Gạo xuất khẩu sang Mỹ bị trả về không mất an toàn thực phẩm

0
34

Trước thông tin nhiều lô gạo Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Mỹ bị trả lại vì chưa đủ tiêu chuẩn “gạo sạch”. Đến nay các cơ quan chức năng đã phản hồi và khẳng định số lô gạo của doanh nghiệp xuất khẩu sang Mỹ bị trả về là không độc hại, không mất an toàn thực phẩm như nhiều người lo ngại.

Bàn về nhiều lô gạo bị trả lại, PGS-TS Lê Văn Bảnh, Cục trưởng Cục Chế biến nông lâm thủy sản và Nghề muối – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng việc một số lô gạo xuất khẩu của Việt Nam bị Mỹ trả lại là do DN đã không tìm hiểu kỹ quy định của thị trường này nên không đạt một số chỉ tiêu, do đó không thể quy chụp gạo Việt Nam “bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật đến mức độc hại”.

Nhớ lại, đầu năm 2016 là thời điểm gạo Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ bị trả về nhiều nhất, nguyên nhân chính là không đạt chỉ tiêu Isoprothiolane của Mỹ. Trong khi đó, ở Việt Nam chất Isoprothiolane nằm trong danh mục 60 loại thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng phòng trị bệnh đạo ôn trên lúa. Về phía Mỹ, hoạt chất này chưa đưa ra mức giới hạn cho phép (MRLs) nên gạo Việt Nam nhập khẩu phải “tạm” chấp hành ngưỡng 0 ppm (không được phép có), hễ vi phạm là bị trả về.

Gạo việt nam an toàn thực phẩm
Gạo Việt cần có những thay đổi để thích ứng với thị trường

Trong các hoạt chất bị Mỹ cảnh báo có 4 loại mà nước này chưa đưa ra MRLs gồm: Isoprothiolane, Hexaconazole, Fenitrothion, Flusicolazole. Vì thế, chỉ cần mẫu gạo nào kiểm tra mà phát hiện 1 trong những hoạt chất này thì bị coi là vi phạm, cho dù hàm lượng là bao nhiêu. Cho đến nay, dù đã bị trả lại nhiều đơn hàng nhưng Việt Nam vẫn chưa có MRLs cho những hoạt chất này nên không có cơ sở để đàm phán với Mỹ. 

Thậm chí, hiện tại những hoạt chất mà thị trường nhập khẩu cảnh báo hiện có trong khoảng 3.000 sản phẩm trừ sâu, trị bệnh, diệt cỏ… lưu hành trong nước.

Để được Mỹ chấp thuận nhiều lô gạo xuất khẩu thì khâu chăm sóc và quản lý các vùng nguyên liệu, các chất bảo vệ thực vật phải được các DN kiểm soát khắt khe các tiêu chuẩn. Trước khi xuất khẩu, để tránh bị thiệt hại do bị trả lại hàng, DN phải lấy mẫu kiểm nghiệm, nếu đạt mới dám đưa hàng xuống cảng.

Theo ông Huỳnh Thế Năng, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), để đáp ứng yêu cầu của nước nhập khẩu, cần rà soát lại danh mục các loại thuốc bảo vệ thực vật và đưa ra lộ trình thay thế những loại thuốc khác an toàn và hiệu quả hơn. Đối với các hoạt chất không thể thay thế, cần nghiên cứu quy trình sản xuất mới để không gây tồn dư trong gạo.

Đừng bỏ lỡ

Tổng hợp theo Tuổi trẻ Thủ đô

Gửi phản hồi