Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đã bị phế truất

0
67

Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất

Bà Park Geun Hye (65 tuổi) đã trở thành Tổng thống Hàn Quốc đầu tiên của Hàn Quốc bị buộc phải rời khỏi cương vị. Trong vòng 60 ngày kể từ sau phán quyết này, Hàn Quốc sẽ tổ chức một cuộc bầu cử Tổng thống mới.

Quyết định của Tòa Hiến pháp được đưa ra sau nhiều tháng diễn ra cuộc khủng hoảng chính trị tại Hàn Quốc liên quan tới bê bối cáo buộc tham nhũng của tổng thống Park Geun Hye cùng người bạn gái thân của bà, bà Choi Soon Sil.

Tòa buộc tội bà Park Geun Hye đã phạm pháp khi cho phép người bạn gái Choi Soon Sil được can dự vào những vấn đề chính sự của đất nước và cũng đã vi phạm các nguyên tắc trong hoạt động của một chính khách.

Cụ thể bà Park đã cấu kết với người bạn gái Choi Soon Sil trong việc gây áp lực với các tập đoàn kinh tế lớn, buộc họ phải quyên góp tiền cho hai quĩ phi lợi nhuận được thành lập nhằm ủng hộ cho những chính sách do bà khởi xướng.

Bà Park cũng đã gạ gẫm đòi các khoản hối lộ từ lãnh đạo tập đoàn Samsung để đổi lấy sự ủng hộ của chính phủ trong nhiều hoạt động, trong đó có việc sáp nhập hai chi nhánh của Samsung năm 2015.

Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc cho rằng hành vi của bà Park "đã gây tổn hại nghiêm trọng tới tinh thần của nền dân chủ và nguyên tắc luật pháp. Bà Park sẽ buộc phải rời khỏi Nhà Xanh và cũng không còn được hưởng quyền miễn trừ truy tố nữa".

Bà Park đắc cử Tổng thống Hàn Quốc năm 2012 với số phiếu cao nhất.

Đừng bỏ lỡ

Tổng hợp
(Theo Tuổi trẻ thủ đô)

Gửi phản hồi