Trẻ em nói dối nên lo hay nên mừng?

0
111

Các ông bố, bà mẹ thường tìm hiểu các cách dạy con ngoan, vì vậy họ sẽ cảm thấy lo lắng khi phát hiện trẻ nói dối. Tuy nhiên, theo kết quả của nhiều nghiên cứu về tâm lý trẻ em cho thấy, nói dối là điều hoàn toàn bình thường. 

Kang Lee, chuyên gia tâm lý của trường Đại học Toronto (Canada) từng có cuộc nghiên cứu về nói dối ở 1.200 trẻ em từ 2-16 tuổi trong 20 năm, chia sẻ trên Lifehack: "Đó là điều cực kỳ bình thường".

Trẻ thường bắt đầu nói dối khi 2,5 đến 3 tuổi. Khi đó, trẻ sẽ phải kết hợp hoạt động, vận dụng rất nhiều “chức năng”: Khả năng điều chỉnh trí nhớ, điều khiển sự ức chế và khả năng lên kế hoạch cùng phối hợp “ăn ý”một một thời điểm. Đó thật sự là điều ấn tượng với một đứa trẻ lên 3. 

trẻ em nói dối
Cha mẹ không nên quá lo lắng khi phát hiện con nói dối

Trẻ em nói dối nghĩa là chúng đang quan sát mọi thứ, tìm kiếm những điều, những cách mới để giúp bản thân vượt qua vấn đề gì đó, vượt qua các giới hạn của chính mình và tiến lên.

Vì vậy, trước khi bạn phạt con vì tội nói dối, hãy nhớ rằng nói dối cũng là một phần trong quá trình phát triển não của trẻ. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa bạn không cần dạy con không nói dối hay khuyến khích con nói dối. 

Chuyên gia tâm lý Kang Lee khuyến nghị các bậc phụ huynh cần tận dụng tốt giai đoạn trẻ sau 7 tuổi để giáo dục trẻ. Cách xử lý khi trẻ nói dối tùy theo từng bố mẹ, từng trường hợp nhưng không nên đánh mắng. Nên dạy con sự quan trọng của thành thật và hậu quả nghiêm trọng của việc nói dối. 

Giáo sư John Freeman thuộc Đại học Middlesex (London, Anh), tác giả cuốn sách “Làm thế nào để giáo dưỡng trẻ thông minh”, cho biết: “Những đứa trẻ thông minh thường nói dối. Nếu môi trường xã hội phản đối hành vi nói dối, trẻ sẽ dần dần loại bỏ được thói quen này”. 

Tổng hợp
(Theo Màn Ảnh Sân Khấu)

Gửi phản hồi