Sử dụng đông trùng hạ thảo thế nào để hiệu quả nhất?

0
41

Đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu quý hiếm trong Đông y được nhiều người ví như một loại "tiên dược" có thể chữa được bách bệnh. Các nghiên cứu hiện đại đã cho thấy đông trùng hạ thảo thật sự là một vị thuốc quý có giá trị y học rất cao trong nhiều mặt. 

Có nguồn gốc từ một loài nấm sống kí sinh trong cơ thể của sâu bướm, đông trùng hạ thảo có chứa tới 17 loại axit amin khác nhau, kèm theo đó là rất nhiều các nguyên tố vi lượng như Photpho, Natri, Kali, Silic,… có chất béo, có D-mannitol, nhiều loại vitamin như A, C, B6, B12,… Ngoài ra, còn có nhiều chất hoạt động sinh học như acid cordiceptic, cordyceptin, adenosine, hydroxyethyl-adenosine và hydroxyl-etyl-analogs. 

Đông trùng hạ thảo khi được sử dụng đúng cách sẽ hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh nan y, bệnh mãn tính có thời gian điều trị lâu như các bệnh về tim, phổi, thận và có tác dụng bồi bổ sức khỏe rất tốt đối với người già, người có thể trạng yếu, người mệt mỏi suy nhược, mới ốm dậy hoặc sau phẫu thuật,… 

Trên thị trường hiện nay, đông trùng hạ thảo có rất nhiều loại với những cách sử dụng khác nhau. Dựa vào hình thái, chúng ta có 3 loại là đông trùng hạ thảo nguyên con, đông trùng hạ thảo dạng nước và đông trùng hạ thảo dạng viên. Các loại này có thể có nguồn gốc từ Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc và cả Việt Nam với giá cả nhìn chung đều rất cao.  

cách sử dụng đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu quý hiếm trong Đông y được nhiều người ví như một loại "tiên dược" có thể chữa được bách bệnh

Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng phần thân sâu non chỉ có tác dụng nuôi dưỡng cọng nấm và các dưỡng chất quý đều nằm trong phần cọng nấm. Do đó, cách sử dụng đông trùng hạ thảo dạng viên hoặc nước được cho là có hiệu quả tốt nhất bởi các tạp chất trong phần sâu non đã được gạn bỏ, chỉ có những thành phần tinh chất trong cọng nấm có lợi được chắt lọc lại và đóng gói để sử dụng.

Ngoài ra, dạng viên và dạng nước còn có ưu điểm là dễ sử dụng, không tốn thời gian hay công sức chuẩn bị và phù hợp với mọi đối tượng có nhu cầu. Tùy theo nhu cầu sử dụng để bồi bổ sức khỏe hoặc để hỗ trợ chữa bệnh mà liều lượng dùng có thể thay đổi cho phù hợp với hướng dẫn của nhà sản xuất và cả bác sĩ. 

Bên cạnh đó, tuy vẫn còn nhược điểm do lẫn tạp chất nhưng cách sử dụng đông trùng hạ thảo dạng con lại khiến nhiều người cảm thấy tin tưởng hơn bởi họ có thể tận tay tận mắt thấy được “con” đông trùng hạ thảo và có thể sử dụng nó theo nhiều cách hơn. 

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo 

1. Nhai sống

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo nguyên con đầu tiên là nhai sống. Vì các dưỡng chất trong đông trùng hạ thảo tương đối dễ bị phân hủy khi gặp nhiệt độ cao nên nhai sống là cách giữ được tối đa dưỡng chất có trong đông trùng hạ thảo. 

Trước khi ăn, chúng ta nên lấy nước ấm khoảng 30 độ để rửa sạch đông trùng hạ thảo, sau đó ngâm khoảng 2-3 phút trong nước ấm từ 60-70 độ để nó mềm ra. Khi ăn nên nhai thật kỹ, có thể nhúng thêm vào nước ấm nếu cần làm mềm hơn rồi nuốt cả nước và xác. Mỗi tuần nên sử dụng từ 3-4 con, chia ra thành 2 lần sau bữa ăn sáng. 

2. Hầm nước trà đông trùng hạ thảo để uống

cách sử dụng đông trùng hạ thảo
Dùng trà đông trùng hạ thảo giúp bổ khí tráng dương, ích thận sinh tinh cho nam giới

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo nguyên con thứ hai là hãm trà uống hằng ngày. Với cách này, chúng ta có thể kết hợp thêm với nhân sâm để dễ uống và có mùi vị ngon hơn. Hãm với nước sôi khoảng 1-2g đông trùng hạ thảo với 3-5g nhân sâm trong 30 phút, uống như trà trong ngày. Hãm khoảng 4 lần nước sau đó ăn cả nước và bã để hấp thụ tốt nhất. 

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo này giúp ích thận sinh tinh, bổ khí tráng dương cho nam giới, rất tốt cho những người đang bị xuất tinh sớm, muộn con hoặc suy giảm ham muốn tình dục.

3. Ngâm rượu đông trùng hạ thảo

Một cách sử dụng đông trùng hạ thảo phổ biến khác là ngâm rượu. Để có 1 bình rượu ngâm ngon, rửa sạch khoảng 10g đông trùng hạ thảo với nước ấm, sau đó đem ngâm với 1 lít rượu trắng có nồng độ khoảng 40-45 độ trong vòng 1 tháng.

Mỗi ngày chỉ nên uống 1 chén rượu nhỏ khoảng 30 phút trước khi ngủ để có hiệu quả tốt nhất. Tùy vào mục đích sử dụng mà có thể ngâm rượu đông trùng hạ thảo với nhân sâm, nhung hươu hoặc kỷ tử. 

Cách sử dụng này phù hợp với nam giới, những người không thích nấu nướng, không thích ăn sống đông trùng hạ thảo mà vẫn giữ được gần như nguyên chất của đông trùng hạ thảo. 

4. Nấu đông trùng hạ thảo thành món ăn

cách sử dụng đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo nấu thành món ăn rất dễ tiêu hóa, phù hợp với những người sức khỏe yếu, người già, trẻ nhỏ

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo cuối cùng là đem nấu, chế biến cùng đồ ăn. Đông trùng hạ thảo có thể được chế biến thành canh hầm với rất nhiều loại thức ăn khác như cá nước ngọt, thịt bò, sườn lợn, thịt dê, gà, vịt, chim cút,… Cách sử dụng này khá đơn giản, dễ ăn, dễ tiêu hóa phù hợp với tất cả mọi người, đặc biệt là những người mới ốm dậy, người già, trẻ nhỏ, người sức khỏe yếu, người cần nhanh chóng lấy lại sức, sinh tinh, tăng cường ham muốn.

Sau đây là một số công thức chế biến các món cháo hoặc canh hầm với loại thảo dược này.

– Canh sườn đông trùng hạ thảo

Nguyên liệu cần có: 6-9 gam đông trùng hạ thảo, 12 gam nhân sâm, 12 gam đương quy, 12 gam kỷ tử cùng 1 lượng sường heo vừa đủ. Đem hầm nhừ tất cả các nguyên liệu trên, nêm nếm gia vị vừa ăn và dùng trong ngày. 

– Gà tần đông trùng hạ thảo

Tương tự như món gà tần thuốc bắc, chúng ta có thể dùng loại gà ta thường, hoặc gà ác. Lấy khoảng 100gam thịt gà đem hầm nhừ với 10 gam đông trùng hạ thảo và 30 gam hoài sơn, nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng, sau đó chia thành nhiều bữa nhỏ ăn trong ngày. 

– Cháo đông trùng hạ thảo

Nguyên liệu: 100g gạo nếp, 20g sơn dược, 20g hoàng kỳ và 3g đông trùng hạ thảo

Lấy hoàng kỳ sắc thành thuốc, gạn bỏ cặn lấy nước, sau đó cho tất cả các nguyên liệu còn lại vào nấu thành cháo thuốc. Cháo nấu nhừ nên được ăn vào buổi sáng và buổi tối. 

Đừng bỏ lỡ

Tổng hợp
(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)

Gửi phản hồi