Ý nghĩa của tấm khăn voan cô dâu trong ngày cưới

0
53

Rõ ràng là những chiếc khăn voan đội đầu là một phần không thể thiếu của bộ váy cưới, nó giúp cho các cô dâu trở nên thướt tha và đẹp dịu dàng, quyến rũ hơn. Nhưng bạn có bao giờ thắc mắc vì sao tất cả các cô dâu đều như vậy, có phải chỉ để cho đẹp thôi hay còn ý nghĩa nào khác nữa.

Thật ra, khăn voan cưới chính là biểu tượng đặc trưng của người con gái trong ngày hôn lễ trọng đại. Mỏng manh, trắng tinh khôi và đầy ý nghĩa, chiếc khăn voan cưới mang một sứ mệnh thiêng liêng mà rất nhiều cô gái cho rằng chỉ khi cài nó lên tóc họ mới thấy mình thực sự là một cô dâu. Hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa của chiếc khăn voan này trong bài viết dưới đây nhé!

Tránh xui xẻo

Có một luật bất thành văn ở cả người phương Tây lẫn phương Đông mà chắc hẳn ai cũng biết là trước khi cử hành nghi thức thành hôn cô dâu và chú rể không được gặp mặt nhau vì điều này được cho là sẽ mang lại những điều “xui xẻo” cho hôn nhân của họ. Thế là, sứ mệnh tiếp theo của chiếc khăn voan cưới là giúp cho cô dâu “tránh khỏi ánh nhìn” của chú rể trước khi hoàn thành buổi hôn lễ.

Ý nghĩa của tấm khăn voan cô dâu trong ngày cưới

Xua đuổi ma quỷ

Nhiều nghiên cứu đã cho rằng, nguồn gốc của tấm vải để che mặt cô dâu trong ngày cưới đã có từ thời La Mã. Khi đó phụ nữ sẽ đội lên một tấm màn che màu đỏ lớn với tấm vải che kín mặt được gọi là flammeum để giúp xua đuổi ma quỷ.

Lý do ư, vì người La Mã rất sợ các linh hồn quỷ dữ và lo ngại rằng chúng sẽ đi theo các cặp đôi mới cưới. Vì trong ngày cưới, các cô dâu bao giờ cũng trở nên lộng lẫy xinh đẹp nhất nên lũ ma quỷ sẽ rất dễ bị thu hút và nhòm ngó đến cặp vợ chồng mới cưới.

Thời xa xưa đó, người La Mã đã quyết định cho tất cả cô dâu dùng khăn voan màu đỏ để giúp nàng có vẻ bề ngoài như một ngọn lửa, ngọn đuốc để ma quỷ xa lánh, sợ hãi mà không lại gần.

Tượng trưng cho sự trinh tiết

Ở một số nền văn hóa khác, tấm voan che mặt còn được cho là biểu tượng của sự trinh tiết, trong trắng của cô dâu. Nó không đơn giản chỉ là vật che phủ, ẩn giấu tạm thời khuôn mặt của người con gái xinh đẹp ấy mà còn là biểu tượng của sự tự hào, sự e ấp và sự chờ đợi, dành dụm tất cả cho đêm tân hôn.

Ý nghĩa của tấm khăn voan cô dâu trong ngày cưới

Nhắc nhở chú rể không được yêu chỉ vì nhan sắc

Khi cô dâu che mặt đi, người khác sẽ khó nhận ra trông cô xinh đẹp hay xấu xí. Trong nền văn hóa của người Do Thái, những tấm màn che là một biện pháp nhắc nhở chú rể không được phép kết hôn với cô dâu chỉ dựa vào ngoại hình.

Ý nghĩa ban đầu của những chiếc khăn voan thật ra là đơn giản như vậy đấy! Dần dần theo thời gian, theo năm tháng và khi những xu hướng thiết kế thời trang thay đổi liên tục, duy chỉ có chiếc khăn voan là “thủy chung không đổi”, trở thành vật bất ly thân, món đồ không thể thiếu trong đám cưới.

Niềm tin vào người đàn ông của cô ấy

Theo nghi thức tổ chức đám cưới của Thiên Chúa giáo, cô dâu sẽ đội một chiếc khăn cưới trên đầu che khuất mặt, cô dâu được cha mình dắt tay dẫn đến chỗ của chú rể đứng đợi sẵn. Điều này có ý nghĩa gì? Rằng nàng đã sẵn sàng cho cuộc sống hôn nhân và niềm tin vào người đàn ông mà nàng sắp cưới là tuyệt đối. Thật tuyệt phải không nào!

Đừng bỏ lỡ

Theo Thảo Hà
(Tuổi Trẻ Thủ Đô)

Gửi phản hồi