“Cửu Long Kim Tỷ” đào được tại Nghệ An chỉ là hàng lưu niệm không có giá trị lịch sử

0
91

Đào được ấn tín có 9 đầu rồng

Được biết, món vật mà ông Sửu đào được vào ngày 26/11 hình thù giống ấn tín của vua chúa, có 9 đầu rồng, nặng khoảng 1,6kg, bằng kim loại có màu đen, vàng, mặt trước và mặt dưới có dòng chữ Hán.

Theo ông Nguyễn Đình Dương, Phó trưởng Phòng Văn hóa huyện Nghi Lộc, vật này có thể là một ấn tín của vua chúa thời phong kiến. Dòng chữ mặt trước tạm dịch là “Cửu Long Kim Tỷ”, mặt dưới tạm dịch là “Đại Thanh Tự Thiên Tử Bảo”.

Phía dưới ấn tín mà ông Sửu đào được có khắc chữ Hán tạm dịch là “Đại Thanh Tự Thiên Tử Bảo” (Ảnh: Vietnamnet)

Theo đó, một nhà sử học (xin giấu tên) cho biết, loại ấn tín mà người dân đào được có 2 dòng chữ Hán “Cửu Long Kim Tỷ” và “Đại Thanh Tự Thiên Tử Bảo” thì đây là loại ấn tín của vua ban cho thái tử đời nhà Mãn Thanh.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu các tài liệu sử học Trung Quốc thì đời nhà Mãn Thanh có 24 ấn tín. Cả 24 ấn này vẫn đang được lưu giữ tại Trung Quốc và chưa có thông báo về việc thất lạc.

Chỉ là hàng lưu niệm, không có giá trị lịch sử

Nhà nghiên cứu Đào Tam Tĩnh, Phó chủ tịch chi hội Di sản và cổ vật Sông Lam (Hội di sản Việt Nam) cho hay, nhìn qua ảnh và kinh nghiệm sưu tầm đồ cổ nhiều năm nay thì hiện vật mà người dân vừa đào được chỉ là hàng lưu niệm.

Theo ông Tĩnh, tại các địa điểm du lịch của Trung Quốc bán rất nhiều loại ấn tín này. Tùy vào mục đích lưu niệm mà người ta làm ấn tín của thái tử, vua chúa các triều đại Trung Quốc như: Mãn Thanh, Hán, Đường… để bán.

Một ấn tín ông Tĩnh mua ở cửa hàng lưu niệm giống với loại người dân đào được

Ông Tĩnh cũng nói thêm, trên thị trường loại ấn tín này có giá từ 500 ngàn – 700 ngàn/ chiếc. Ông cũng đang sở hữu một ấn tín dạng này được mua trong chuyến du lịch Trung Quốc.

Cùng quan điểm, ông Võ Văn Toàn, Phó chủ tịch chi hội Di sản văn hóa và Cổ vật Sông Lam cho biết, tuy chưa được chứng kiến tận mắt cổ vật nhưng theo tìm hiểu thì có thể đây là hàng lưu niệm được bán trên thị trường.

“Để xác định thật hay giả thì phải có hội đồng thẩm định khoa học. Cần làm nhanh và kỹ vấn đề này để thông tin thật chính xác” – ông Toàn nói.

Trên một số trang mạng rao đồ cổ, loại ấn tín có bề ngoài giống ấn tín ông Trương Văn Sửu đào được bán với giá chỉ từ 600.000 – 800.000 đồng/chiếc.

Ấn tín được rao bán trên mạng giống hệt với ấn tín mà ông Sửu đào được

Anh Trần Mạnh Cường, cán bộ Thư viện tỉnh Nghệ An khẳng định, qua kiểm tra trực tiếp hiện vật thì đây là hàng nhái, không có giá trị lịch sử văn hóa.

Theo ông, tại cuộc trao đổi với người dân khi đoàn kiểm tra trả lời đây là hàng nhái thì người dân phản ứng gay gắt. Do đó, sẽ có cuộc giám định cụ thể. Hiện, ấn tín ông Sửu đào được đang được lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh Nghệ An để giám định.

Đừng bỏ lỡ

Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

Gửi phản hồi