Việt Nam sắp đổi tiền: Hoàn toàn thất thiệt, xã hội cần phải hết sức cảnh giác

0
99

Những ngày qua, thị trường tiền tệ Việt Nam trở nên như hỗn loạn vì hối suất đô la tăng vọt từng giờ. Trước tin đồn đổi tiền khiến mọi người ai cũng cố gắng lùng mua đô la để bảo vệ tài sản cho mình, điều đó đã đẩy giá đồng tiền này tăng vọt.

Trước tin đồn của giới kinh doanh người Hoa khu vực chợ Lớn cho rằng, NHNN sẽ sẽ tiến hành giảm giá trị mệnh giá quá lớn của đồng bạc Việt Nam hiện đang lưu hành trên thị trường. Thay vào đó là các đồng tiền mệnh giá thấp nhưng giá trị cao có sức mua tương đương với đồng đô la Mỹ. Cũng theo tin đồn thì trong lần đổi tiền lần này, sẽ chuyển đổi theo tỷ lệ 25.000 đồng cũ bằng một đồng bạc mới.

Chiều ngày 27/11, ông Nguyễn Chí Thành -Cục trưởng Cục Phát hành và Kho quỹ NHNN Việt Nam đã lên tiếng trấn an dư luận về tin đồn đổi tiền. Ông Thành cho rằng tin đồn đổi tiền xuất phát từ một số ý kiến đóng góp cho việc thanh đổi lớn trong chính sách quản lý tiền tệ từ Ngân hàng Trung Ương.

Tuy vậy, theo ông Nguyễn Chí Thành, tin đồn trên là bịa đặt và không có cơ sở. Đồng thời, ông cũng khẳng định rằng: “Dù rằng từ lâu đã có chủ trương, nhưng chắc chắn không có chuyện đổi tiền trong thời điểm hiện nay”.

Ông Thành hô hào người dân bình tĩnh và tiếp tục “yên tâm sử dụng đồng tiền hiện hành”, đồng thời còn cam kết “sẽ không có bất kỳ một sự thay đổi nào đồng tiền đang lưu hành”.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú (Ảnh: VOV)

Chiều 29/11, tại buổi họp báo Chính Phủ, trước thông tin báo chí nêu về hiện tượng thời gian gần đây người dân đã đổ đi mua vàng và ngoại tệ vì có tin đồn đổi tiền mới, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú khẳng định: Đây là thông tin hoàn toàn thất thiệt, xã hội cần phải hết sức cảnh giác trước những thông tin sai lệch như vậy, không để tin đồn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và đặc biệt là đối với an ninh tiền tệ quốc gia.

“Các cơ quan báo chí cần tuyên truyền, lưu ý người dân hết sức cảnh giác, kể cả trong điều kiện kinh tế của chúng ta đang ổn định và phát triển, tất cả những thông tin như vậy đều là bất lợi. Tôi khẳng định lại đây là thông tin bịa đặt”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú nêu rõ.

Đừng bỏ lỡ

Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

Gửi phản hồi