Đặc sản rêu nướng, món ăn ngon của người Tày Tây Bắc

0
46

Người Tày ở Tây Bắc có một nền văn hóa ẩm thực phong phú và đa dạng với những món ăn thú vị và hấp dẫn, một trong số đó là đặc sản rêu nướng

Theo những già làng sống lâu năm trên mảnh đất Tây Bắc, rêu nướng không chỉ là món ăn được nhiều đồng bào dân tộc Tày ưa thích mà còn có khả năng chữa nhiều bệnh, giúp lưu thông khí huyết, giải độc, giải nhiệt, ổn định huyết áp và tăng cường sức đề kháng…

đặc sản rêu đá
Rêu suối mọc từ tháng 9, 10 âm lịch đến hết tháng 5

Rêu suối tuy nhiều, nhưng những loại rêu ngon thì ít. Hơn nữa, rêu ăn được cũng theo mùa từ tháng 9, 10 âm lịch đến hết tháng 5, bởi vậy đối với bà con nơi đây, rêu cũng là một món ăn quý…

Theo kinh nghiệm của người Tày, khi đi tìm rêu nên chọn những bãi rêu lớn, bởi ở đó rêu vừa nhiều, vừa ngon. Rêu được chia thành 3 loại. “Cui” là loại rêu mọc thành sợi như sợi tóc, màu hơi sẫm. “Cay” là loại rêu có sợi mọc rời rạc màu xanh. Và với loại rêu mọc thành từng mảng ở ao hoặc các khe suối, không bám chặt vào đá thì được gọi là “tau”.

đặc sản rêu đá
Công đoạn đập rêu dường như là vất vả nhất

Khi vớt rêu, phải đứng ở dưới suối để vớt. Nước cứ chảy từ trên xuống lấy tay quơ ngang, những cái nào non nhất thì lấy. Rêu chỉ sống trong 7 ngày, tức là khi nó mọc lên 3-4 ngày là phải vớt ngay nếu để quá 7 ngày nó trở thành màu trắng bệnh không ăn được nữa.

Sau đó là công đoạn đập rêu. Để những cục rêu lên thớt hoặc một hòn đá tảng to có mặt phẳng và đập cho rong rêu bong ra các tạp chất. Phải đập sao cho khéo để rêu không bị nát, dễ mất chất dinh dưỡng và màu xanh tự nhiên. Rêu sau khi được vò đập cho sạch nhớt phù sa và cát bùn rồi mới đem đi chế biến. 

đặc sản rêu đá
Phải đập sao cho khéo để rêu không bị nát, dễ mất chất dinh dưỡng và màu xanh tự nhiên

Món rêu nướng của dân tộc Tày ngon nhất chắc phải kể đến công đoạn nêm gia vị cho món ăn, đó là sau khi xé tơi rêu, thái rêu xong thì sẽ nêm rêu với xả, lá mùi tàu, lá dăm, lá hẹ, một chút muối, mì chính và thêm 1- 2 hạt dổi, ngoài ra có thể thêm những gia vị mà mình ưa thích theo khẩu vị từng người, sau tổng hợp hết thì đem trộn lên, gói vào lá rồi mới đem nướng trên bếp than hồng. 

đặc sản rêu đá
Những cục rêu sau khi được làm sạch

Khi nướng, không phải xoay nhiều lần mà nướng chín một bên, sau đó nướng tiếp bên còn lại. Khi dùng hai ngón tay bấm thấy mềm là món ăn đã chín. Món rêu nướng ngon nhất khi nhâm nhi với một chén rượu cần trong khung cảnh quây quần đầm ấm.

đặc sản rêu đá
Sau khi trộn hết các loại gia vị thì gói rêu vào lá rồi mới đem nướng trên bếp than hồng

Bên cạnh đó, người Tày ở Tây Bắc còn làm rêu đá với một số món như mộm rêu – tau nửng chụp cũng là món ăn đơn giản. Rêu sạch đem cắt nhỏ bỏ vào chỗ hấp chín, trộn muối, đường, gừng, rau thơm, hạt sen, nếu cay cho ớt hoặc hạt tiêu rừng – mak khen để làm món rêu giòn, ngọt, thơm.

Canh rêu tươi – kinh tau là món ăn công phu và sang trọng nhất. Rêu được nấu với nước canh xương lợn hầm hoặc luộc gà, với thịt nạc băm nêm gia vị và ăn nóng.

đặc sản rêu đá
Khi nướng, không phải xoay nhiều lần mà nướng chín một bên, sau đó nướng tiếp bên còn lại

Vì rêu ăn được theo mùa nên ngoài việc chế biến rêu tươi, người ta còn phơi khô rêu, cất lên gác bếp để làm món ăn dự trữ. Chỉ khách quý mới được đãi món rêu khô trên gác bếp.

Theo kinh nghiệm dân gian, ăn rêu chống được ngã nước, mụn nhọt, sốt rét, phong hàn. Người đi rừng khi uống nước mưa nước suối, ăn rêu sống hoặc rêu nướng sẽ chịu được cái lạnh, chướng khí sơn lâm. Rêu chủ yếu là chất xơ còn có tác dụng giảm mỡ máu và là các món ăn tốt cho những ai muốn ăn kiêng. 

đặc sản rêu đá
Món canh rêu tươi

Không chỉ có người Tày mà người Kinh, Mường, Thái, Nùng, Dao, Mông… ở Tây Bắc cũng ăn rêu thường ngày và đều cho đây là món ăn bổ dưỡng, mát lành.

Đừng bỏ lỡ

Tổng hợp theo Tuổi trẻ Thủ đô

Gửi phản hồi