1 triệu tài khoản Google có nguy cơ bị rò rỉ

0
29

Phần mềm độc hại có tên Gooligan này được phát hiện bởi công ty phần mềm an ninh mạng Check Point. Khi đã lây nhiễm Gooligan, các điện thoại Android sẽ ăn cắp địa chỉ email trên các thiết bị. 

Còn nếu như người dùng tải về các ứng dụng đã nhiễm Gooligan hoặc bấm vào các link liên kết trong tin nhắn lừa đảo sẽ trực tiếp tiếp xúc với các phần mềm độc hại. 

Từ việc làm vô thức này từ người dùng, những hacker sẽ có thể truy cập thông tin nhạy cảm từ các ứng dụng của Google như Gmail, Drive và Photos.

Theo Check Point thì hiện có khoảng 75% tổng số lượng thiết bị Android có nguy cơ tiếp xúc với Gooligan. Đó là những thiết bị chạy Android 4.x và 5.x, bao gồm Jelly Bean, KitKat và Lollipop. 

Công ty an ninh mạng này cũng đã cung cấp công cụ kiểm tra trực tuyến nhằm hỗ trợ người dùng kiểm tra xem điện thoại có bị nhiễm Gooligan không tại địa chỉ: https://gooligan.checkpoint.com/.

Người dùng có thể kiểm tra xem tài khoản của mình đã bị tấn công hay chưa bằng cách nhập tài khoản Google muốn kiểm tra vào Gooligan Checker.

Sau khi nhận được thông tin về phần mềm độc hại Gooligan, Giám đốc bảo mật Adrian Ludwig của Google khẳng định hãng này đang thực hiện nhiều hành động thiết thực để bảo vệ và cải thiện an ninh cho hệ sinh thái Android. Cũng theo vị giám đốc này thì Google có thể tạm thời thu hồi tài khoản của người dùng bị ảnh hưởng và cung cấp cho họ những hướng dẫn mới để đăng nhập lại một cách an toàn. 

Còn nhớ vào tháng 7 vừa qua, cũng chính Check Point đã phát hiện một lỗ hổng an ninh liên quan đến 85 triệu điện thoại Android. Thiết bị đã bị nhiễm phần mềm độc hại với mục đích tạo doanh thu 300.000 USD/tháng từ quảng cáo.

Đừng bỏ lỡ

Tổng hợp (Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

Gửi phản hồi