Lưu tâm 3 điều sau trên bàn thờ, gia chủ sẽ cầu được ước thấy tỉ sự như mơ

0
59

1. Cẩn trọng trong việc sử dụng bát hương

Bát hương đã bốc xong, khi sử dụng bát hương, gia chủ phải đặt nơi sạch sẽ, không nên để uế tạp. Mỗi khi sắp xếp lại ban thờ phải khấn vái, xin phép và chỉ được di chuyển bình hoa, chén nước, đỉnh đồng, đèn,… còn bát nhang, bài vị đã định vị thì không được xê dịch.

Khi vệ sinh bát hương, bài vị phải lấy tay giữ không cho xoay rồi lấy khăn sạch, ẩm, phun rượu cho pha gừng giã nhỏ, nước hoa lau cho sạch. Đồng thời, chân nhang quá nhiều thì cần rút bớt, phải để lại 5 chân. Những chân nhang đã nhổ đốt. thả tro xuống sông suối.

Bát hương bỏ đi (ví dụ bát nhang của ban thờ vong) thả xuống sông suối (tốt nhất là đặt trên miếng xốp nổi), tránh vất nơi uế tạp.

Lưu tâm 3 điều sau trên bàn thờ, gia chủ sẽ cầu được ước thấy tỉ sự như mơ
Vị trí để bát hương trên ban thờ đúng chuẩn (ảnh kienthuc.net)

Mỗi khi cầu cúng cần mở rộng cửa, thắp đèn trước (khởi động), rót nước, rót rượu (dương cầu âm), rồi thắp hương (phát sóng) và khấn cúng (kêu cầu). Chú ý thắp 3 hay 5 nén hương bởi 3, 5 là số lẻ, thuộc Dương mà Dương thờ Âm là hợp lẽ. Nếu thắp quá nhiều hương sẽ mở đường cho Thập loại chúng sinh đến, tạo ra sự lộn xộn, phiền toái cho Thần, Tổ tiên mình thỉnh cầu.

Nhớ rằng khi thắp phải để hương cháy đều, dùng tay phẩy nhẹ cho tắt lửa, không thổi. Khi cắm hương cần cắm cho ngay ngắn mới có tác dụng dẫn lời thỉnh cầu tới đúng nơi cần đến. Đồng thờ không cắm chồng các chân hương lên nhau nhằm tránh tạo ra những lớp thô (cũ) và thanh (mới), phòng bốc hoả.

Nếu đang cầu cúng mà hương tắt cứ để thế mà châm lửa tiếp, đừng nhổ lên đốt lại bởi khi nhổ lên cắm lại thành hương thừa, mất gốc, cầu cúng mất linh nghiệm. Cổ nhân cho rằng, ngoài lý do hương kém phẩm thì cần phân biệt:

– Hương tắt phần trên là ở Thiên, liên quan đến nóc nhà, ban thờ,…

– Hương tắt ở đoạn giữa là Nhân, liên quan đến thành viên gia đình.

– Hương tắt đoạn cuối nghĩ đến Địa, liên quan đến mồ mả, đất cát…

Lưu tâm 3 điều sau trên bàn thờ, gia chủ sẽ cầu được ước thấy tỉ sự như mơ
Hoa ly, hoa phong lan, hoa nhài là một trong 8 loại hoa kiêng tuyệt đối tránh đặt lên bàn thờ

2. Các loài hoa cấm kỵ tuyệt đối không đặt trên bàn thờ

1. Hoa ly rực rỡ, thơm ngát không nên dâng lễ Phật nhưng có thể dâng gia tiên và nơi thờ thánh (nhất là nơi thờ thánh Mẫu), vì ly ở đây nghĩa là “ly tán”.

2. Hoa phong lan đẹp, bền được nhiều người mua cắm ban thờ, nhưng dâng Phật không nên dùng vì có nhiều màu rực rỡ, chữ “phong” gần nghĩa với chữ phong tình, phóng túng.

3. Hoa lan móng rồng (phía Nam gọi là lan cua) tuy thơm nhưng không dùng để thờ cúng bởi cánh hoa giống móng rồng và tên gọi cũng không đẹp, dâng lên là tỏ sự bất kính.

4. Hoa đại (sứ, chămpa) thơm, màu đẹp, nhưng vì giống bộ phận sinh dục nữ, (theo tích của người Lào, loài hoa này tượng trưng cho chuyện tình yêu trai gái) nên cũng không dùng để thờ cúng.

5. Hoa nhài tuy là biểu tượng trong sạch, tinh khiết nhưng trong dân gian là loại hoa không đứng đắn, hay gặp nghịch cảnh (hoa nhài cắm bãi cứt trâu).

6. Hoa cúc áo (hoa cứt lợn), tuy bông hoa xinh xắn, màu đẹp, chữa bệnh rất tốt, nhưng chỉ cắm chơi được chứ không thể đặt lên ban thờ nơi có thần linh và gia tiên bởi cái tên của nó không đẹp.

7. Cúc vạn thọ tên hay, màu vàng, ở miền Trung hay dùng vì dễ trồng dễ sống, có màu vàng tươi tắn, sự may mắn và thịnh vượng. Nhưng ở Hà Nội, Sài Gòn và nhiều địa phương lại không đưa lên ban thờ vì họ cho nó có mùi hôi.

8. Hoa râm bụt có màu đỏ, bông cũng đẹp nhưng không dùng thờ cúng vì có chữ “râm” đằng trước. Ngoài ra, hoa phù dung tuy tên đẹp nhưng mau tàn, có tích không hay nên cũng không được dùng.

Lưu tâm 3 điều sau trên bàn thờ, gia chủ sẽ cầu được ước thấy tỉ sự như mơ

Tối kỵ bày hoa quả giả, hương nhang giả và tiền giả lên bàn thờ (ảnh Baidu)

Lưu tâm 3 điều sau trên bàn thờ, gia chủ sẽ cầu được ước thấy tỉ sự như mơ
 

4 vật giả sau tuyệt đối không được đặt lên bàn thờ

Thứ nhất là hoa giả, tuyệt đối không được và không nên bày hoa giả lên bàn thờ mà chỉ nên cúng hoa thật. Vì nếu đặt những vật giả vào sẽ không thông thoáng và thanh tịnh. Cũng không được đặt hoa héo và hoa khô trên ban thờ vì như vậy sẽ khiến mọi người trong nhà gặp nhiều xui rủi, công việc bất lợi…

Thứ hai là quả giả như nải chuối giả, nho giả, đu đủ giả…, đặc biệt tối kỵ mâm ngũ quả giả. Thứ ba là cành vàng lá ngọc đã cúng ở chùa mang về thờ, vì bản thân chúng được bày bán ở chỗ không sạch, cất giữ qua loa, có nguy cơ dính ô uế phàm trần thậm chí là có thể bị vong theo và đủ thứ lạ lùng bám vào. Thứ tư, quan trọng nhất là đặt tiền giả, vàng giả lưu trên bàn thờ cả năm, đây là thói quen mà tôi và rất nhiều người khác hay làm theo.

Số tiền vàng này cần phải hóa vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm để giúp gia chủ có sự luân chuyển về tiền bạc dồi dào, năm sau nhiều hơn năm trước. Nếu để quên không hóa vàng còn dư vào cuối năm, việc làm ăn của năm tới sẽ bị ngưng trệ, gặp nhiều khó khăn, đồng thời ảnh hưởng tới các thành viên cả về sức khỏe, tình cảm lẫn công việc.

Lưu tâm 3 điều sau trên bàn thờ, gia chủ sẽ cầu được ước thấy tỉ sự như mơ
Không nên đặt hướng của bàn thờ ngược với hướng của nhà sẽ khiến gia đình bất hòa, thậm chí có thể sẽ không có con nối dõi

3. Những kiêng kị khác

– Không đặt bàn thờ sát nhà tắm. Bởi theo quan niệm, tắm rửa là việc trút bỏ ô uế, vì vậy, nếu đặt bàn thờ cạnh nơi này sẽ làm mất đi không khí tôn nghiêm.

– Không đặt bàn thờ ở lối đi lại. Nếu đặt ở lối đi lại ồn ào sẽ làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng.

– Không đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ Quỷ: hướng Đông Bắc, hướng Tây Nam. (Không đặt bàn thờ hướng Đông Bắc nhìn Tây Nam hoặc ngược lại).

– Không đặt bàn thờ ở hướng Đông, Đông Nam nhìn hướng Tây.

– Không đặt bàn thờ trên nóc tủ.

– Không lấy gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ.

– Bàn thờ Thần và Phật có thể để chung, song không nên để bát hương sát nhau.

– Bàn thờ tổ tiên và bàn thờ Phật không nên đặt đối nhau trong 1 gian phòng.

– Không nên đặt hướng của bàn thờ ngược với hướng của nhà sẽ khiến gia đình bất hòa, thậm chí có thể sẽ không có con nối dõi.

– Không được đặt bàn thờ phía dưới xà ngang.

Nếu phía trên bàn thờ là xà ngang, nó sẽ sản sinh ra sát khí áp lực, khiến các thành viên trong gia đình thường bị đau đầu, dẫn đến suy nhược thần kinh, thậm chí, có thể ảnh hưởng đến cả vận thế trong gia đình.

Đừng bỏ lỡ

Tổng hợp
(Tuổi Trẻ Thủ Đô)

Gửi phản hồi