Nhót xanh chấm chẩm chéo có gì hay mà khiến chị em sục sôi đến vậy?

0
214

Nghĩ đến nhót xanh, không ít người ứa nước miếng vì độ chua gắt của thứ quả quê dân dã này. Song, khi ăn nhót xanh chấm chẩm chéo theo kiểu người Tây Bắc lại được chị em quảng cáo "ăn cả cân mà chẳng hết thèm". 

Sau khi lọ mọ tìm hiểu từ những người con Tây Bắc, thì bí mật để tạo nên món nhót xanh chẩm chéo “siêu hot” lại nằm ở những điều này đây:

Nguyên liệu món nhót xanh chẩm chéo:

Để có được món nhót xanh chẩm chéo, thứ chắc chắn không thể thiếu được là nhót xanh rồi. Song, thay vì nhót chấm muối tôm, chấm bột canh như thường thấy, nhót xanh kiểu Tây Bắc lại được ăn kèm với các loại rau và gia vị đặc trưng vùng Tây Bắc. 

Cụ thể các loại rau ăn kèm bao gồm: Bắp cải, rau mùi, lá tỏi tươi, 1 miếng gừng tươi, có thêm củ đậu nữa thì càng ngon.

Và điều làm nên linh hồn của món nhót xanh chẩm chéo chính là ở bát nước châm với các loại gia vị gồm: Mắc khén, nước mắm, đường, ớt tươi hoặc ớt khô, nước lọc.

Nhưng làm sao để những thứ “hầm bà lằng” kể trên trở thành món ăn vặt “hot hòn họt” đang được chị em săn lùng nhỉ?

Nguyên liệu làm nên món nhót xanh chẩm chéo

Cách làm nhót xanh chẩm chéo chuẩn vị Tây Bắc

+ Khâu sơ chế nguyên liệu

– Đầu tiên, bạn phải chọn loại nhót xanh sao cho quả nhót còn tươi, không quá non hay quá già (loại nhót ăn được cả hạt là chuẩn nhất). Sau đó dùng miếng vải sạch có độ nhám để lau sạch lớp phấn trắng trên vỏ trước khi đem rửa với nước.

– Bắp cải tách bẹ, lấy phần lá non, cuống nhỏ. Cắt thành miếng hình chữ nhật dài để dễ cuốn.

– Rau mùi nhặt rễ, lá úa, rửa sạch để ráo. Lá tỏi tươi rửa sạch, cắt khúc dài 2-3cm. Một phần rau mùi và lá tỏi thái nhỏ trộn với nước chấm, phần còn lại dùng để gói với rau bắp cải và nhót xanh.

– Gừng và củ đậu thái sợi chỉ

Chọn nhót xanh còn tươi, không quá non hoặc quá già

+ Công thức pha chẩm chéo chấm nhót xanh: 

Mắc khén 1 thìa, nước mắm ngon, đường, ớt tươi hoặc ớt khô, tỏi, gừng, lá tỏi và rau mùi thái nhỏ. Tất cả giã nhỏ, thêm nước đun sôi để nguội, nếm vừa miệng là được.

Nếu đơn giản hơn, bạn có thể trộn bột canh với mắc khén, thêm ớt bột hoặc ớt tươi chín đem nướng sau đó băm nhỏ ra, trộn đều là có thể thưởng thức được.

Tất cả các gia vị cho vào trộn đều, giã nhỏ

Sau khi chế biến xong rồi, bây giờ là đến lúc thưởng thức món nhót xanh chẩm chéo gây nghiện này thôi!

Cách ăn nhót xanh chẩm chéo đúng kiểu Tây Bắc

Nhót xanh chấm chẩm chéo kiểu Tây Bắc được ăn giống như món cuốn. Đầu tiên, bạn lấy lá cải bắp trải ra trên bàn tay, sau đó đặt một miếng nhót bổ đôi, lá tỏi tươi, cọng rau mùi, miếng gừng và củ đậu thái chỉ sau đó cuộn lại chấm với chẩm chéo.

Món ăn quen mà lạ này chị em có thể ăn hoài không chán

Vị chua chát của nhót xanh hòa quyện với vị cay cay tê tê thơm nồng của gia vị cùng độ giòn mát của bắp cải hòa quyện vào nhau sẽ cho bạn một cảm nhận thật khác lạ. Đảm bảo ăn hoài không chán. 

Tuy nhiên, với những bạn có tiền sử đau dạ dày thì cần ăn cầm chừng với món này nếu không muốn cái miệng ăn ngon làm khổ bao tử của mình nhé!

Đừng bỏ lỡ

Tổng hợp
Nguồn ảnh: Eva/Af

Gửi phản hồi