Lan Trần Mộng trăm triệu để chơi Tết: Muốn mua cũng phải xếp hàng

0
126

Lan Trần Mộng đã xuất hiện trên thị trường hoa Tết nhiều năm nay. Vẻ đẹp huyền bí của loại hoa này khiến cho nhiều người mê mẩn, sẵn sàng bỏ ra hàng trăm triệu để mua hoa về trưng Tết. 

Tên của đầy đủ của loại lan Trần Mộng này là địa lan kiếm Trần Mộng. Chậu lan Trần Mộng nhiều lá dài, lả lướt, hoa màu xanh ngọc và xanh vàng khác biệt hoàn toàn so với các loại lan khác. 

Đặc biệt, những cành hoa dài cả mét với khoảng 30-40 hoa nở cùng một thời điểm nhìn sẽ giống như những ánh sao rơi, giúp mọi người cảm thấy sự thanh bình trong những ngày đầu năm.

Giới trồng lan vẫn truyền tai nhau câu chuyện vua Trần Anh Tông trong một đêm ngủ mộng đã thấy mình được chiêm ngưỡng một loại địa lan lạ, hoa màu xanh vàng như màu mạ non rất đẹp và thơm.

Sau khi tỉnh giấc, vua Trần Anh Tông được dâng tiến một chậu địa lan giống hệt với loại lan đã xuất hiện trong giấc mộng của mình. Từ đó, loại lan quý của Sapa được đặt tên là địa lan Trần Mộng hay còn gọi là Giấc mộng vua Trần. 

Chăm sóc giống lan này không hề dễ dàng vì nó là loại cây ưa ấm nhưng rất xung khắc với thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh.

Muốn có được chậu lan đẹp, cần kết hợp nhiều yếu tố từ thời tiết, phân bón đến cách chăm sóc. Người trồng lan thường gửi trồng trong nhà dân (những vùng có khí hậu thích hợp) theo số lượng vài khóm lan rồi đến gần Tết Nguyên đán thì đánh lan chuyển xuống dưới chân núi bắt đầu chăm sóc, đồng thời để kìm cho hoa nở đúng dịp Tết.

Chính vì khó chăm sóc và hiếm nên lan Trần Mộng vô cùng đắt đỏ. Mỗi cành hoa được tính bằng tiền triệu và chậu lan sẽ được đếm cành để tính tiền. 

Chậu lan Trần Mộng "khủng" với những cành hoa còn đang nụ

Một người chuyên cung cấp lan Trần Mộng cho biết năm nay do ảnh hưởng của thời tiết nên hoa ít và không được đẹp bằng năm trước, giá hoa cũng tăng khoảng 15% so với năm ngoái. 

Tuy vậy, người bán hoa không bao giờ lo ế hàng. Chậu hoa giá thấp nhất cũng khoảng 25 đến 50 triệu. Có khách sẵn sàng bỏ ra 200 triệu để mua hoa độc về trưng Tết.  

Đến thời điểm này những chậu địa lan kiếm Trần Mộng giá trên 100 triệu đều đã có chủ.

Tại vườn chỉ còn loại lan Trần Mộng giá tầm 40 triệu trở xuống mà thôi.  

Khoảng  từ giữa tháng Chạp, những chậu lan Trần Mộng sẽ được chuyển lên xe ô tô về Hà Nội hay đi các tỉnh để đảm bảo hoa nở đúng vào dịp Tết . 

Đừng bỏ lỡ

 

Tổng hợp
(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)

Gửi phản hồi