Món giò xào thơm ngon đúng chuẩn trong mâm cỗ Tết miền Bắc

0
292

Hôm nay là 30 Tết rồi, bạn hãy vào bếp cùng gia đình chuẩn bị những món ăn ngon nhất cho ngày Tết cổ truyền.

Món giò xào khá dễ làm mà lại ngon miệng, để trong tủ lạnh có thể ăn suốt dịp Tết đấy!

Nguyên liệu làm giò xào

Nguyên liệu làm giò xào
Nguyên liệu làm giò xào

– 400g lưỡi lợn

– 300g thịt chân giò

– 1 cái tai lợn khoảng 400g

– 30g mộc nhĩ, 50g nấm hương, hành khô

– Các loại gia vị hạt tiêu, mắm, bột nêm

– Lá chuối sạch

Cách làm giò xào

Bước 1: Ngâm nở mộc nhĩ, nấm hương trong nước ấm rồi rửa thật sạch, thái chỉ. Hành khô bóc vỏ, đập dập.

Cách làm giò xào
Sơ chế các nguyên liệu làm giò xào (Ảnh Meonhanh)

Bước 2: Rửa sạch thịt chân giò, chần qua tai lợn, lưỡi lợn rồi làm sạch. Đun nồi nước sôi bỏ 1 thìa dấm và chút muối rồi cho tất cả thịt vào luộc qua khoảng 2 phút.

Làm như vậy để khử mùi hôi đồng thời khi thái sẽ dễ dàng hơn. Vớt thịt ra xả qua nước lạnh rồi để thịt nguội và thái miếng.

Bước 3: Thái thịt thành miếng mỏng, cho tất cả vào tô lớn, ướp thịt với 1 ít mắm, hạt nêm, hạt tiêu trong vòng 30 phút.

Cách làm giò xào
Xào thịt chưa đủ độ giò sẽ kém thơm (Ảnh Meonhanh)

Bước 4: Đun nóng chảo, phi thơm hành và cho thịt vừa ướp vào xào. Đảo đều tay khi xào để thịt chín đều, thêm chút mắm để thịt vừa ăn và dậy mùi hơn. Xào tầm 10 phút cho thịt săn lại thì thêm mộc nhĩ, nấm hương đã thái nhỏ vào xào cùng. 

Xào 1 lát đến khi thịt hơi cháy cạnh thì cho thêm chút hạt tiêu và tắt bếp. Không xào giò qua kỹ sẽ khiến giò bị khô.

Bước 5: Xào giò xong, nhanh tay đổ giò vào lá chuối trải sẵn và gói lại, buộc cho chắc. Dùng vật nặng như thớt gỗ, nồi để ép giò.

Ở bước này, bạn cũng có thể dùng chai nhựa hoặc khuôn inox để làm khuôn giò. Khi ăn, chỉ cần cắt miếng, bày kèm chút hành muối, rau thơm nữa là tròn vị. 

Cách làm giò xào
Món giò xào thơm ngon cho mâm cỗ Tết

Chúc các bạn thành công với món giò xào trong ngày cuối năm nhé!

Đừng bỏ lỡ

Tổng hợp
Theo Tuổi trẻ Thủ đô

Gửi phản hồi