Nội các giàu có nhất lịch sử Mỹ của Donald Trump

0
51

Nhiều nguồn tin cho hay, Trump đang thiết lập một bộ máy chính quyền giàu có nhất trong lịch sử hiện đại của Mỹ. Theo đó, những ứng viên siêu giàu đang được đề cử vào nội các của Donal Trump và danh sách này sẽ sớm được công bố. 

Trong số những ứng viên này, nhiều người được sinh ra trong những gia đình giàu có và tốt nghiệp tại những trường đại học danh tiếng của nước Mỹ. Họ cũng là những người sớm thành công từ việc tiếp quản gia tài của gia đình. Tuy nhiên theo đánh giá thì những ứng viên này có kinh nghiệm tài trợ tiền cho những ứng viên chính trị hơn là làm việc tại những cơ quan hành chính của chính phủ. 

Theo Forbes nhận định thì sẽ có một vài cái tên khá chắc chắn xuất hiện trong nội các mới của ông Trump như ứng viên cho vị trí Bộ trưởng Thương mại là nhà công nghiệp Wilbur Ross. Vị này đang điều hành một công ty đầu tư riêng, kết hợp phụ trách một mảng trong ngân hàng Rothschild. Ông Wilbur Ross được cho là đang sở hữu khối tài sản lên tới 2,5 tỷ USD. 

Todd Ricketts – là con trai một tỷ phú– người đồng chủ sở hữu Cubs  Chicago rất có thể được Trump bổ nhiệm vào vị trí thứ trưởng Bộ Thương mại. Còn vị trí Bộ trưởng Ngân khố Quốc gia có thể do Steven Mnuchin – người từng là cựu giám đốc điều hành ngân hàng Goldman Sachs, giám đốc điều hành quỹ đầu cơ và là nhà tài trợ cho Hollywood nắm giữ. 

Bộ trưởng Giáo dục sẽ được Trump giao cho tỷ phú bang Michigan- Betsy DeVos. Người phụ nữ này cũng là con dâu của Richard DeVos, người đồng sáng lập Amway và có gia sản lên tới khoảng 5,1 tỷ USD. Ngoài ra, một người phụ nữ khác cũng có tên trong nội các là con gái của một trùm vận tải biển – Elaine Chao – được bổ nhiệm Bộ trưởng Vận tải. 

Được biết, từ lâu những tỷ phú trên đã dùng rất nhiều tiền để gây ảnh hưởng chính trị tại Mỹ. Một trong số những nhân vật chính trị nổi tiếng đã nhận tài trợ từ những nhà tài phiệt này không thể không kể đến John A. Boehner, Michael Bloomberg và Bill Clinton.

Không chỉ dừng lại ở những nhân vật “lắm tiền, lắm của” này, trong tương lai không xa, các bổ nhiệm khác của tân tổng thống Mỹ có thể sẽ làm tăng thêm danh sách triệu phú trong nội các. Ví dụ như chức vụ Bộ trưởng Năng lượng đang được “ngắm” cho Harold Hamm – giám đốc điều hành ngành công nghiệp dầu, xếp thứ 30/400 trong danh sách Forbes, danh sách những người Mỹ giàu có nhất, với khối tài sản ròng 16.7 tỷ USD. Còn vị trí Bộ trưởng lao động khó có ai bì nổi với Andrew Puzder – giám đốc điều hành ngành công nghiệp nhà hàng của Mỹ. 

Trump không phải là tổng thống đầu tiên bổ nhiệm những chức vụ quan trọng trong nội các cho những người Mỹ giàu có. Trước đây tổng thống George W. Bush cũng đã bổ nhiệm nội các “toàn người giàu” trong nhiệm kỳ kéo dài tới 8 năm của mình. Và cũng giống như những đời tổng thống trước tại Mỹ thì không có gì khó hiểu khi quy trình bổ nhiệm thường có xu hướng bổ nhiệm những người có mỗi quan hệ tốt với tổng thống kế nhiệm.

Mặc dù nhận phải sự chỉ trích của Đảng đối lập về mối quan hệ của “những người giàu có” với phố Wall sẽ khiến cho những cam kết trong chiến dịch tranh cử dân túy của Trump không được thực thi nhưng nhiều ý kiến khác cũng cho rằng những người chưa từng tham gia chính trị sẽ biết cách để đem lại lợi ích cho tầng lớp lao động. 

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế của Mỹ đánh giá chính quyền mới của ông Trump sẽ không thể làm được nhiều điều cho đời sống của người dân như Tổng thống Obama đã làm, trong việc tạo ra chính sách nâng cao mức sống cho người nghèo và tầng lớp trung lưu Mỹ. 

Đừng bỏ lỡ

 

Tổng hợp (Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

Gửi phản hồi