Xâm hại tình dục trẻ em ở Việt Nam: Đề xuất thiến hóa học kẻ ấu dâm thành “hoạn quan”

0
242

Chưa khi nào, các vụ xâm hại tình dục trẻ em lại được nhắc nhiều đến như vậy trong những ngày qua bởi tính chất khốc liệt cũng như việc vào cuộc từ nhà lãnh đạo cao nhất của đất nước. Hàng loạt vụ việc được phanh phui cũng như báo chí liên tục đăng tải về những thông tin liên quan đến việc xâm hại tình dục trẻ em khiến dư luận đặc biệt quan tâm. 

Liên quan đến vấn đề này, vào chiều nay (14/3) một buổi tọa đàm về nạn xâm hại tình dục trẻ em đã được mở ra với sự góp mặt của các chuyên gia xã hội học, tâm lý, luật sư và báo giới nhằm tìm ra giải pháp ngăn chặn loại tội phạm đồi bại này. 

Trong những ý kiến được đưa ra, ý kiến của luật sư Nguyễn Thị Bích Điệp rất đáng được chú ý khi bà đề xuất biện pháp “thiến hóa học” dành cho những kẻ mắc bệnh ấu dâm đã bị tòa kết án. 

Theo luật sư Điệp thì với tư cách là một người mẹ, bà cũng rất đau lòng khi các vụ xâm hại tình dục liên tiếp xảy ra trong thời gian vừa qua. “Tôi rất mong có thể tiếp tục vận động để ra được hình phạt nặng hơn cho những đối tượng bị tòa kết án tội xâm phạm tình dục trẻ em. Bao gồm cả hình phạt thiến hóa học, sử dụng các biện pháp hóa học để kẻ đó không còn khả năng có thể tiếp tục phạm tội nữa”, bà Điệp nói.

Theo bà Điệp thì “thiến hóa học” đã được áp dụng rất nhiều ở các nước tiên tiến trên thế giới dành cho những kẻ ấu dâm như Đức, Anh, Đan Mạch, Thụy Điển, Ba Lan, Estonia, Moldova.. .  Còn tại khu vực châu Á thì đã có Hàn Quốc và Indonesia thực hiện biện pháp này để tiêu diệt dục tích với tội phạm ấu dâm. 

Cùng quan điểm, trả lời báo Dân Việt, luật sư Lê Văn Luân, người đang trợ giúp pháp lý vụ cháu bé 8 tuổi ở Hoàng Mai, Hà Nội cho hay hiện hình phạt trong Bộ luật hình sự của Việt Nam dành cho tội phạm xâm hại đến trẻ em là rất thấp. 

Luật sư Luân cho rằng hiện nay các tội phạm ấu dâm được xử lý rất chậm chạp và gần như không được xử lý.

“Đòi hỏi chứng cứ với những tội phạm dâm ô là vô cùng vô lý. Đó chính là lý do tại sao tội phạm về dâm ô có dấu hiệu rơi vào tình trạng bế tắc. Theo Luật hình sự của chúng ta tội dâm ô trẻ em đều yêu cầu xâm hại trực tiếp đến cơ thể, tiếp xúc với bộ phận sinh dục của trẻ thì mới cấu thành tội. Pháp luật hình sự của Việt Nam đang có khoảng trống trong truy tố ở điểm này”, ông Luân nói.

Luật sư cho rằng nên áp dụng hình phạt nặng hơn với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em như "thiến sinh học"
Luật sư cho rằng nên áp dụng hình phạt nặng hơn với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em như "thiến sinh học" 

Được biết “Thiến hóa học” là cách tiêm dung dịch hoặc uống viên nén có chứa hormone của phụ nữ vào những đối tượng bị lệch lạc tình dục. Hormone phụ nữ sẽ "triệt tiêu" hoàn toàn dục vọng của người sử dụng, và từ đó đối tượng sẽ không thực hiện các hành vi tình dục.

Tuy nhiên ở một số nước thì sau khi được phóng thích khỏi tù, tội phạm ấu dâm còn phải đeo thêm 1 thiết bị điện tử để các cơ quan chức năng giám sát nhất cử nhất động của chúng. Nếu ngưng dùng thuốc thì nhiều khả năng kẻ ác vẫn tái phạm hành vi phạm tội.

Mặc dù biện pháp này đã được áp dụng khá nhiều nhưng hiện nó vẫn vấp phải sự phản đối từ một bộ phận dư luận vì họ cho rằng đó là vi phạm nhân quyền. 

Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết: “Bất kỳ tội phạm nào cũng nên bị trừng phạt theo cách được cho phép trong Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền. Thoạt đầu nhìn vào, tưởng chừng hình phạt này ra đời từ một quyết định dĩ nhiên, tuy nhiên, nó đi ngược với quyền con người”.

Đừng bỏ lỡ

Tổng hợp (Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

Gửi phản hồi