Vẫn sống sót kỳ diệu sau khi cắt 8 bộ phận cơ thể vì ung thư

0
27

Vẫn sống sót dù cắt bỏ hầu hết nội tạng

Anh Adam Alderson (Anh) đã gặp phải nhiều vấn đề về ruột trong nhiều năm qua. Các bác sĩ chẩn đoán anh mắc hội chứng ruột kích thích. Mãi đến năm 2011, khi tới Australia cùng bạn gái, anh mới được các bác sĩ phát hiện bị ung thư phúc mạc.

"Ung thư phúc mạc rất hiếm gặp. Tôi phải trở về Anh điều trị tại Bệnh viện Ung thư Christie", Adam kể lại.

Các bác sĩ dự định điều trị cho anh theo phác đồ phẫu thuật cùng với hóa trị nhưng với tình hình của anh thì phác đồ này quá nguy hiểm. Các bác sĩ thông báo với người đàn ông 35 tuổi này rằng, bệnh của anh đã vô phương cứu chữa.

Không chịu đầu hàng số phận, Adam tìm hiểu mọi tư liệu về căn bệnh ung thư phúc mạc của mình. Rồi anh biết tới trường hợp của vận động viên Steve Precott. Steve cũng bị ung thư phúc mạc và đã được điều trị theo cách cắt toàn bộ khối u rồi cấy ghép cùng lúc nhiều bộ phận. Nhưng ca phẫu thuật đã không thành công, Steve qua đời do hiện tượng thải loại ghép tạng.

Dù biết rõ rủi ro như Steve đã gặp phải nhưng anh Adam vẫn quyết tâm sử dụng phương pháp này. Lúc này, sức khỏe của Adam đã xấu tới mức phải ăn qua ống và không thể tự di chuyển.

ung thư
Người bị ung thư phúc mạc thường có biểu hiện đau bụng âm ỉ thường xuyên, buồn nôn, bụng to dần

Vào mùa hè năm 2015, Adam lên bàn mổ và trải qua ca phẫu thuật kéo dài 17giờ với sự hỗ trợ của 30 y bác sĩ. Ca phẫu thuật đã cắt đi 10kg khối u cùng dạ dày, ruột non, ruột già, tuyến tụy, lá lách, túi mật, ruột thừa, thành bụng và hầu hết gan của Adam.

Toàn bộ nội tạng này đã được thay thế bởi người hiến tặng. Adam đã chiến thắng số phận một cách ngoạn mục và trở thành 1 trong 4 người còn sống sốt sau khi cấy ghép cùng lúc nhiều bộ phận.

Hiện sức khỏe của Adam phục hồi rất tốt và anh chuẩn bị kết hôn với vợ chưa cưới Laura Blanchard.

Ung thư phúc mạc là gì?

Phúc mạc là một màng trơn láng, bọt lót mặt trong thành bụng, tạo bọc kín hay che phủ một phần các tạng trong xoang bụng.

Ung thư phúc mạc thứ phát có thể là hậu quả của bất cứ ung thư tạng nào trong ổ bụng như: ống tiêu hóa, buồng trứng hoặc hiếm gặp hơn như ung thư vú, hoặc có thể không xác định được nguồn gốc, tuy nhiên đối với phụ nữ mãn kinh thì nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ ung thư buồng trứng…

Dấu hiệu của ung thư phúc mạc là mệt mỏi, chán ăn, gầy sút, buồn nôn, nôn, bụng to dần, đâu bụng, hiếm khi đau từng cơn mà thường đau âm ỉ, có thể thấy hạch nhiều nơi.

Đừng bỏ lỡ

(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)

Gửi phản hồi