Tết Đinh Dậu 2017: Hoa ly sẽ hiếm, đào thế độc, lạ soán “ngôi vương”

0
6553

Mọi năm vào thời điểm này, người trồng hoa cây cảnh đang háo hức chăm chút cho từng luống hoa, gốc đào để mong chờ một cái Tết ấm no, thì năm nay họ đang phải khóc dở mếu dở trên chính ruộng hoa nhà mình. Mặc dù còn gần 3 tuần nữa mới tới Tết Nguyên đán Đinh Dậu, nhưng hiện tại các loại hoa, cây đào dành để chơi Tết đã đua nhau bung nở.

Vì khí hậu miền Bắc năm nay nắng ấm kéo dài, người Hà Nội gần như đón một mùa đông không lạnh nên việc chăm sóc cho hoa nở đúng dịp Tết của người trồng hoa gặp khó khăn do trở tay không kịp với thời tiết.

Để chăm cho loại hoa đặc biệt này nở vào đúng dịp Tết, người nông dân thường phải chọn thời điểm chính xác để tuốt lá, bón phân. Song, thời tiết diễn biến thất thường cho nên ngay từ những ngày đầu tháng Chạp, những gốc đào tại vườn đào Nhật Tân đã đua nhau bung nở hết lượt.

Vì vậy, người chơi đào năm nay sẽ có xu hướng chuyển sang chọn chơi những gốc đào thế có dáng độc, khác lạ thay vì chọn đào có nhiều nụ lắm hoa. Những cây đào có thế cổ, dáng hình tượng con vật truyền thuyết và những cây đào mọc rêu xanh, có cây leo quấn quanh được người chơi đặc biệt quan tâm. Họ quan niệm rằng những cây dáng cổ, mọc nhiều rêu xanh, cây leo quấn sẽ cho nhiều lộc và có thể xua đuổi sự xúi quẩy trong năm mới. 

Tuy nhiên, số lượng đào thế độc lạ như vậy thì không có nhiều. Là chủ vườn đào có quy mô hàng nghìn gốc, anh Thế Anh (Nhật Tân, Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, hiện vườn anh đã có tới hơn 60% khách đặt thuê và mua. "Để thuê được một gốc đào có thế đẹp, độc và lạ, dân sành đào phải đi chọn từ sớm, trước một hoặc vài tháng trước Tết", anh Thế Anh tiết lộ.

Phải mất hàng chục năm mới có được những cây đào có thế đẹp, độc cho nhiều hoa, nhiều lộc. Những gốc đào thế có tuổi đời hơn chục năm ở các vườn đào tại đây đều có giá cho thuê tới hàng chục triệu đồng. 

Đặc biệt, để sở hữu một gốc đào cổ thụ thế đẹp, độc trong nhà trong khoảng 1 tháng Tết thì khách phải bỏ ra số tiền lên đến 70 triệu đồng. Thậm chí còn hơn thế nữa với những thế đào đặc biệt.

Là chủ của vườn đào hàng nghìn gốc với đủ mọi loại thế, anh Hùng (ngõ 464, Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, năm nay đào "dáng thông" là loại phổ biến và vừa túi tiền người chơi phổ thông. Giá thuê dao động từ 5 – 10 triệu đồng.

Giá đào phụ thuộc vào độ đẹp của hoa, tuổi và thế của đào, những cây đào dáng thông thường rẻ hơn những cây đào dáng long, dáng tùng hay phụ tử.

Đào nở sớm thì người trồng đào còn có đào thế, đào cổ để cứu vớt. Nhưng với người trồng hoa, giờ này họ đang phải khóc dở trên những cánh đồng. 

Hoa ly là loài hoa đặc trưng được người nông dân đầu tư khá nhiều tiền bạc và công sức để chăm sóc nhằm đưa ra phục vụ thị trường đúng dịp Tết. Song, đến thời điểm này, các ruộng hoa ly ở Tây Tựu (Bắc Từ Liêm), Thượng Mỗ, Hạ Mỗ (Đan Phượng),… đã bắt đầu bung nở hàng loạt, nông dân phải khẩn trương thu hoạch bán tống bán tháo cho lái buôn với giá rẻ mạt.

“Đến giờ giá hoa rớt thê thảm quá, hoa đẹp nhất mới được giá từ 7.000 đến 10.000 đồng/cành, hoa xấu giá còn thấp, cứ đà này hoa còn giảm nữa, khả năng năm nay người trồng hoa chúng tôi mất Tết thật rồi” – ông Nguyễn Ngọc Nga ở Tây Tựu (Bắc Từ Liêm) ngậm ngùi.

Lý giải về việc hoa ly nở sớm bất thường, ông Nga, một chủ vườn hoa ở Tây Tựu (Bắc Từ Liêm) cho biết: “Nguyên nhân chính vẫn là do thời tiết thất thường, nhiệt độ trung bình năm cao hơn các năm trước nên người dân bị động trở tay không kịp mới dẫn đến thiệt hại”.

Nhiều chủ vườn ở Tây Tựu (Bắc Từ Liêm) đang thu hoạch hoa ly bán vội cho lái buôn.

“Mấy ngày nay giá rẻ còn bán được, chứ dạo trước cắt trở đi chợ Quảng Bá từ đêm bán giá bèo 4.000 đến 6.000 đồng/cành còn bị ế mang về đổ đi” – ông Nga buồn rầu nói.

Những cánh ly chờ bán Tết mà giờ đã bung nở hết loạt thế này. Vì vậy, dự báo thị trường hoa Tết năm nay sẽ hiếm hoi những cành ly đẹp.

Còn người nông dân trồng hoa cũng xác định một mùa vụ thất thu.

Đừng bỏ lỡ

Tổng hợp
Ảnh: danviet
(Tuổi Trẻ Thủ Đô)

Gửi phản hồi