Tổng thống Hàn Quốc sẵn sàng từ chức: “Trò lừa đảo” nhằm trốn tránh bị Quốc hội luận tội?

0
29

Tổng thống Park Geun-hye hiện đang đối mặt với khủng hoảng lớn nhất trong sự nghiệp chính trị của mình. Bà bị cáo buộc để cho người bạn thân lâu năm của mình là Choi Soon-sil đứng sau can thiệp vào các vấn đề quốc gia.

Bà Choi được cho là lợi dụng mối quan hệ với tổng thống để tống tiền các tập đoàn lớn ở Hàn Quốc. Các nhà điều tra nghi ngờ bà Park cũng đóng một vai trò lớn trong cáo buộc tham nhũng này, tuy nhiên Nhà Xanh đã bác bỏ cáo buộc trên. Bà Choi Soon-sil hiện đã bị cảnh sát bắt giữ để điều tra.

Tổng thống Hàn Quốc bị cáo buộc để cho người bạn thân Choi Soon-sil đứng sau can thiệp vào các vấn đề quốc gia

Vụ việc đã gây nên làn sóng phẫn nộ lớn tại Hàn Quốc. Hàng triệu người đã xuống đường, thắp nến biểu tình yêu cần tổng thống phải từ chức.

Trong bài phát biểu trên truyền hình từ văn phòng tổng thống hôm 29/11, bà Park tuyên bố: “Khi đảng cầm quyền và đảng đối lập đưa ra được biện pháp chuyển giao quyền lực một cách giảm thiểu những khoảng trống quyền lực và hỗn loạn trong quản lý nhà nước, tôi sẽ từ chức”.

“Tôi sẽ buông bỏ mọi thứ” – bà Park nói. “Mong muốn duy nhất của tôi là khiến Hàn Quốc thoát khỏi tình trạng hỗn loạn này và trở về trạng thái ban đầu càng sớm càng tốt”.

Đây là lần thứ 3 bà Park Geun-hye phát biểu trước công chúng sau khi vụ bê bối chính trị bị phanh phui. Hai lần trước đó, bà Park không nói về việc từ chức.

Vụ việc đã gây nên làn sóng phẫn nộ lớn tại Hàn Quốc

Tuy nhiên, các đảng đối lập ngay lập tức cho rằng bài phát biểu của bà Park chỉ là một “trò lừa đảo” nhằm thoát khỏi việc bị Quốc hội luận tội.

“Bài phát biểu (của bà Park) thiếu ăn năn và sự tự kiểm điểm. Điều mà người dân muốn là bà ấy từ chức ngay lập tức và không trốn tránh trách nhiệm trước Quốc hội”, Youn Kwan-suk, một phát ngôn viên của đảng đối lập, nói.

Trong khi đó, Đảng cầm quyền Saenuri hoan nghênh bài phát biểu của bà Park, cho rằng kế hoạch luận tội Tổng thống Park Geun-hye nên được xem xét lại.

“Bà Park đã từ bỏ mọi thứ và đáp lại nguyện vọng của người dân muốn bà từ chức”, Chung Jin-suk, thành viên Đảng Saenuri, cho hay.

Theo Lee Jung-hyun, người đứng đầu Đảng Saenuri, bài phát biểu của Tổng thống Park Geun-hye cho thấy bà đã thừa nhận tính chất nghiêm trọng của vấn đề và đáp ứng nguyện vọng của người dân. Quốc hội nên mở một cuộc thảo luận về bà Park trong phạm vi Hiến pháp. Lee cũng nói thêm, ông sẽ từ chức vào cuối tháng 12/2016.

Theo hãng tin BBC, Quốc hội Hàn Quốc trước đó đã tiến hành thảo luận về việc có luận tội bà Park hay không. 

Đừng bỏ lỡ

Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

Gửi phản hồi