Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng đầy đủ và đúng chuẩn nhất

0
373

Ngày Rằm tháng Giêng (hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu) là một trong những ngày rằm rất quan trọng với đời sống văn hóa và tâm linh của người Việt Nam ta.

Vào ngày này, mọi người vẫn thường hay đi lễ chùa và cầu mong an lành tới cho bản thân cùng gia đình. “Lễ Phật quanh năm không bằng rằm tháng Giêng” hay câu nói “Giỗ Tết cả năm không bằng ngày rằm tháng Giêng” là hai  câu thành ngữ miêu tả tầm quan trọng nhất của ngày Rằm tháng Giêng.

Vào ngày rằm đầu tiên của năm, người Việt Nam ta thường đi lễ chùa và làm lễ cúng Phật, cúng gia tiên tại nhà để cầu mong những điều may mắn và tốt lành tới với bản thân và gia đình.

Tuy nhiên, ý nghĩa cũng như cách sắm sửa chuẩn bị đồ lễ và sắp mâm cỗ cúng đúng chuẩn trong ngày này không phải ai cũng biết.

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng đầy đủ và đúng chuẩn nhất

Tùy vào điều kiện gia đình và kinh tế hay tùy theo phong tục truyền thống cũng như tập quán của từng vùng miền mà mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng của mỗi gia đình sẽ khác nhau. Nhưng bao giờ cũng đủ hai lễ cúng rằm, một là cúng chay cúng Phật, hai là cúng mặn cúng gia tiên vào chính giờ Ngọ ngày rằm.

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng đầy đủ và đúng chuẩn nhất

Sắm lễ

Ngày Tết Nguyên tiêu (Rằm tháng Giêng) các gia đình thường sắm hai lễ cúng: Lễ cúng Phật và lễ cúng Gia tiên.

Lưu ý, gia chủ có thể lập đàn tràng tại gia để làm lễ giải hạn, đàn tràng lập ngoài sân. Bao giờ cũng có các vật phẩm sau

– Hương hoa vàng mã;

– Đèn nến;

– Trầu cau;

– Rượu

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng đầy đủ và đúng chuẩn nhất

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng

Có hai dạng lễ cúng cho ngày Rằm tháng Giêng: Cúng chay (cho ban thờ Phật) và cúng mặn (cho ban thờ gia tiên).

– Lễ cúng chay (mâm cỗ cúng Phật): Gồm từ 10, 12 tới 25 món, trong đó có hoa quả, chè xôi cùng các món đậu, canh xào (chú ý không thêm nhiều hương liệu) và bánh trôi nước.

– Lễ cúng mặn (mâm cỗ cúng gia tiên): Thường có 4 bát và 6 đĩa, tổng cộng thành 10 món. 4 bát gồm 1 bát canh ninh măng, 1 bát bóng, 1 bát miến và 1 bát mọc. 6 đĩa gồm 1 đĩa thịt gà (hoặc thịt lợn), 1 đĩa giò (hoặc chả), 1 đĩa nem thính (có thể thay bằng đĩa xào), 1 đĩa dưa muối và 1 đĩa xôi (hoặc bánh chưng), kèm thêm nước chấm.

Đồ lễ khác bao gồm: Hương, hoa tươi, vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, thuốc lá.

Đừng bỏ lỡ

Tổng hợp
(Tuổi Trẻ Thủ Đô)

Gửi phản hồi