Trẻ bị điện giật tử vong và lời cảnh tỉnh cho phụ huynh

0
198

Giữa tháng 10 vừa qua, bé H.L (17 tháng tuổi, ngụ Đồng Nai) chơi một mình trong phòng do mẹ bé đang bận làm công việc nhà. Do hiếu kỳ, thấy bóng đèn quả ớt trên bàn thờ ông Địa phát sáng nhấp nháy đẹp mắt, bé đã lại gần, giật mạnh dây bóng đèn khiến dây điện hở ra làm bé bị giật.

Phát hiện sự việc, người mẹ đã lập tức ngắt nguồn điện rồi đưa con vào bệnh viện cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ buộc phải tháo khớp ngón tay trỏ của bé do thịt của ngón tay này đã bị cháy đen, lộ xương ra ngoài. 

trẻ bị điện giật
Bé H.L bị điện giật do nghịch bóng đèn quả ớt trên bàn thờ ông Địa (Ảnh Eva)

Trước đó, bé trai N.H (19 tháng tuổi, ngụ TP. HCM) cũng chơi một mình và bị điện giật do giật bóng đèn trên bàn thờ ông Địa để dưới sàn nhà. Lúc mẹ bé nhớ ra con trai đang chơi một mình, liền chạy vào phòng thì đã thấy con nằm bất tỉnh trên sàn, tay cầm bóng đèn. 

Bé trai ngay lập tức được đưa vào Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cấp cứu tích cực, tuy nhiên bé đã tử vong sau đó hơn 1 tuần do tình trạng quá nặng.

Một trường hợp đau lòng khác là bé gái N.H. (15 tháng tuổi, ngụ TP.HCM). Bé được đưa vào Bệnh viện Nhi đồng 1 cấp cứu trong tình trạng tím tái, co gồng toàn thân, lòng bàn tay trái bị phỏng điện cháy sém. 

Các bác sĩ đã siêu âm não, chụp CT- scan nhưng không thấy máu tụ nội sọ do chấn thương đầu. Ngay lập tức bé được hỗ trợ thở máy, điều trị chống co giật, phù não…. Sau 2 tháng điều trị, bé đã hồi phục sức khỏe nhưng não bị tổn thương, nhận thức chậm hơn so với những đứa trẻ cùng lứa.

trẻ bị điện giật
Bé gái N.H bị tổn thương não do điện giật (Ảnh Eva)

Mẹ bé N.H cho biết, lúc xảy ra sự việc, chị đang nấu ăn dưới bếp còn bé chập chững đi chơi trong nhà. Chơi một mình, bé đã chạy tới chiếc quạt đang bật rồi vô tình cầm phải dây điện của quạt bị tróc vỏ nhựa khiến bị điện giật đến bất tỉnh, ngưng thở. 

Người mẹ nghe tiếng con khi bị điện giật liền chạy lên rút phích cắm quạt rồi hô hấp nhân tạo cho con. Sau đó, bé được đưa vào bệnh viện địa phương sơ cứu rồi chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1.

Bị điện giật không chỉ xảy ra với trẻ nhỏ mà còn xảy ra với những trẻ ở độ tuổi lớn hơn. Như trường hợp bé Hà Thị Yến Nhi (9 tuổi, ở Tiểu khu 1, xã Tông Lạnh, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La). Khoảng 18h ngày 4/8, bé Nhi vào nhà tắm để tắm. Khi bé rút phích cắm ấm siêu tốc ra khỏi ổ điện thì nguồn điện rò rỉ khiến bé bị điện giật, tử vong tại chỗ.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Trưởng khoa hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết trẻ em bị điện giật được đưa vào bệnh viện cấp do nhiều nguyên nhân như: thò tay vào ổ cắm điện, cầm dây điện bị tróc vỏ hay giật các bóng đèn điện gắn ở bàn thờ ông Địa. 

Về cách sơ cứu khi trẻ bị điện giật, bác sĩ Tiến hướng dẫn: 

Khi người lớn phát hiện trẻ nhỏ bị điện giật, ngay lập tức cần cắt nguồn điện bằng cách tắt công tắc, ngắt cầu dao hoặc rút phích cắm điện. Nếu không với tới được dây điện, công tắc thì dùng các vật khô cách điện như hộp gỗ, tấm nhựa… rồi dùng cán chổi hay ghế đẩu đẩy mạnh tay chân nạn nhân ra khỏi nguồn điện. Tuyệt đối không chạm vào người bé khi chưa được tách khỏi nguồn điện.

Sau khi đã ngắt điện, kiểm tra nhịp thở, mạch đập và cấp cứu hà hơi thổi ngạt, ấn tim khi cần thiết nếu bé bất tỉnh sau đó đưa tới cơ sở y tế gần nhất cấp cứu. Nếu bé không bị thương tích, vẫn tỉnh táo thì hãy theo dõi bé. Nếu thấy có dấu hiệu bất thường thì đưa ngay bé tới cơ sở y tế để kiểm tra.

Cách phòng tránh trẻ bị điện giật:

– Thường xuyên kiểm tra an toàn các thiết bị điện trong nhà. Đảm bảo mọi thiết bị điện trong tình trạng hoạt động tốt, cách điện tốt. Che chắn toàn bộ ổ cắm điện và công tắc điện trên tường và thay thế ngay những thiết bị bị hỏng.

– Cắm mỗi ổ chỉ 1-2 phích cắm. Ổ cắm điện nhiều lỗ có thể giúp bạn chạy nhiều các thiết bị cùng lúc nhưng cũng đồng nghĩa với nguy hiểm gia tăng. Cố gắng không để ổ cắm quá tải.

phòng tránh trẻ bị điện giật
Cách ly thiết bị điện với nguồn nước

– Tắt các thiết bị điện trước khi đi ngủ. Bạn có biết rằng bộ sạc điện thoại di động, nếu cắm quá lâu, có thể bị quá nóng và gây ra cháy? 

– Đặt thiết bị điện xa tầm với của trẻ em. 

– Nếu cảm thấy phích cắm điện nóng một cách bất thường, phải tắt máy và rút phích ra khỏi ổ cắm. Kiểm tra dây điện, ổ cắm điện và thiết bị sử dụng điện.

– Cách ly mọi thiết bị điện với nguồn nước.

– Rút phích cắm các thiết bị điện sinh nhiệt như máy sấy, bàn là…ngay khi sử dụng xong. 

– Khi trong nhà có mùi cháy khét của dây điện, lập tức kiểm tra và tìm phích cắm đang quá tải và cháy hoặc thiết bị điện cháy do quá nóng để rút phích cắm và tắt thiết bị điện đó.

– Không giật dây điện khỏi ổ cắm bởi lâu ngày việc làm này có thể khiến cả phích cắm lẫn ổ cắm bị lỏng.

phòng tránh trẻ bị điện giật
Không giật dây điện khỏi ổ cắm

– Không gán dây điện vào tường bằng đinh hoặc đinh kẹp. Vỏ bọc của dây điện có thể bị hỏng do cọ xát gây ra. Đóng đinh vào tường gần phần dây điện đi ngầm có thể gây rò rỉ điện hay việc để dây điện đi dưới thảm hay đồ đạc có thể bị hỏng vỏ bọc mà bạn không hề hay biết.

– Khi xảy ra cháy do chập điện, phải cắt ngay nguồn điện rồi dùng bình cứu hỏa cho sự cố cháy vì điện nếu có. Tuyệt đối không dùng nước vì sẽ gây điện giật chết người.

Và một điều vô cùng quan trọng nữa là người lớn cần quan tâm hơn nữa tới việc chăm sóc trẻ nhỏ, không để con còn nhỏ tự chơi một mình để tránh xảy ra những sự việc đáng tiếc. 

Tổng hợp
(Theo Tuổi trẻ thủ đô)

Gửi phản hồi