Cách chữa cứng cổ gáy không dùng thuốc

0
64

Hội chứng cứng cổ gáy có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và do rất nhiều nguyên nhân gây nên. 

Nhiều người đến khám tại bệnh viện cho biết, buổi sáng ngủ dậy đã thấy cổ mình căng cứng, cử động rất khó khăn, kèm theo cảm giác đau nhức khó chịu, cảm giác này càng tăng lên khi cố làm động tác quay cổ. Có khi cơn đau lan xuống tận bả vai khiến cổ luôn phải ở trong tư thế gò bó để chống đau. 

Nguyên nhân chủ yếu là do cả đêm họ đã gối đầu quá cao hoặc quá cứng, nằm ngủ không đúng tư thế nên khiến đầu, cổ lệch về một bên (vẹo cổ), các cơ vùng cổ như cơ thang, cơ ức đòn chũm bị kéo giãn quá mà sinh đau. 

Ngoài ra những người hay nằm nghiêng, co quắp khiến tốc độ lưu thông máu và trao đổi oxy của cơ thể giảm, dễ dẫn đến chứng cứng cổ gáy khi ngủ dậy.

Các yếu tố ngồi trước quạt, điều hòa, gội đầu, tắm rửa ban đêm làm sụt giảm sự cung cấp oxy cho tế bào cơ, dẫn đến thiếu máu các cơ, làm vùng cổ bị lạnh cũng góp phần dẫn tới chứng cứng cổ gáy. 

Chứng cứng cổ gáy gây đau nhức, khó chịu và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như cuộc sống của người bệnh. Tuy nhiên, cũng không khó để giảm nhanh cơn đau nếu bạn thực hiện đúng theo các thao tác dưới đây. 

1. Dùng 1 cái bút bi hết mực hoặc que dò huyệt gạch theo đường thẳng dọc giữa trán đến đỉnh đầu. Chú ý, chỉ gạch theo một chiều từ chân tóc đến điểm giao đường thẳng dọc giữa trán với đường nối 2 đỉnh tai.

Dùng bút bi hết mực gạch vùng phản chiếu cổ gáy ở trên đầu

Vùng này là phản chiếu của cột sống ở trên đầu, khi tác động sẽ giúp giãn các nhóm cơ cột sống cổ, giải phòng chèn ép, lưu thông máu.

2. Dùng bút bi hết mực hoặc que dò huyệt ấn, day điểm giữa đường nối 2 đầu lông mày theo chiều kim đồng hồ. Nếu không có bút bi thì bạn có thể dùng tay ấn, day tương tự như trên.

Ấn điểm giữa đường nối 2 lông mày 

Vị trí này là phản chiếu của cổ, tác động sẽ giúp lưu thông tuần hoàn cùng cổ gáy, giảm nhức đầu, cứng gáy.

3. Dùng bút bi hết mực hoặc móng tay bấm dọc từ giữa gốc móng tay xuống hết đốt ngón tay thứ nhất. Bấm như vậy với cả 10 đầu ngón tay, có tác dụng thông kinh lạc, chủ trị chứng cứng cổ gáy. 

Bấm phần gốc móng tay ở cả 10 đầu ngón tay

4. Xòe bàn tay, hõm giữa lòng bàn tay nằm ở đỉnh 2 tai, các ngón tay ôm vào đầu, ngón cái đặt vào huyệt ế phong (nằm sau dái tai, ngay vết lõm nhỏ phía trước chỗ xương gồ lên), sau đó miết từ trên xuống dưới, men theo chân tóc vượt qua ụ xương rồi đến vị trí hõm ở hai bên khối cơ nổi sau gáy (vị trí huyệt phong trì).

Tác động vào huyệt phong trì và ế phong

Hai huyệt này giúp cải thiện lưu lượng tuần hoàn máu lên não, chủ trị chứng cứng cổ gáy, đau đầu. Sau đó dùng bàn tay nhẹ nhàng bóp gáy để thư giãn các nhóm cơ cổ. 

Xoa bóp nhẹ nhàng phần gáy để lưu thông khí huyết

5. Dùng ngón tay trỏ hoặc đầu bút bi hết mực day ấn huyệt lạc chẩm trong vài phút. Huyệt lạc chẩm nằm ở mu bàn tay, giữa 2 xương ngón trỏ và ngón giữa, trên khớp xương bàn, cách ngón chừng 1cm. Vì là huyệt hết sức hữu hiệu trong việc trị liệu chứng vẹo cổ, cứng gáy, đau nửa đầu nên được gọi là huyệt lạc chẩm. Khi ấn đúng huyệt này người bệnh sẽ có cảm giác đau tức. 

Tác động vào huyệt lạc chẩm

Nói chung, chỉ cần áp dụng cách chữa bệnh không dùng thuốc như trên chừng 3-4 lần là có thể chữa khỏi chứng cứng cổ gáy mà không có tác dụng phụ. 

Để phòng chứng cứng cổ gáy tái phát, người bệnh nên lưu ý:

– Không nên dùng gối quá cao, gối chỉ khoảng 10cm là vừa khít với độ cong sinh lý sau gáy.

– Thường xuyên tập các động tác dưỡng sinh vùng cổ gáy như cúi ngửa đầu, xoay đầu.

– Không nên cúi đầu quá nhiều về phía trước khi ngồi học, đọc sách, làm việc hoặc căng cổ ngước nhìn lên cao quá lâu. 

– Không nên hở gáy khi đi xe máy mùa lạnh, gội đầu lâu, để tóc ướt ra đường, xối thẳng nước vào đầu, vì ở gáy có huyệt phong trì, huyệt này bị lạnh sẽ gây ra chứng đau cổ vai gáy, thậm chí bị cảm. 

Mời xem chuyên đề Chữa bệnh không dùng thuốc do thầy thuốc Nguyễn Cao Khải hướng dẫn tại đây.

 

Thầy thuốc Nguyễn Cao Khải là thành viên của nhóm chăm sóc sức khỏe Aftercare. Sau khi tự chữa bệnh suy nhược cơ thể và viêm khớp cho vợ thành công bằng phương pháp Diện Chẩn, thầy Khải quyết tâm tập trung học hỏi, tìm hiểu sâu về phương pháp Diện Chẩn, Thập Chỉ Đạo và theo đuổi nghề chữa bệnh cứu người.

Hiện nay, thế mạnh của thầy Khải là chữa các bệnh về cơ xương khớp (chữa và phục hồi chức năng cho những bệnh nhân bị tai biến, liệt) và chữa bệnh không dùng thuốc. 

Đừng bỏ lỡ

(Theo Minh An – Tuổi trẻ Thủ đô)

Gửi phản hồi