Cách làm bánh bao xinh xinh trong hình trái măng cụt

0
80

Món bánh bao vốn gần gũi, quen thuộc với chúng ta sẽ trở nên cuốn hút, đáng yêu hơn với tạo hình trái măng cụt trắng muốt, xinh xinh. 

Hôm nay, nàng chủ bếp Hà Ly sẽ mách chị em cách làm những chiếc bánh bao xinh xinh hấp dẫn như trên. Đảm bảo ai ngắm rồi cũng sẽ phải mê ly.

Nguyên liệu làm bánh bao

Cách làm bánh bao

+ 400g bột mì Hoa Hồng Xanh hoặc cake flour 

+ 5g bột nở (baking powder)

+ 10g men nở (instant dry yeast)

+ 100ml nước ấm

+ 100ml sữa tươi (ở nhiệt độ phòng)

+ 15g dầu ăn hoặc shortening

+ 100g đường 

+ 300g thịt sấn vai xay

+ 50g miến

+ 20g mộc nhĩ

+ 12 quả trứng cút

+ Hạt tiêu, hành khô, dầu hào, muối

Với lượng nguyên liệu trên, bạn có thể làm được 12 chiếc bánh bao hình trái măng cụt.

Cách làm bánh bao hình trái măng cụt

Bước 1:

Cách làm bánh bao

Để học cách làm bánh bao, đầu tiên bạn cho đường và men nở vào một chiếc bát, rót nước ấm vào khuấy tan, để yên khoảng 10 phút cho men nở. Nếu men hoạt động tốt các bạn sẽ thấy men sủi bọt và nở bung như gạch cua. Rây bột mì đã trộn cùng bột nở vào bát đựng men, thêm sữa tươi, trộn đều.

Bước 2:

Cách làm bánh bao
Rót 15g dầu ăn hoặc cho shortening vào khối bột, nhào đều tay từ 5 – 10 phút

Bước 3:

Cách làm bánh bao

Dùng màng nilon thực phẩm bọc bát bột lại. Với nhiệt độ thời tiết như mùa hè thì các bạn chỉ cần để bột bên ngoài hoặc cho vào lò vi sóng, lò nướng (không cần làm nóng) ủ khoảng 1 tiếng là bột nở. Mùa đông cần 1 tiếng rưỡi.

Bước 4:

Cách làm bánh bao

Sau khi ủ bột nở gấp đôi, lấy bột ra, ấn vài lần cho bột thoát bớt khí. Các bạn có thể sử dụng thêm bột áo nếu thấy dính tay. Nhưng thường thì bột sau khi ủ, nếu đạt chất lượng sẽ không có hiện tượng đó.

Bước 5:

Cách làm bánh bao

Miến ngâm nở, cắt khúc. Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, thái nhỏ. Trứng luộc chín, bóc vỏ. Hành bóc vỏ, thái mỏng. Cắt giấy nến theo kích cỡ 6x6cm để dùng làm giấy lót bánh.

Bước 6:

Cách làm bánh bao

Phi thơm hành cùng chút dầu ăn, cho thịt vào xào cùng với 1 thìa cà phê muối,1 thìa canh dầu hào. Trút miến và mộc nhĩ vào đảo cùng đến khi nhân cạn nước. Tắt bếp, rắc hạt tiêu. Bạn có thể nêm nếm gia vị tùy theo khẩu vị của mình.

Bước 7:

Cách làm bánh bao

Chia khối bột thành 12 phần bằng nhau (khoảng 58g). Vê tròn, cán dẹt rồi xúc khoảng 10-15g nhân cùng 1 quả trứng cút vào giữa, túm các mép bột lại cho kín. 

Với những cách làm bánh bao thông thường, chỉ cần bọc kín vỏ bánh rồi hấp là xong. Tuy nhiên, để chiếc bánh bao trở nên hấp dẫn, bạn úp phần bột túm xuống dưới. Dùng chỉ quấn nhẹ 4 đường vòng quanh bánh để chia bánh thành 8 múi bằng nhau. Đặt bánh vào tờ giấy lót.

Bước 8: 

Cách làm bánh bao

Chuẩn bị xửng hấp, đợi nước sôi già các bạn mới xếp bánh vào. Bánh báo hấp chừng 15 phút là chín. Trong quá trình hấp hạn chế mở vung vì bánh dễ bị lồi lõm trên bề mặt.

Bước 9:

Cách làm bánh bao

Đến đây món bánh bao hấp đã hoàn thành, các bạn có thể sử dụng được luôn hoặc đợi bánh nguội, bọc màng nilon thực phẩm và bảo quản trong tủ lạnh ăn dần. 

Cách làm bánh bao

Tùy thời gian muốn lưu trữ cũng như số lượng bánh mỗi lần làm mà các bạn lựa chọn bảo quản ở ngăn mát hay ngăn đá.  Khi ăn chỉ cần hấp lại hoặc làm nóng trong lò vi sóng là bánh thơm ngon như mới.

Hy vọng với cách làm bánh bao đơn giản và đẹp mắt như trên, bé nhà bạn sẽ thích mê và yêu mãi những chiếc bánh mẹ làm.

Đừng bỏ lỡ

Theo Hà Ly
(Tuổi Trẻ Thủ Đô)

Gửi phản hồi