Donald Trump chính thức trở thành Tổng thống Mỹ

0
54

CNN cho hay kết quả này sẽ chính thức được xác nhận vào ngày 6/1 tới trong một phiên họp chung của Quốc hội.

Phó tổng thống đắc cử Mike Pence là người đầu tiên trong đội ngũ của Trump lên tiếng trên Twitter về chiến thắng của ông Trump: "Chúc mừng @RealDonaldTrump (tên tài khoản Twitter của ông Trump) đã chính thức được Đại cử tri đoàn bầu làm tổng thống Mỹ!".

Theo AP, mặc dù các đại cử tri ở hàng chục bang khác vẫn đang tiếp tục bầu cử, với 38 phiếu ủng hộ từ bang Texas, ông Trump đã giành được số phiếu cần thiết để trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ.

Việc cựu ngoại trưởng thắng phiếu phổ thông với chênh lệch lớn (hơn 2,5 triệu phiếu) nhưng vẫn không thể đắc cử tổng thống lại một lần nữa làm dấy lên tranh cãi về hệ thống đại cử tri đoàn quyết định kết quả bầu cử tại Mỹ.

Kết quả bầu cử ngày 19/12 cho thấy ông Trump đã trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ

Kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn ngày 19/12 gây thất vọng cho những người phản đối ông Trump trở thành tổng thống. Trước đó, nhiều nhà hoạt động đã cố gắng thuyết phục đại cử tri ở các bang thay đổi cam kết, không bỏ phiếu cho nhà tỷ phú để ngăn cản ông bước chân vào Nhà Trắng.

Theo qui định của Hiến pháp Mỹ, sau cuộc bỏ phiếu đại cử tri, ngày 6/1 (tức hai tuần trước khi lễ nhậm chức diễn ra), Quốc hội sẽ chính thức kiểm đếm số phiếu bầu và xác nhận người trở thành tổng thống tiếp theo dưới sự giám sát của Phó Tổng thống đương nhiệm Joe Biden.

Sau khi Quốc hội công bố người chiến thắng cuối cùng, tổng thống tân cử sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 20/1/2017.

Trong một thông báo, Tổng thống đắc cử Trump nói: “Tôi xin cám ơn người dân Mỹ vì số phiếu áp đảo họ đã bầu cho tôi làm Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ. Với bước tiến lịch sử này, chúng ta có thể hướng về một tương lai tươi sáng phía trước. Tôi sẽ nỗ lực làm việc để đoàn kết đất nước và trở thành tổng thống của tất cả người dân Mỹ”.

Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

Gửi phản hồi