Ông chủ Facebook muốn bước chân vào chính trường Mỹ?

0
481

Đầu năm 2016, Zuckerberg đã đưa ra ý tưởng sẽ luôn duy trì quyền kiểm soát với Facebook ngay cả khi rời bỏ công ty và phục vụ trong lĩnh vực cộng đồng trong khoảng 2 năm và nó đã được thông qua. Song một số thành viên hội đồng quản trị của công ty đã không đồng thuận với điều này. 

Thật ra, đây không phải lần đầu tiên ông chủ Facebook bày tỏ mong muốn cống hiến cho công việc cộng đồng. Tháng 8/2015, bức thư điện tử bị rò rỉ mà COO Facebook – Sheryl Sandberg gửi tới John Podesta (người phụ trách chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng của bà Hillary Clinton) đã tiết lộ ý định này của Zuckerberg.

Trong bức thư mà Wikileaks công bố, Sandberg mô tả ông chủ là người trẻ, khát khao học hỏi, nghĩ tới cộng đồng và muốn đóng góp cho quốc gia thông qua thúc đẩy các chính sách công về định hướng xã hội như vấn đề nhập cư, giáo dục hay nghiên cứu khoa học cơ bản.

Gần đây Mark Zuckerberg cũng đã thừa nhận rằng anh không còn là một người vô thần và coi tôn giáo là một phần rất quan trọng. Anh cũng chia sẻ mục tiêu cá nhân trong năm 2017 là có thể đi khắp nước Mỹ, gặp gỡ người dân từ mọi tiểu bang. Điều này thu hút sự chú ý mạnh mẽ của dư luận và nhiều người cho rằng nó giống một chiến dịch chính trị.

Mark Zuckerberg trong một buổi gặp gỡ với Tổng thống Obama

Mark từng nói. "Trong nhiều thập kỷ, công nghệ và toàn cầu hóa đã giúp chúng ta sản xuất và kết nối nhiều hơn. Điều này đã tạo ra nhiều lợi ích, nhưng đối với nhiều người nó cũng đã làm cho cuộc sống trở nên khó khăn hơn. Tôi đã cảm nhận về sự phân hóa nhiều hơn những gì tôi đã từng cảm thấy từ trước tới nay. Chúng ta cần phải tìm một cách để thay đổi điều này và để cuộc sống tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người. "

Nếu Zuckerberg quyết tâm đầu quân cho chính phủ thì anh có thể làm việc cho các văn phòng công cộng hoặc trở thành thành viên nội các.

Trong vai trò là một trong những CEO của Facebook, Zuckerberg đã có sự tương tác theo nhiều cách khác nhau với các chính phủ và công khai chia sẻ rằng một trong những phần thú vị nhất của công việc là có cơ hội tiếp xúc với các chính trị gia từ khắp nơi trên thế giới. 

Mark từng nhiều lần gặp gỡ, trao đổi với Tổng thống Obama trong 8 năm ông đương nhiệm nhưng lại vắng mặt trong cuộc họp gần đây giữa Tổng thống Donald Trump và các nhà lãnh đạo công nghệ khác.

Trước sự kiện này, Facebook chưa đưa ra bình luận gì về tham vọng chính trị tiềm năng của Zuckerberg. Zuckerberg và vợ cũng đã công bố quỹ từ thiện của mình mang tên Sáng kiến Chan Zuckerberg. Quỹ này sẽ được chuyển 99% trong khối tài sản ước tính 45 tỷ USD tiền cổ phiếu Facebook của Mark.

Khả năng chạy đua tranh cử tổng thống là rất thấp vì Zuckerberg chỉ có thể vắng mặt tối đa 2 năm mà không bị mất kiểm soát Facebook, trong khi một nhiệm kỳ của tổng thống dài đến 4 năm.

Tuy nhiên, trang TechCrunch nhận định Mark vẫn có thể phục vụ trong chính phủ hơn 2 năm nếu anh còn sở hữu ít nhất 30% số cổ phần trong Facebook tính đến tháng 5/2016 và thảo luận về điều này với hội đồng quản trị của công ty.

Đừng bỏ lỡ

 

Tổng hợp
Theo Tuổi trẻ Thủ đô

Gửi phản hồi