Mứt cóc non siêu ngon đãi cả nhà ngày Tết

0
96

Nếu mứt dừa đã trở nên phổ biến trong các gia đình rồi thì sao các bạn không thử mứt cóc nhỉ?

Quả cóc là một loại quả được rất nhiều người ưa thích, đặc biệt là phái nữ bởi vị chua vừa phải, lại thơm giòn sật sật rất đặc trưng của nó.

Quả cóc thần thánh nhiều chị em thích mê

Cũng tương tự như thế, vị chua rôn rốt lại cay cay của miếng mứt cóc chắc chắn sẽ khiến cả gia đình và những vị khách đến thăm nhà bạn hài lòng lắm.

Làm mứt cóc lại còn rất nhanh nữa bởi Hà Ly mang đến cho các bạn công thức làm mứt mà không cần ngâm nước vôi trong. 

Tiện lợi quá rồi phải không nào? Chúng ta cùng bắt đầu nhé!

1. Nguyên liệu làm mứt cóc

Nguyên liệu làm mứt cóc

– Gừng tươi

– 175g đường

– 350g cóc non

– Nước muối pha loãng

Các bạn có thể chọn cóc non hoặc cóc già đều được nhé. Nhưng Hà Ly chọn cóc non bởi như vậy khâu tách hạt các bạn sẽ đỡ vất vả hơn là dùng quả cóc già, cứng. 

Các bạn có thể vào các chợ để tìm mua cóc non, không quá khó kiếm đâu.

2. Cách làm 

Bước 1:

Gọt vỏ rồi bổ cóc

Các bạn gọt vỏ cóc sau đó ngâm vào một âu nước muối pha loãng. Với những quả cóc nhỏ, các bạn bổ đôi để nguyên hạt, còn những quả cóc to, các bạn có thể bổ tư như hình miếng cau. Các bạn vẫn ngâm số cóc đã bổ vào âu nước muối loãng để cóc không bị thâm và ra hết nhựa. Các bạn sẽ ngâm cóc trong 15 phút nhé.

Đến bước này các bạn mới thấy sự tiện lợi của việc dùng cóc non đấy. Nếu quả cóc già, các bạn sẽ phải gọt vỏ rồi tách từng miếng, mà quả cóc trơn trượt sẽ rất dễ khiến bạn bị đứt tay.

Bước 2:

Thái gừng

Gừng gọt vỏ thái sợi rồi để vào một cái bát nhỏ. Nếu nhà có trẻ nhỏ, các bạn có thể cho một chút gừng lấy mùi vị gọi là thôi, không món mứt hơi cay có thể khiến trẻ không ăn được.

Bước 3: 

Cóc ngâm đường theo tỉ lệ 2:1

Sau khi ngâm cóc trong nước muối loãng 15 phút, các bạn vớt cóc ra và ngâm với đường theo tỉ lệ 2:1. Lượng cóc sẽ gấp đôi lượng đường. Ở đây mình có 350g cóc đã gọt vỏ, vì thế mình sẽ sử dụng 175g đường.

Cũng như các món mứt khác, các bạn hãy kiên nhẫn đợi đường tan hết rồi chúng ta bắt đầu sên nhé1

Bước 4: 

30 phút đầu đảo nhẹ tay

Đường tan hết là chúng ta có thể bắt đầu sên được rồi. Lúc sên các bạn để lửa nhỏ liu riu, đừng nóng vội nhé. 

Trong khoảng 30 phút đầu, các bạn đảo nhẹ tay cho đường không bị lắng xuống đáy chảo và cháy. Sau 30 phút, các bạn hạn chế đảo thôi vì lúc này cóc đã mềm rồi nên dễ nát. 

Đến khi miếng cóc trong, các bạn bỏ gừng vào đảo cùng
Đến khi nước đường chuyển sang màu nâu cánh gián, miếng cóc trong là các bạn vớt ra được rồi

Nếu các bạn để đến khi đường khô quyện lại thì lại thành ô mai cóc mất rồi. Vớt ra khi nước đường sền sệt, miếng mứt của các bạn sẽ rất mềm dẻo.

Thành phẩm sẽ có vị chua vừa phải của cóc non, cũng không bị ngọt quá vì chúng mình đã cân đong lượng đường rất chuẩn, lại thêm vì thơm thơm cay cay của gừng nữa. Chúc các bạn thành công với món mứt cóc cực đơn giản này nhé.

Để xem cụ thể hơn cách làm mứt cóc, các bạn có thể theo dõi video hướng dẫn sau của Hà Ly nhé:

Đừng bỏ lỡ

Theo Hà Ly – Tuổi trẻ thủ đô

Gửi phản hồi