Dân số Việt Nam dự báo đạt mốc 100 triệu vào năm 2025

0
55

Sáng ngày 4/1, tại Hội nghị báo cáo viên các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương khu vực phía Bắc do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức, đại diện Viện Chính sách công và Quản lý cho biết Việt Nam đã đạt được mức sinh thấp một cách vững chắc.

Theo dự báo, dân số Việt Nam vẫn tiếp tục tăng nhưng chậm lại. Năm 2025, cả nước có 100 triệu dân và tiếp tục tăng chậm lên đến khoảng 110 triệu vào giữa thế kỷ. 

Theo phó giáo sư, tiến sĩ Giang Thanh Long, Viện trưởng Viện Chính sách công và Quản lý (trường Đại học Kinh tế quốc dân), Việt Nam đạt được mức sinh thấp một cách vững chắc vì người dân đã nhận thấy lợi ích của mô hình gia đình nhỏ; hệ thống dịch vụ kế hoạch hóa gia đình hình thành đáp ứng nhu cầu của dân.

Ngoài ra, ông Long cho rằng Việt Nam đã bước vào quá trình già hóa và sớm trở thành nước có dân số già. Điều này mang lại cơ hội phát triển nhờ lực lượng dân số trong độ tuổi lao động nhưng cũng là thách thức về vấn đề nâng cao năng suất, chất lượng nguồn lực cũng như thu nhập.

Tổng hợp
(Theo Tuổi trẻ thủ đô)

Gửi phản hồi