Giang Kim Đạt cùng bố đẻ hầu tòa trong vụ đại án kinh tế, tham nhũng của Vinashinlines

0
32

Sáng nay 16/2, Tòa án Hà Nội đã đưa vụ án Tham ô tài sản, Rửa tiền xảy ra tại Công ty TNHH MTV Vận tải Viễn dương Vinashin (Vinashinelines) ra xét xử phiên sơ thẩm.

Phiên tòa sáng nay diễn ra khá muộn, hơn 9 giờ, các bị cáo mới được dẫn giải vào phòng xử án.

Trong phiên tòa sáng nay, các thành phần tham gia tố tụng, gồm 8 luật sư đều có mặt tại phiên tòa. 9 giờ 15 phút, chủ tọa phiên tòa đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Theo đó, 3 bị cáo gồm Trần Văn Liêm (SN 1955, cựu TGĐ Vinashinelines), Giang Kim Đạt (SN 1977, cựu quyền trưởng phòng kinh doanh của Vinashinelines), Trần Văn Khương (SN 1950, cựu kế toán Vinashinelines) bị cơ quan tố tụng cáo buộc tội Tham ô tài sản.

Bị cáo Giang Văn Hiển (SN 1950, bố đẻ của Giang Kim Đạt) bị cáo buộc tội Rửa tiền.
Có 3 bị cáo bị truy tố tội Tham ô tài sản bị bắt tạm giam, riêng bị cáo Giang Văn Hiển được tại ngoại.

Giang Kim Đạt cùng bố đẻ hầu tòa trong vụ đại án kinh tế, tham nhũng của Vinashinlines
Bị cáo Giang Kim Đạt (Ảnh: VOV)

Cuối tháng 1/2017, Tòa án Hà Nội đưa vụ án này ra xét xử. Tuy nhiên do vắng một số người tham gia tố tụng, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.

Vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Vinashinelines được xem là đại án kinh tế, tham nhũng và nhận được sự quan tâm rất lớn của dư luận. Vì vậy, Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng Trung ương yêu cầu các cơ quan cần phải sớm đưa ra xét xử.

Cáo trạng của cơ quan tố tụng làm rõ, thời gian lãnh đạo Vinashinelines, Trần Văn Liêm và thuộc cấp đã thực hiện thỏa thuận với đối tác để nhận hoa hồng trong việc mua tàu, cho thuê tàu… để bỏ ngoài sổ sách khoảng 260 tỷ đồng.

Để nhận số tiền này, bị cáo Giang Văn Hiển – bố đẻ của Giang Kim Đạt đã mở 22 tài khoản ngoại tệ tại 4 ngân hàng. Các đối tác của Vinashinelines đã 92 lần chuyển tiền vào các tài khoản này.

Giang Kim Đạt cùng bố đẻ hầu tòa trong vụ đại án kinh tế, tham nhũng của Vinashinlines
Giang Kim Đạt đã cùng bố đẻ của mình tham ô hơn 255 tỷ đồng

Ngoài việc chia chác tiền mặt, các bị cáo còn sử dụng tiền để ngoài sổ sách kế toán của Vinashinelines mua bất động sản, sắm phương tiện cá nhân đắt tiền.

Theo cơ quan tố tụng, trong vụ án này, Trần Văn Liêm là chủ mưu trong hành vi chiếm đoạt số tiền ngoài hợp đồng, không quyết toán vào dự án mua tàu, không hạch toán vào hoạt động sản xuất kinh doanh của Vinashinelines.

Giang Kim Đạt là người tham mưu, thực hiện chỉ đạo của cựu TGĐ Trần Văn Liêm trong việc tìm đối tác, đàm phán và thỏa thuận các điều khoản hợp đồng mua tàu và quản lý, khai thác kinh doanh cho thuê tàu biển của công ty. Đạt cũng thông qua công ty môi giới để lấy tiền hoa hồng, gửi giá cước thuê tàu của Vinashinelines.

Cáo trạng truy tố các bị cáo xác định, quá trình thực hiện dự án mua tàu và khai thác, kinh doanh cho thuê tàu biển, Liêm cùng đồng phạm đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt của Vinashinlines hơn 260 tỷ đồng. Riêng Liêm chiếm hưởng 3,1 tỷ đồng, Đạt hưởng hơn 255 tỷ đồng và Khương là 110.000 USD.

Sau khi nhận được tiền chuyển vào tài khoản, Giang Văn Hiển đã rút ra đưa cho con trai đồng thời mua 40 bất động sản và mua đi bán lại 13 ô tô đứng tên mình cũng như người thân.

Dự kiến phiên tòa kéo dài trong 4 ngày.

Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

Gửi phản hồi