gà : 4 quả (nếu trứng công nghiệp) và 5 quả (nếu trứng gà ta)
 • Bột ngô: 30gr
 • Bột béo: 10gr
 • Bột Custas Lion: 10gr
 • Bột mì số 8: 50gr
 • Dầu ăn: 50ml
 • Sữa tươi không đường: 50ml
 • Đường: 80gr
 • Muối: 1/2 thìa cà phê
 • Chanh: 1/2 quả
 • Vani: 1 ống

2. Cách làm:

Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng gà ra làm 2 âu riêng. Lưu ý, không được để lòng đỏ dính vào âu lòng trắng vì nếu dính lòng đỏ vào, lòng trắng sẽ không bông được cao. Mà cốt bánh nở bông hay không là do lòng trắng

* Với âu lòng đỏ:

 • Dùng phới đánh tan, cho vani vào, tiếp đến cho dầu ăn sau đó cho sữa vào quậy đều hỗn hợp trên cho tan. Lưu ý quậy đều tay, dứt khoát, không làm bông hỗn hợp vì nếu hỗn hợp bông lên bánh khi nướng xong sẽ bị nhiều bọt khí.
 • Rây mịn bột mì, bột ngô, bột sư tử, bột béo (rây 2 lần cho mịn) sau đó rây đều các loại bột trên vào hỗn hợp lòng đỏ, quậy đều 1 chiều cho hỗn hợp chảy mịn

* Với âu lòng trắng:

 • Dùng máy đánh trứng cầm tay có que đánh nhiều nan đánh nấc cao nhất cho vỡ bọt khí sau đó cho muối và cho nước cốt chanh vào, hạ xuống nấc trung bình.

 • Cho đường vào từ từ, đánh quanh thành âu. Đánh đến khi nào lòng trắng bóng mịn, nổi sóng, nhấc chóp que lên thấy lòng trắng cong như lưỡi câu là đạt. Không đánh cứng lòng trắng sẽ bị xẹp bánh, nứt bánh.

 • Chia chỗ lòng trắng vừa đánh thành 3 phần, trộn đều 2 phần vào lòng đỏ bằng phới cầm tay cho đều hỗn hợp. Phần lòng trắng còn lại dùng que Pautula trộn đều từ dưới lên trên nhẹ nhàng như vẽ chữ O. Bánh có nở hay không là do khâu đánh lòng trắng này.

 • Lót giấy nến quanh khuôn, không cần bôi dầu sau đó cho hỗn hợp vào xoay nhẹ khuôn và vỗ khuôn nhẹ xuống bàn cho bớt bọt khí sau đó cho vào lò nướng 125 độ trong 90 phút.

* Nướng bánh:

Bật lò trước 10 phút cho lò nóng đều. Nướng thanh thứ 2 nhiệt trên và dưới đều 125 độ, không bật chế độ quạt, nướng trong 90 phút. Khi hết thời gian nướng thì lấy ngay bánh ra, thả rơi tự do ở độ cao 30cm rồi úp bánh ra khay cho nguội. Lấy bánh ra khi bánh còn đang ấm.

Chiếc bánh ra lò trong niềm háo hức và phấn khởi của nhiều học viên tại Wiki studio class

II- Công thức sốt phô mai tan chảy

1. Nguyên liệu:

 • Sữa tươi không đường: 150ml
 • Whipping Cream: 80ml
 • Đường: 1 thìa cơm
 • Bột béo: 10gr
 • Cream cheese: 60gr
 • Bơ nhạt: 20gr

2. Cách làm:

Cho tất cả những nguyên liệu trên (trừ bơ) vào nồi bắc lên bếp đun. Quấy đều tay đến khi nào hỗn hợp chín thì tắt bếp và cho bơ vào quấy đều.

III- Công thức sốt dầu trứng

1. Nguyên liệu:
– 2 lòng đỏ trứng gà
– 50g đường xay
– 1 xíu muối
– 1/5 quả chanh vắt lấy nước cốt
– 350ml dầu ăn
– 50gr bơ nhạt tan chảy

2. Cách làm:

 • Đánh bông trứng gà lên sau đó cho đường từ từ vào đánh cùng đến khi tan đường, cho muối và nước cốt chanh vào đánh bông. Sau đó cho từng thìa cà phê dầu ăn vào đánh. Lưu ý, cho dầu vào thật từ từ, nếu không sẽ bị tách dầu. Đánh đến khi hết dầu thì cho bơ đun chảy vào đánh tiếp, đánh đến khi hết bơ.(Nếu bị tách dầu thì để sang 1 bên, đánh 2 quả trứng mới, rồi tra bát dầu cũ đánh từng chút 1 tiếp)

Sốt dầu trứng sau 1 ngày sẽ trong. Rưới sốt lên bề mặt bánh bông lan sau đó cho trứng muối và ruốc chà bông lên trang trí.

Chúc các bạn thành công !

Gửi phản hồi