Dưa lê Thần tài Trung Quốc bán chạy hơn trái cây tạo hình của Việt Nam

0
65

Dưa lê Thần tài là loại trái cây cảnh có xuất xứ từ Trung Quốc. Mặt hàng này đã xuất hiện ở Việt Nam từ rằm tháng bảy năm trước và được nhiều người dân chuộng mua với mục đích thờ cúng vì để cả tháng quả cũng không hề xuống mã.

Khi có mặt ở thị trường, loại dưa này ngay lập tức thu hút bởi hình dáng lạ mắt như hình Thần tài, hình ông Thọ, chữ Phúc… với ý nghĩa cầu tài, cầu lộc, may mắn. 

Tại chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội), dưa lê Thần tài 'tí hon” đã xuất hiện tại nhiều quầy hàng.

Chị Hường, chủ một sạp hàng hoa quả cho hay mỗi trái dưa nhập từ Trung Quốc nặng khoảng 250-300 gram, có giá 35.000-50.000 đồng tuỳ số lượng mua. Nếu khách mua từ 40 quả giá là 45.000 đồng một quả, mua trên 100 quả giá 43.000 đồng một quả, mua trên 500 quả chỉ 40.000 đồng một quả… Riêng mua trên 1000 quả thì giá chỉ còn 36.000 đồng.

So với năm ngoái, giá dưa lê Thần tài năm nay giảm một nửa chỉ còn 250.000-350.000 đồng/cặp. 

Có thể thấy điểm hấp dẫn người mua ở loại dưa lê này là giá thành rẻ hơn nhiều so với các loại quả tạo hình để thờ dịp Tết của các nhà vườn trong nước có giá tới cả triệu đồng một cặp.

dưa lê thần tài trung quốc
Dưa lê Thần tài "tí hon" có xuất xứ từ Trung Quốc giá dao động khoảng 35.000 – 50.000 đồng một quả

Chị Diệp, chủ một cửa hàng hoa quả ở quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết, mới khởi động lại lô hàng Tết được một tuần, nhưng chị đã bán được hơn 5.000 quả, chủ yếu là giao buôn cho các mối lấy lẻ. Tuy nhiên chị chỉ gom hàng đủ số lượng các mối đặt sẵn chứ không dám “ôm” nhiều.

Chị cũng chia sẻ thêm, thời điểm càng gần Tết giá dưa sẽ càng cao do nhà vườn phía Trung Quốc “đẩy” lên, trong khi đó loại dưa này có nhiều loại, giá theo đó cũng khác nhau. Hàng loại I trồng tại Hải Nam, Trung Quốc có hình thức đẹp hơn, đường nét sắc hơn. Còn hàng loại II trồng ở vùng Sơn Đông, mã hàng sẽ không “nét” bằng. Nếu người mua không sành sẽ dễ bị mua nhầm khi các nhà buôn nhập hàng loại II nhưng lại quảng cáo là loại I để bán giá cao.

Hiện tại, giá dưa lê Thần tài thay đổi từng ngày, giá gốc tại vườn đã khoảng 27.000 – 28.000 đồng một quả, chưa bao gồm công đóng gói, chi phí vận chuyển về Việt Nam, tính ra giá buôn khoảng 34.000 – 35.000 đồng một quả, hầu hết các điểm bán hàng đang bán với giá trên 40.000-45.000 đồng một quả.

Dự báo giá dưa lê càng gần Tết càng cao, một tiểu thương cho hay: "Hiện tại nhà vườn Trung Quốc không chấp nhận tiền cọc của khách mua từ Việt Nam mà chỉ "chốt" số lượng mua và báo giá từng ngày nên tôi cũng không dám lấy nhiều, chỉ mua đủ số lượng khách đặt trước".

Theo khuyến cáo của chủ cửa hàng, dưa lê Thần tài là loại quả có mã đẹp, bày bàn thờ trang trí để được từ 2-3 tháng, khách hàng tuyệt đối đừng ăn vì nó chứa nhiều chất bảo quản. 

Đừng bỏ lỡ

Tổng hợp theo Tuổi trẻ Thủ đô

Gửi phản hồi