Cách làm mứt gừng truyền thống cho Tết tròn vị

0
144

Ngày nay có biết bao nhiêu loại bánh kẹo Tây khiến con trẻ mê mẩn, chúng có khi chẳng thể hiểu nổi sao người lớn cứ mời nhau những miếng mứt gừng mỏng, cay tê tê trong ngày Tết.

Nhưng với chúng ta, thiếu vị cay cay ấm nồng của mứt gừng thì chưa thể gọi là tròn hương vị Tết.

Các mẹ hãy nhanh tay vào bếp chỉ cho các con thấy cách làm một mẻ mứt gừng thơm nồng để chúng cảm nhận được hơi ấm và hương vị của ngày Tết truyền thống nhé!

1. Nguyên liệu làm mứt gừng

Cách làm mứt gừng truyền thống cho Tết tròn vị
Chọn gừng non, củ mẩy

Đây có lẽ là món mứt sử dụng ít nguyên liệu nhất, chỉ bao gồm gừng và đường trắng thôi. Nhưng chúng ta hãy chú ý cách chọn gừng sao cho thật chuẩn nhé.

Gừng làm mứt phải là những củ gừng ta còn non, vỏ căng bóng, tròn mẩy để mứt thành phẩm không có quá nhiều xơ và quá cay. 

2. Cách làm mứt gừng:

Bước 1:

Cách làm mứt gừng truyền thống cho Tết tròn vị
Các bạn rửa thật sạch gừng, gọt vỏ rồi thái lát mỏng rồi rửa qua với nước

Bước 2:

Cách làm mứt gừng truyền thống cho Tết tròn vị
Luộc gừng cho đến khi đạt độ cay vừa ý

Cho gừng vào nồi nước lã đun sôi khoảng 2 phút rồi vớt ra ngâm vào bát nước. Các bạn lưu ý cho gừng vào nồi khi nước còn lạnh.

Làm đi làm lại khoảng 7 lần, sau đó nếm thử thấy độ cay hợp khẩu vị rồi thì vớt ra. Nếu muốn cay ít hơn các bạn hãy đun thêm cho đến khi đạt yêu cầu.

Bước 3:

Cách làm mứt gừng truyền thống cho Tết tròn vị
Ướp gừng với đường theo tỉ lệ: 2:1

Cũng như các loại mứt khác, các bạn đong đếm lượng đường cho phù hợp. Theo Hà Ly thì lượng gừng đường được ướp với tỉ lệ 2:1 sẽ cho độ ngọt vừa phải rất dễ ăn.

Sau đó các bạn đợi đường tan hết rồi chúng ta bắt đầu sên. Các bạn yên tâm là gừng chúng ta thái lát mỏng nên đường cũng nhanh tan lắm, không lâu như các loại mứt khác đâu.

Bước 4: 

Cách làm mứt gừng truyền thống cho Tết tròn vị
Sên nhỏ lửa

Các bạn hãy chọn một chiếc chảo rộng để sên thì quá trình bay hơi sẽ dễ dàng hơn. BÍ quyết để món mứt gừng thành công là để lửa nhỏ liu riu và đảo nhẹ, đều tay.

Cách làm mứt gừng truyền thống cho Tết tròn vị
Sên đến khi đường kết tinh trắng là được

Các bạn sên cho đến khi mứt gừng dính vào nhau là lúc đường sắp kết tinh rồi đấy.

Đợi miếng mứt khô hẳn, đường chuyển sang màu trắng là lúc chúng ta tắt bếp được rồi. Các bạn đợi mứt gừng thật nguội rồi cất vào lọ dùng dần nhé.

Cách làm mứt gừng truyền thống cho Tết tròn vị
Mứt gừng ấm nồng, cay cay đặc trưng cho Tết truyền thống

Khách đến nhà chơi Tết, bày đĩa mứt gừng, thưởng thức cùng chén trà nóng thì chẳng còn gì ấm cúng bằng. Giữa vị ngọt đậm đà của bánh kẹo Tây, chút cay nồng từ gia vị truyền thống này sẽ làm bạn nhớ Tết xưa da diết.

Để theo dõi chi tiết hơn cách làm mứt gừng, các bạn tham khảo video sau của Hà Ly nhé:

 

Đừng bỏ lỡ

Theo Hà Ly – Tuổi trẻ Thủ đô

Gửi phản hồi