Cây dong riềng đỏ và những tác dụng thần kỳ với sức khỏe

0
312

Cây dong riềng đỏ có rất nhiều tác dụng quý cho sức khỏe, nhất là tác dụng tốt cho tim và hỗ trợ điều trị bệnh mạch vành. Ở dưới xuôi, thông tin về cây dong riềng đỏ chữa bệnh tim mạch có vẻ khá mới mẻ, thế nhưng với đồng bào miền núi, dong riềng đã được bà con sử dụng làm thuốc chữa các bệnh về tim đã từ rất lâu.

Thậm chí, đồng bào còn lấy công dụng chữa bệnh để đặt tên cho loài cây này. Ví như ở vùng Việt Bắc, người ta gọi dong riềng đỏ là Slim khỏn, có nghĩa là tim đập rộn. Đồng bào ở Lạng sơn gọi là Slim tàu tẳng có nghĩa là tim đập liên hồi.

Đồng bào người Dao gọi là Si mun, có nghĩa là đau tim. Về sau này một số nhà khoa học Việt Nam đã nghiên cứu dịch chiết cây dong riềng đỏ ứng dụng điều trị cơ tim thiếu máu cục bộ và đã mang lại những thành công lớn.

Họ phát hiện ra rằng trên thế giới hiếm cây thuốc nào vừa chữa suy tim lại giúp hạ huyết áp, điều hoà nhịp tim, giãn vi mạch vành, giảm đau ngực nhanh, làm sạch lòng mạch vành và vừa an thần. Chỉ cần độc vị dong riềng đỏ, bất kể là lá, hay thân hoặc củ đã sao thơm nấu với tim lợn đều có thể chữa bệnh. 

Tỷ lệ bệnh nhân mắc động mạch vành sử dụng dong riềng đỏ khỏi bệnh là rất cao. Người dân tộc Dao có sử dụng cây dong riềng đỏ làm thực phẩm hàng ngày nên hầu như không mắc các bệnh về tim mạch.

Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Bắc Kạn đã sử dụng cây dong riềng đỏ để làm thuốc điều trị bệnh động mạch vành với tỷ lệ khỏi bệnh 90%. Bởi vậy có lúc dong riềng đỏ còn được đặt tên là “Thần dược cho người mắc bệnh tim mạch”.

cây dong riềng đỏ
Củ của cây dong riềng đỏ (Ảnh internet)

Cây dong riềng đỏ phân bố ở khắp các tỉnh thành trên cả nước, nhiều nhất ở các tỉnh miền núi phia Bắc nước ta như Bắc Kạn, Phú Thọ, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình… Có 2 loại cây dong riềng trắng và dong riềng đỏ nhưng chỉ dong riềng đỏ đem lại nhiều công dụng chữa bệnh.

Cây dong riềng đỏ có lá, thân, củ, hoa tất cả đều màu tím đỏ. Còn cây dong riềng trắng có lá, thân, củ đều màu xanh. Lá, thân và củ của cây dong riềng khi bẻ ra sẽ thấy nhơn nhớt. Đây là đặc điểm để phân biệt cây dong riềng với các loại cây khác.

Vào tháng 10 đến tháng 12 hàng năm, người dân đào lấy cả củ, thân và lá. Củ rửa sạch. Sau đó toàn bộ lá, thân và củ đem thái miếng mỏng phơi khô bảo quản dùng dần để làm thuốc. Dong riềng đỏ có tác dụng cụ thể:

Hỗ trợ điều trị tắc nghẽn động mạch vành, điều trị chứng đau thắt ngực do động mạch vành, hỗ trợ điều trị xơ vữa động mạch, tăng cường chức năng tim, hỗ trợ điều trị chứng nhồi máu cơ tim.

Cách sử dụng dong riềng đỏ rất đơn giản, lấy khoảng nửa lạng cả lá, thân và củ rong riềng đã phơi khô sắc nước uống hàng ngày. Có một cách khác là chế biến thành món ăn: Lấy 60g củ khô đem rửa sạch, hầm với 1 quả tim lợn ăn cả nước lẫn cái.

Mỗi ngày làm 1 lần, ăn liên tục trong thời gian 10 ngày là có kết quả. Chú ý là phương pháp này không áp dụng cho người xơ vữa động mạch, có cholesterol cao.

Hiện có rất ít nơi cung cấp dong riềng đỏ đã chế biến để làm thuốc. Chỉ cần một khoảnh vườn nhỏ, ta cũng có thể tự trồng dong riềng đỏ. Nguồn giống tốt nhất là từ củ dong riềng đỏ. Nên trồng vào khoảng tháng 2.

Vùi củ vào đất ẩm và chờ nảy mầm. Khi mầm dong riềng đỏ đã cao khoảng 1 gang tay, ta tách củ ra thành từng phần, mỗi phần chứa 2 mầm. Cây dong riềng rất dễ chăm sóc, không bị sâu bệnh và chịu được bóng râm.

Sau 1 năm trồng là có củ, nhưng để củ có dược tính tốt thì phải sau 1,5 năm mới thu hoạch. Tuy thời gian chờ thu hoạch củ là khá lâu, nhưng trước đó, chúng ta có thể tỉa những lá già  phơi khô, sắc uống cũng có tác dụng chữa bệnh tim mạch rất tốt.

 

Đừng bỏ lỡ

 

(Theo Bác Sĩ Đời Sống – Tuổi trẻ & Đời sống)

Gửi phản hồi